Dương tính là gì? Hbsag dương tính là gì?

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 3566 Lượt xem
Đánh giá post

Những ngành nghề khác nhau sử dụng những thuật ngữ khác nhau tạo ra sự đa dạng của ngôn ngữ nhưng cũng gây ra không ít khó khăn cho những người “ngoại đạo” muốn tìm hiểu.

Trong ngành y học luôn có những thuật ngữ riêng biệt mà người bình thường ít có thể hiểu được. Vậy có khi nào bạn thắc mắc về dương tính hay âm tính hay là Hbsag dương tính là gì không ạ? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

>> Tham khảo: Exp là gì? Ý nghĩa của Exp trong các lĩnh vực như thế nào?

Dương tính là gì?

Dương tính là một khái niệm được sử dụng trong y khoa hiện đại nhằm chỉ kết quả của một xét nghiệm nào đó mà người bệnh thực hiện. Dương tính có nghĩa là có bệnh, có khả năng cao mắc bệnh.

Trái với dương tính là âm tính. Âm tính là người thực hiện xét nghiệm nhưng không mắc bệnh không mang bệnh. Điển hình như vào thời gian gần đây khi virus corona đang là mối lo ngại của thế giới ta dễ dàng bắt gặp hai thuật ngữ này âm tính với covid 19, dương tính với covid19.

 Để bạn đọc hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ gửi tới ví dụ:

Nếu bạn đang nghi nhiễm Virus Corona và thực hiện xét nghiệm này trong quá trình khám chữa bệnh, bạn nhận được kết quả là âm tính thì bạn hoàn toàn không bị nhiễm virus tại thời điểm xét nghiệm. Nhưng ngược lại nếu kết quả là dương tính chứng tỏ bạn đã nhiễm Virus và cần có biện pháp phòng ngừa bảo vệ bản thân, gia đình sao cho phù hợp.

Kết quả dương tính quả thật là một kết quả mà không ai mong đợi nhưng đừng vì một kết quả xấu đó mà bạn mất niềm tin trong cuộc sống nhé. Vì hiện giờ khoa học hiện đại rất phát triển và tiên tiến phải không nào.

Tương tự đối với các kết quả xét nghiệm khác bạn cũng đều có thể đọc được ý nghĩa của từng xét nghiệm, nếu âm tính tức là bạn không mắc bệnh và dương tính là bạn đã bị bệnh. Khi kết quả xét nghiệm âm tính bạn cũng không nên chủ quan bởi nó chỉ có ý nghĩa tại thời điểm thực hiện xét nghiệm.

Cách đề phòng và bảo vệ sức khỏe bản thân tốt nhất là trang bị cho mình lối sống khoa học, lành mạnh. Tuy nhiên thực tế thì còn có rất nhiều người quan niệm sai lầm về kết quả xét nghiệm âm tính hay dương tính, có nhiều người còn nhầm lẫn nghiêm trọng bởi việc mường tượng rằng kết quả xét nghiệm dương tính là rất tốt và kết quả âm tính là xấu, không mong muốn nhận kết quả âm tính.

Nhưng thực tế thường ngược lại. Bởi vậy khi không hiểu rõ một vấn đề gì đó bạn phải tìm hiểu về nó một cách thật kĩ càng tránh những hậu quả đáng tiếc cho bản thân.

>> Tham khảo: Detox là gì? Nước detox là gì?

Hbsag dương tính là gì?

Y học ngày một hiện đại phát triển. Tuy nhiên không phải ai cũng được đào tạo hay học qua trường lớp về ngành này. Trong khi đó nhu cầu tìm hiểu về y học ngày càng có xu hướng phát triển khi sức khỏe ngày càng được chú trọng hơn.

Bởi vậy qua nội dung dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thêm những thông tin hữu ích liên quan tới y học. Bạn có bao giờ thắc mắc Hbsag dương tính là gì không ạ?

HBsAg là từ viết tắt của Hepatitis B surface Antigen (kháng nguyên bề mặt của siêu vi)

Hbsag dương tính có thể hiểu đơn giản là trong huyết thanh của người bệnh có kháng nguyên này. Đồng nghĩa với việc người bệnh đã hoặc đang nhiễm virus viêm gan B.

Triệu chứng của viêm gan B:

Đa số những người bị viêm gan B không có triệu chứng gì rõ rệt và nhiều người không biết họ mang siêu vi trong người. Tuy nhiên, ngay cả khi không có triệu chứng gì, gan vẫn có thể đang bị siêu vi B hủy hoại.

Triệu chứng lúc có lúc không và có thể tương tự như triệu chứng của những căn bệnh khác. Các triệu chứng của viêm gan B cấp và mạn tính có thể gặp bao gồm:

Chán ăn, mệt mỏi Vàng da, Tiểu ít, sẫm màu, Đau ở vùng gan (phần bụng phía trên, bên phải) nôn, buồn nôn, phân bạc màu, đau nhức khớp, ăn không ngon, trầm cảm và cảm thấy bực bội.

Vậy nếu như có những triệu chứng như trên bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để khám nhé.

>> Tham khảo: Coach là gì? Fibit Coach là gì?

Tác hại của viêm gan B:

Người bệnh sẽ bị virus HBV tác động và gây ảnh hưởng không tốt tới chức năng gan, thậm chí có thể gây suy giảm chức năng gan. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới xơ gan, thậm chí chuyển biến sang giai đoạn ung thư gan.

Hiện nay, có ba con đường lây truyền viêm gan B chủ yếu đó là: lây truyền từ mẹ sang con, lây qua quan hệ tình dục, lây truyền qua đường máu. Để phòng bệnh lây lan, bạn nên tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B, tiêm đủ mũi và nhắc lại khi cần.

Có thể nói viêm gan B là một bệnh lý có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện cứu chữa kịp thời. Bởi vậy mỗi chúng ta nên hình thành cho mình một lối sống lành mạnh nhất có thể để bảo vệ chính sức khỏe của mình nhé.

Với những thông tin về: Dương tính là gì? Hbsag dương tính là gì? trên đây sẽ giúp bạn tích lũy thêm cho mình những kiến thức y học cơ bản, để theo dõi tình hình sức khỏe bản thân nhé.

>> Tham khảo: Lgbt là gì? Cộng đồng lgbt là gì? Sb là gì trong lgbt?

Đánh giá post

Táo đỏ có tác dụng gì?

Cập nhật: 19/08/2021

Nấm linh chi có tác dụng gì?

Cập nhật: 19/08/2021

Lá vối có tác dụng gì?

Cập nhật: 19/08/2021

Hoa đậu biếc có tác dụng gì?

Cập nhật: 19/08/2021

Dầu dừa có tác dụng gì?

Cập nhật: 19/08/2021