Đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng trước sinh mới được hưởng thai sản 2023?

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 03/01/2023 |
  • Tư vấn bảo hiểm xã hội |
  • 1281 Lượt xem
5/5 - (7 bình chọn)

Người lao động có đủ số tháng đóng bảo hiểm xã hội theo quy định sẽ được giải quyết chế độ thai sản khi nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội có thẩm quyền.

Chế độ thai sản là một trong những chế độ được rất nhiều người lao động quan tâm nhất là đối với lao động nữ. Muốn được hưởng chế độ này, người lao động phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội.

Để giúp người lao động hiểu rõ hơn về chế độ này, TBT Việt Nam sẽ chia sẻ chi tiết về điều kiện hưởng chế độ thai sản và giải thích về cách tính 06 tháng đóng bảo hiểm xã hội trước khi sinh trong bài viết này.

>> Tham khảo: Bảo hiểm xã hội là gì? Các vấn đề liên quan bảo hiểm xã hội

Điều kiện hưởng chế độ thai sản năm 2023?

Chế độ thai sản chỉ áp dụng cho các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại các đơn vị, doanh nghiệp tham gia lao động. Như vậy, đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ không được hưởng chế độ thai sản khi thuộc các trường hợp dưới đây.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản được Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội: Khi thuộc một trong các – trường hợp dưới đây thì người lao động sẽ được hưởng chế độ thai sản:

– Người lao động nữ mang thai (khám thai, sảy thai, nạo, phá thai, thai chết lưu, phá thai bệnh lý).

– Người lao động nữ sinh con (nghỉ sinh 06 tháng, trợ cấp một lần).

– Người lao động nữ mang thai hộ, người lao động nhờ mang thai hộ.

– Người lao động (cả nam và nữ) nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi.

– Người lao động thực hiện biện pháp triệt sản và lao động nữ đặt vòng tránh thai.

– Người lao động nam đang tham gia bảo hiểm xã hội có vợ sinh con (nghỉ chăm vợ, trợ cấp một lần khi vợ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản).

Ngoài ra, người lao động còn phải đáp ứng được điều kiện về số tháng đóng bảo hiểm xã hội.

>> Tham khảo: Các thông tin về chế độ thai sản và những vấn đề liên quan

Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu tháng thì được hưởng chế độ thai sản?

Đối với các trường hợp sinh con, mang thai hộ và nhận nuôi con nuôi thì người lao động cần phải đáp ứng về điều kiện số tháng tham gia đóng bảo hiểm xã hội như sau: Trong thời gian 12 tháng tính đến tính đến thời điểm sinh người lao động có ít nhất 06 tháng tham gia bảo hiểm xã hội trở lên.

Trong trường hợp lao động nữ sinh con đã tham gia đóng từ đủ 12 tháng bảo hiểm xã hội trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở y tế có thẩm quyền thì chỉ cần đóng đủ 03 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con.

Pháp luật cho phép người lao động được đóng ngắt quãng mà không bắt buộc 06 tháng, 03 tháng trên phải có sự liên tục.

Ví dụ 1: Người lao động A sinh con tháng 12 /2019.  A có tham gia bảo hiểm xã hội từ 1 – 2/2019 và tháng 7 – 10/2019. A được tính là đã tham gia được 06 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Lưu ý, người lao động có đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trước khi sinh con, nhận nuôi con nuôi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản bình thường giống như người lao động khác.

Ngoài ra, trong trường hợp người mẹ sinh con không tham gia bảo hiểm xã hội hoặc tham gia nhưng không đủ điều kiện hưởng thì người cha sẽ được hưởng thêm trợ cấp một lần. Tuy nhiên, người cha cũng phải đảm bảo có tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm vợ sinh con.

Người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ cũng phải tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 05 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con.

>> Tham khảo: Chế độ thai sản cho nam hiện nay như thế nào?

Cách tính đóng bảo hiểm liên tục 6 tháng trước khi sinh như thế nào?

Người lao động có thể sinh con, nhận con nuôi trong bất kỳ ngày nào của một tháng. Chính vì thế, cần có một cách thức để xác định cụ thể 12 tháng trước khi sinh.

Thông tư 59/2015/TT – BLĐTBXH có quy định về thời gian 12 tháng trước khi sinh con, nhận nuôi con nuôi như sau:

– Nếu người lao động sinh con trước ngày 15 của tháng thì 12 tháng trước khi sinh con, nhận nuôi con nuôi là tháng liền kề với tháng sinh con, nhận nuôi con nuôi.

Ví dụ 2: Chị B sinh con ngày 13/5/2020 thì 12 tháng trước khi sinh con được xác định là từ 5/2019 đến 4/2020. Nếu chị B sức khỏe bình thường có đóng đủ từ 06 tháng trở lên trong thời gian từ tháng 5/2020 đến tháng 4/2020 thì được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Ví dụ 3: Chị C nhận nuôi con nuôi ngày 03/03/2020 thì 12 tháng trước khi nhận nuôi con nuôi của chị C được xác định là từ tháng 3/2019 đến tháng 2/2020.

– Nếu người lao động sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi sau ngày 15 của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội thì 12 tháng trước khi sinh hoặc nhận nuôi con nuôi được tính đến tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp tháng đó không tham gia đóng bảo hiểm xã hội thì 12 tháng trước sinh con hoặc nhận con nuôi được tính đến tháng liền kề.

Ví dụ 4: Chị D sinh con ngày 20/5/2020 và tháng 5/2020 chị D có bảo hiểm xã hội. 12 tháng trước khi sinh con của chị D được tính từ tháng 6/2019 đến tháng 5/2020.

Nếu trong thời gian này, chị D có tham gia được 06 tháng bảo hiểm xã hội hoặc chị D có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên và có 03 tháng đóng bảo hiểm xã hội trong 12 tháng trước khi sinh nếu có chỉ định nghỉ việc dưỡng thai của cơ sở y tế có thẩm quyền thì chị D sẽ được giải quyết chế độ thai sản.

Ví dụ 5: Chị E sinh con ngày 17/4/2020 nhưng tháng tháng 4/2020 chị E không tham gia bảo hiểm xã hội thì 12 tháng trước sinh của chị E được tính từ tháng 4/2019 đến tháng 3/2020.

Như vậy, người lao động cần xác định chính xác hoặc gần chính xác ngày sinh, ngày nhận nuôi con nuôi và số tháng tham gia bảo hiểm xã hội tính đến thời điểm đó để đảm bảo được hưởng chế độ thai sản, tránh tình trạng thiếu tháng so với điều kiện hưởng.

Kết luận: Khi người lao động thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội sẽ được giải quyết chế độ thai sản theo quy định. Với một số trường hợp như sinh con, nhận con nuôi, mang thai hộ thì cần phải đáp ứng được điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội mới đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Nếu Quý khách hàng vẫn còn thắc mắc về chế độ thai sản có thể liên hệ chúng tôi qua Tổng đài tư vấn 1900.6560 để được luật sư, chuyên viên của chúng tôi tư vấn và giải đáp.

>> Tham khảo: Hướng Dẫn Cách Tra Cứu Quá Trình Đóng Bảo Hiểm Xã Hội

5/5 - (7 bình chọn)