Dương tính với ma túy là gì?

  • Tác giả: Phạm Thị Kim Oanh |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 3469 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Ma túy là một khái niệm không quá xa lạ với tất cả chúng ta. Dù  là chất cấm được quản lý chặt chẽ trong tất cả các khâu. Tuy nhiên, hiện trạng sử dụng, buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy lại ngày một tăng cao.

Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan đến vấn đề: Dương tính với ma túy là gì?

Khái niệm ma túy là gì?

Trước khi tìm hiểu về Dương tính với ma túy là gì? chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm ma túy.

Hiện nay, có rất nhiều định nghĩa khác nhau về ma túy, nhìn chung khi nói đến ma túy là nói tới các chất tự nhiên có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp khi được đưa vào cơ thể nó sẽ làm thay đổi trạng thái ý thức và sinh lý người đó.

Luật phòng, chống ma túy của Việt Nam đã đưa ra một số định nghĩa về ma túy hoặc có liên quan đến khái niệm ma túy, cụ thể:

– Chất ma túy là chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong danh mục do Chính phủ ban hành.

– Chất gây nghiện là chất kích thích hoặc ức chế thần kinh, dễ gây tình trạng nghiện đối với người sử dụng.

– Chất hướng thần là chất kích thích, ức chế thần kinh hoặc gây ảo giác, nếu sử dụng nhiều lần có thể dẫn tới tình trạng nghiện với người sử dụng.

– Tiền chất là các chất không thể thiếu được trong quá trình điều chế, sản xuất ma túy được quy định do Chính phủ ban hành.

– Thuốc gây nghiện, hướng thần là các loại thuốc chữa bệnh được quy định trong danh mục do Bộ Y tế do Chính phủ ban hành.

– Người sử dụng ma túy là người sử dụng chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và bị lệ thuộc vào chất này.

Những loại ma túy thường gặp

– Thuốc phiện (anh túc):

Cây thuốc phiện là loại cây thân cỏ, thân thẳng đứng, cao từ 1 – 1,5m, mọc ở nơi khí hậu mát, thích hợp với đất sét vôi. Nó có từ 8 – 12 nhanh phụ, mỗi nhánh có 1 bông hoa nhiều màu sắc, từ hoa sinh ra quả. Nhựa từ quả gọi là thuôc phiện sống.

Nhựa thuốc phiện thường dùng để hút. Lúc đầu hút vào thấy có sự khoái lạc, tạo cảm giác hưng phấn, làm giảm đau nhức, mệt mỏi. Nhưng càng hút càng phải tăng liều lượng mới đạt được cảm giác như lần trước.

– Heroin:

Thường được chế biến thành 02 loại:

+ Loại bột trắng hồng, xốp như bông gọi là “heroin 4” (bạch phiến) dùng để chích vào tĩnh mạch.

+ Loại màu nâu hồng gọi là “heroin 3” dùng để hút, hít.

Dùng heroin lần đầu sẽ có cảm giác mơ màng, khoan khoái, quên mọi khổ đau, sầu não, bi thương… Nhưng khi cơn nghiện đến mà không có heroin người sẽ bị đau co thắt. Nếu dùng quá liều heroin thì người sẽ bị tê liệt thần kinh, hôn mê và có thể chết sau vài phút. Nghiện heroin làm cho con người thay đổi về tính cách, trở nên cô độc, thù ghét đồng loại, mất khả năng sinh dục; dễ gây ra các hành vi vi phạm pháp luật.

– Cần sa:

Còn gọi là cây Gai đầu, cây Gai mèo… Trong y học, cần sa còn có tác dụng chữa bệnh mất ngủ. Người ta sau khi hút cần sa thường có những thay đổi tâm lý đột ngột như: cười to lên hoặc khóc than vãn, hoặc có nhiều hành vi vô nghĩa khác.

Cần sa còn làm cho con người ta có những ảo giác khác thường và cả những cơn ác mộng.

– Ma túy tổng hợp:

Là chất ma túy được điều chế bằng phương pháp tổng hợp hóa học toàn phần từ các hóa chất. Điển hình là amphetamine. Nhìn chung, các chất ma túy tổng hợp có tác dụng kích thích mạnh và nhanh hơn các chất ma túy tự nhiên và bán tổng hợp.

Cúng có tác dụng kích thích nhất thời hệ thống thần kinh trung ương gây hưng phấn và ảo giác hoang tưởng. Do vậy, chúng còn gọi là “các chất loạn thần kinh”, “ma túy điên”. “ma túy bạo lực”… Hiện nay, các chất ma túy này được coi là những chất ma túy nguy hiểm nhất.

Dương tính với ma túy là gì?

Xét nghiệm chất gây nghiện là hình thức xét nghiệm giúp nhận biết tình trạng sử dụng ma túy hay các chất gây nghiện của một người. Xét nghiện này thường là thủ tục ban đầu để kiểm tra trong những trường hợp có tham gia nghĩa vụ quân sự hoặc các hoạt động cộng đồng. Bên cạnh đó, đói với các cơ quan chức năng còn là bằng chứng để xác định xem đối tượng có sử dụng chất cấm không…

– Các nhóm ma túy được giám định hiện nay:

+ Nhóm Opioids: thuốc phiện, heroin, morphin, codein, pethidin…

+ Nhóm ma túy tổng hợp ATS: Amphetamin, Methamphetamin, MDMA, Methylphenidate, Dexamphetamine.

+ Nhóm cần sa.

+ Nhóm benzodiazepin.

+ Các nhóm khác: cocain, ketamin, LSD…

– Các phương thức xét nghiệm ma túy:

+ Phổ biến nhất kiểm tra chất gây nghiện trong cơ thể người bệnh bao gồm:

Xét nghiệm ma túy trong nước tiểu, xét nghiệm ma túy trong máu, xét nghiệm nước bọt và xét nghiệm ma túy trong tóc. Trong đó, xét nghiệm nước tiểu được áp dụng phổ biến nhất vì phù hợp nhất cho lấy mẫu, phương pháp thực hiện đơn giản hơn các loại mẫu bệnh phẩm khác.

+ Xét nghiệm nước tiểu có thể bị sai sót nếu người làm xét nghiệm có sử dụng các loại thuốc vào cơ thể vi dụ: thuốc tránh thai, các loại thuốc có chứa riboflavin, creatinine, và thuốc lợi tiểu hoặc mẫu nước tiểu bị pha loãng, mẫu nước tiểu bị pha phụ gia như xà phòng, ammonia, hóa chất vệ sinh…

Do đó, khi thực hiện xét nghiệm ma túy cho kết quả dương tính có nghĩa là bạn đã có sử dụng chất ma túy.

Như vậy, dương tính với ma túy là gì? Đã được chúng tôi phân tích cụ thể trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phân tích tới quý bạn đọc một số loại ma túy thường gặp, một số phương pháp xét nghiệm ma túy hiện nay.

5/5 - (6 bình chọn)