Đơn xin chuyển công tác

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 18/08/2021 |
  • Biểu mẫu |
  • 1632 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Trong quá trình công tác, cá nhân người lao động nếu nhận thấy công việc không phù hợp với chuyên môn, trình độ của bản thân hoặc gặp những lý do liên quan đến hoàn cảnh gia đình thì có thể viết đơn xin chuyển công tác. Vậy Đơn xin chuyển công tác là gì? Được trình bày thế nào? Với bài viết dưới đây hãy cùng tổng đài 1900 6560 đi tìm hiểu về vấn đề này.

Đơn xin chuyển công tác là gì?

Đơn xin chuyển công tác là loại thủ tục đầu tiên khi người lao động hoặc cán bộ công chức, viên chức chưa hoàn thành tất cả công việc hoặc chưa hết thời hạn công tác nhưng muốn chuyển công tác đến một cơ quan, đơn vị khác, thi đó thì người lao động cần làm thủ tục xin chuyển công tác, trong đó có bao gồm cả đơn xin chuyển công tác.

Đây là loại đơn chỉ dành cho những người có mong muốn chuyển công tác trước thời hạn đến một đơn vị mới vì lý do chủ quan hoặc khách quan nào đó, thông qua đơn xin chuyển công tác có thể bày đạt mong muốn đến người quản lý, lãnh đạo tại đơn vị hiện tại.

Đơn xin chuyển công tác có vai trò quan trọng trong quá trình người lao động xin chuyển công tác. Nội dung chính của đơn xin chuyển công tác sẽ bao gồm lý do xin chuyển công tác trước thời hạn, mong muốn chuyển công tác đến đơn vị mới, hay bộ phận mới nào?…

dựa vào nội dung của đơn xin chuyển công tác mà người quản lý, lãnh đạo sẽ xem xét, cân nhắc, nếu lý do chính đáng phù hợp thì sẽ phê duyệt đơn xin chuyển công tác của người lao động và bố trí người thay thế vị trí đó.

Khi người lao động xin chuyển công tác ngoài việc phải thực hiện đơn xin chuyển công tác thì đối với cơ quan, đơn vị cũng phải tiến hành bàn giao công việc trước khi điều chuyển công tác cho người phụ trách mới.

>>>> Tham khảo: Mẫu đơn xin xác nhận công tác mới nhất năm 2020

Ý nghĩa của đơn xin chuyển công tác

Việc ra đời của văn bản hành chính đề có ý nghĩa rất cần thiết đối với mọi hoạt động của cơ quan, tổ chức. Căn cứ vào vị trí làm việc, mục đích sử dụng mà có thể sử dụng loại văn bản hành chính phù hợp. Điển hình trong việc xin chuyển công tác thì người lao động có thể sử dụng mẫu đơn xin chuyển công tác.

Điều này đã tạo sự thuận tiện cho những cá nhân muốn chuyển công tác, ví dụ như nhân viên công tác muốn được điều chuyển đến làm việc tại một bộ phận khác phù hợp với trình độ và năng lực của mình hơn, người lao động muốn được chuyển đến một chi nhánh khác của công ty để làm việc….

Khi viết đơn xin chuyển công tác thì trong đơn sẽ có phần ghi rõ đối tượng nhận đơn, đó chính là những cá nhân có thẩm quyền xem xét, giải quyết và phê duyệt đồng thời đưa ra giải pháp tốt nhất dành cho người lao động và cơ quan, tổ chức.

Ngoài việc cung cấp các thông tin liên quan đến Đơn xin chuyển công tác là gì? Và ý nghĩa của loại đơn này thì với nội dung bài viết tiếp theo, Tổng đài 1900 6560 sẽ cung cấp thêm cho Qúy khách các thông tin khác về vấn đề này.

>>>> Tham khảo: Tổng hợp mẫu đơn xin chấm dứt hợp đồng mới nhất năm 2020

Hướng dẫn cách viết đơn xin chuyển công tác

Cá nhân hiện đang có nhu cầu viết đơn xin chuyển công tác có thể tham khảo nội dung dưới đây do Tổng đài 1900 6560 cung cấp để có thể chuẩn bị được đơn xin chuyển công tác đầy đủ nhất.

Thông thường một văn bản hành chính đều có đầy đủ bố cục ba phần, cụ thể như sau:

– Phần mở đầu:

Tại phần mở đầu của đơn đăng ký cần phải trình bày đầy đủ các phần về Quốc hiệu, tiêu ngữ, cơ quan… Đây là những nội dung bắt buộc phải có và phải được trình bày đúng theo cơ chữ, phông chữ đã được quy định đối với một văn bản hành chính.

Ngoài ra trong phần mở đầu cá nhân phải có phần kính gửi, nêu tên những cá nhân hoặc phòng ban sẽ trực tiếp nhận và giải quyết yêu cầu trong đơn.

– Phần nội dung:

Trong phần này người lao động cung cấp các thông tin liên quan đến họ tên người viết đơn, chức vụ, vị trí làm việc, nơi công tác hay thâm niên làm việc… Tiếp đến là trình bày nguyên nhân, lý do đề nghị xin chuyển công tác.

Thông thường, lý do xin chuyển công tác cần được trình bày rõ ràng, cụ thể và tập trung vào được mục đích chính. Người viết đơn không nên đưa quá nhiều lý do lan man mà cần đưa ra lý do chân thực nhất để có thể thuyết phục được người quản lý, lãnh đạo, và đặc biệt cần phải đưa ra những lý do hợp lý.

– Phần kết thúc:

Đối với phần cuối của đơn xin chuyển công tác thì người viết đơn cần có lời cam kết và hứa hẹn sẽ hoàn thành tốt công việc mới, đồng thời đảm bảo sẽ bàn giao toàn bộ công việc đầy đủ cho người giữ chức vụ mới trước khi điều chuyển công tác.

Ngoài ra người viết đơn xin chuyển công tác cần thể hiện sự cảm ơn và mong muốn sớm được xét duyệt đơn.

->>>>Tham khảo thêm : mẫu giấy giới thiệu

Mẫu đơn xin chuyển công tác

Dưới đây là mẫu đơn xin chuyển công tác do Tổng đài 1900 6560 cung cấp, Qúy khách có thể tham khảo.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——————————

ĐƠN XIN CHUYỂN CÔNG TÁC

Kính gửi: ……………………………………………………………………………………………..

Tôi tên là: …………………………………………………………………………………………….

Sinh ngày…./ .…/……………………….

Nguyên quán:………………………………………………………………………………………

Hộ khẩu thường trú:………………………………………………………………………………

Trình độ học vấn:………………………………………………………………………………..

Trình độ chuyên môn:………………………………………………………………………….

Chức vụ đang đảm nhận:…………………………..Thuộc bộ phận: …………………

Quá trình công tác:……………………………………………………………………………..

Hoàn cảnh gia đình và bản thân :…………………………………………………………….

Lý do xin chuyển công tác:……………………………………………..

                                                                                                                     ………, ngày….. tháng…. năm….

Hồ sơ kèm theo:                                                                                               Người làm đơn

– …………………………………………                                                                     (Ký và ghi rõ họ tên)

-………………………………………….

Xác nhận của Thủ trưởng đơn vị

 Trên đây là toàn bộ nội dung về Đơn xin chuyển công tác. Nếu Qúy khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ đến Tổng đài chúng tôi theo số điện thoại tư vấn 1900 6560.

>>> Tham khảo: Mẫu đơn xin nghỉ việc riêng mới nhất năm 2020 soạn như thế nào?

>>> Tham khảo : Mẫu đơn xin chuyển công tác

5/5 - (5 bình chọn)