Dư nợ sao kê là gì?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 14/09/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 336 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Dư nợ sao kê là gì là một trong những câu hỏi khá chuyên ngành và để có câu trả lời thì khá khó đối với đại đa số người dân. Thông thường mọi người biết đến những khái niệm phổ biến như dư nợ là gì, sao kê là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu xem dư nợ sao kê là gì qua nội dung bài viết sau.

Sao kê ngân hàng là gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi Dư nợ sao kê là gì thì bài viết xin giải đáp về sao kê ngân hàng là gì. Hiện nay dịch vụ ngân hàng ngày càng có nhiều tiện ích phục vụ người dùng có những trải nhiệm tốt nhất. Trong đó số tiền đến đi mỗi ngày của mỗi người mỗi đơn vị tổ chức doanh nghiệp là khác nhau và việc ghi nhớ chúng thật sự khá khó khăn bởi phạm vi giao dịch của một số cá nhân là rất lớn. Bên cạnh đó trong quá trình sử dụng ngân hàng thì sẽ phát sinh rất nhiều giao dịch ra vào tài khoản, đối với những khoản chi tiêu lớn, có thể bạn sẽ nhớ, nhưng những khoản lặt vặt nhỏ lẻ thì không. Lúc này, nếu muốn quản lý hoạt động chi tiêu qua tài khoản thì sao kê rất hữu ích.

Sao kê ngân hàng là một tiện ích của dịch vụ ngân hàng giúp người dùng nắm được chi tiết các khoản tiền đến, tiền đi và các chi tiêu trong tài khoản của mình.

Sao kê ngân hàng là bản sao chi tiết những phát sinh giao dịch của tài khoản thanh toán thuộc cá nhân hoặc tổ chức. Những phát sinh giao dịch này bao gồm tất cả các giao dịch tín dụng ra và vào tài khoản. Sao kê chỉ được thực hiện theo yêu cầu của chủ tài khoản. Ngân hàng sẽ không tự ý cấp sao kê cho khách hàng nếu khách hàng không có yêu cầu.

Một bản sao kê thông thường thường cung cấp các trường dữ liệu thông tin như: các khoản chi tiêu, thanh toán hàng hóa dịch vụ, ứng tiền mặt và các khoản lãi, phí. Ngân hàng chưa có thông tin quy định về việc khách hàng chỉ được yêu cầu in sao kê bao nhiêu bản và bao nhiêu lần. Vì ngân hàng đều thu phí khi thực hiện yêu cầu in sao kê nên không có giới hạn.

Dư nợ sao kê là gì?

Theo như chúng tôi tìm hiểu thì câu trả lời cho vấn đề đặt ra dư nợ sao kê là gì? Đây có thể hiểu là bản thông báo chi tiết về số tiền nợ mà các khách hàng đang nợ ngân hàng. Cụ thể đây là số tiền mà các khách hàng vay tín dụng đang nợ ngân hàng từ nhiều nguồn như thẻ tín dụng, các sản phẩm vay tín dụng, vay vốn, hay vay tín chấp… Đối với các khách hàng chỉ sử dụng thẻ tín dụng, số tiền chi tiêu bằng thẻ là số dư nợ cần phải trả. Nguyên nhân là do bản chất thẻ tín dụng là chi trước trả sau và có hạn mức tín dụng cụ thể, khách hàng dùng trước và chỉ phải trả lại vào ngày thanh toán mỗi tháng.

Khách hàng sẽ cần phải thanh toán mỗi tháng và đóng số tiền lãi trong suất thời hạn vay. Số tiền này sẽ được ghi rõ trong hợp đồng vay vốn, có sự thỏa thuận trước giữa ngân hàng và khách hàng khi vay.

Một số lưu ý khi dư nợ tín dụng là yếu tố quan trọng làm ảnh hưởng đến việc khách hàng có được vay vốn hay mở thẻ tín dụng không. Khi khách hàng vay vốn ngân hàng thì thông tin vay vốn và quá trình trả nợ của khách hàng sẽ được lưu trữ trên Trung tâm thông tin tín dụng. Nếu khách hàng trả nợ không đúng hạn thì lịch sử tín dụng của khách hàng sẽ có nợ xấu và rất ít cơ hội để vay vốn vào những lần tiếp theo.

Ngoài ra đối với các khách hàng chỉ sử dụng thẻ tín dụng, số tiền chi tiêu bằng thẻ là số dư nợ cần phải trả. Nguyên nhân là do bản chất thẻ tín dụng là chi trước trả sau và có hạn mức tín dụng cụ thể, khách hàng dùng trước và chỉ phải trả lại vào ngày thanh toán mỗi tháng. Do đó đến kỳ hạn ngân hàng sẽ đưa cho bạn một bản dư nợ sao kê để làm minh chứng cho việc chi tiêu trước đó của khách hàng

Cách kiểm tra dư nợ của ngân hàng

Để tránh tình trạng quá hạn và chưa thanh toán thì khách hàng khi sử dung vay từ các nguồn như thẻ tín dụng, các sản phẩm vay tín dụng, vay vốn, hay vay tín chấp… thì có thể tự chủ động kiểm tra bằng hệ thống phần mềm quản lý khách hàng của ngân hàng để nắm được thông tin cụ thể khoản dư nợ sao kê của bản thân mình. Mỗi hệ thống ngân hàng đều sẽ có hệ thống phần mềm để quản lý khách hàng riêng và tạo điều kiện cho phép tra cứu nhanh và đơn giản giúp người sử dụng có trải nhiệm tốt nhất.

Ngoài ra khi khách hàng muốn tất toán khoản vay, họ sẽ liên hệ với cán bộ ngân hàng để biết chính xác số tiền dư nợ của mình là bao nhiêu và tất toán khoản vay đó.

Bên cạnh đó khách hàng có thể tạo cho mình một tài khoản tại Trung tâm CIC để kiểm tra. Tuy nhiên cách kiểm tra này có một nhược điểm chính là khách hàng chỉ có thể kiểm tra thông tin về số dư nợ trong vòng 1 tháng trở về trước chứ không thể xem được dư nợ tại thời điểm hiện tại.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề: Dư nợ sao kê là gì. Nếu trong quá trình nghiên cứu tìm hiểu và giải quyết vấn đề còn điều gì mà bạn đọc thắc mắc hay quan tâm bạn có thể liên hệ chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật để được hỗ trợ.

5/5 - (6 bình chọn)