Đương sự là gì?

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 13/08/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 696 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Đương sự là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc đối với những ai quan tâm đến lĩnh vực tố tụng trong dân sự, hình sự, hành chính.

Tuy nhiên không phải ai cũng có hiểu biết đúng về đương sự là gì? Đương sự bao gồm những ai? Nguyên đơn là gì? Bị đơn là gì? Quý khách hàng có thể theo dõi bài viết của TBT Việt Nam dưới đây.

Đương sự là gì?

Đương sự là khái niệm được sử dụng trong tố tụng dân sự, tố tụng hình sự, tố tụng hành chính, thi hành án dân sự, theo đó đương sự sẽ bao gồm những cá nhân, tổ chức tham gia tố tụng với các tư cách khác nhau.

Ở mỗi lĩnh vực khác nhau đương sự được hiểu khác nhau, bao gồm những thành phần và tên gọi khác nhau như sau:

– Đương sự trong tố tụng dân sự:

+ Trong vụ án dân sự, đương sự được hiểu là nguyên đơn, bị đơn, người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

+ Trong việc dân sự đương sự được hiểu là người yêu cầu giải quyết việc dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong việc dân sự.

– Đương sự trong tố tụng hình sự được hiểu là các cá nhân, tổ chức tham gia vào quá trình giải quyết vụ án hình sự với tư các là nguyên đơn, bị đơn, người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

– Đương sự trong tố tụng hành chính bao gồm người khởi kiện, người bị kiện, người có quyền và nghĩa vụ liên quan tham gia vào giải quyết một vụ việc tố tụng hành chính.

– Đương sự trong thi hành án dân sự bao gồm những các nhân, tổ chức gồm người được thi hành án tức là người được hưởng quyền và lợi ích trong bản án, quyết định mà Tòa án đã ban hành, người phải thi hành án tức là người phải thực hiện những nghĩa vụ trong bản án, quyết định mà Tòa án đã ban hành và phải có nghĩa vụ thi hành.

Để hiểu rõ hơn đương sự là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về nguyên đơn và bị đơn được trình bay dưới đây.

Nguyên đơn là gì?

Nguyên đơn là cá nhân, tổ chức có căn cứ bị xâm phạm về quyền lợi và lợi ích hợp pháp, có yêu cầu hoặc không yêu cầu Tòa án giải quyết nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của họ theo quy định của pháp luật.

– Nguyên đơn trong vụ án dân sự là những cá nhân, tổ chức có căn cứ có quyền và lợi ích bị xâm phạm và phải gửi đơn khởi kiện đến Tòa án để Tòa án giải quyết vụ án, yêu cầu bổi thường thiệt hại.

– Nguyên đơn trong tổ tụng hình sự là các cá nhân, tổ chức bị xâm phạm về quyền và lợi ích hợp pháp, có yêu cầu hoặc không yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền xác định, kiểm tra các thông tin tài liệu xác định có dấu hiệu hoặc không có dầu hiệu để thực hiện khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự.

Bị đơn là gì?

Bị đơn là các cá nhân, tổ chức có căn cứ cho rằng đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn, hoặc liên quan đến vấn đề tranh chấp với nguyên đơn, được Tòa án triệu tập để thực hiện giải quyết vụ án.

– Bị đơn trong vụ án dân sự là cá nhân, tổ chức bị bên nguyên đơn khởi kiện đến Tòa án dân sự, để yêu cầu giải quyết về các vấn đề tranh chấp hoặc có xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của bên nguyên đơn.

Bị đơn trong vụ án dân sự có thể chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên nguyên đơn, bị đơn có thể là người trực tiếp gây ra thiệt hại hoặc gián tiếp gây ra thiệt hại.

– Bị đơn trong vụ án hình sự là cá nhân, tổ chức bị bên nguyên đơn khởi tố do các căn cứ cho rằng đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp bên nguyên đơn. Bị đơn trong vụ án hình sự là người mang lỗi đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm và phải chịu trách nhiệm hình sự.

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi về đương sự là gì? Mọi thắc mắc, góp ý hãy liên hệ TBT Việt Nam để được hỗ trợ cụ thể và chi tiết nhất.

5/5 - (6 bình chọn)