Vị Trí Của đới Nóng Và 3 điều Phải Biết – Địa Lí 7

 • Tác giả: admin |
 • Cập nhật: 08/05/2022 |
 • WIKI hỏi đáp |
 • 250 Lượt xem
Đánh giá post
Nếu bạn đang vướng mắc đới nóng là gì ? Vị trí của đới nóng là ở đâu và có ảnh hưởng tác động như thế nào đến hoạt động giải trí sản xuất của con người thì đừng bỏ lỡ những san sẻ của BachkhoaWiki nhé .

Trong địa lí có một khái niệm mang tên đới nóng khiến nhiều học sinh phải hoang mang, thắc mắc. Vậy đới nóng là gì? Vị trí của đới nóng là ở đâu? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây của BachkhoaWiki. Cùng theo dõi nhé.

Đới nóng là gì?

Đầu tiên, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu khái niệm đới nóng là gì nhé.

Theo 1 số ít nguồn thông tin thì đới nóng nằm trong khoảng chừng giữa hai chí tuyến Bắc và Nam, lê dài liên tục từ Tây sang Đông thành một vành đai bao quanh Trái Đất với nhiều tác động ảnh hưởng trực tiếp đến Trái Đất .

vi-tri-cua-doi-nong

Vị trí của đới nóng nằm ở đâu?

Vậy đới nóng nằm ở đâu ? Hãy cùng BachkhoaWiki xác lập vị trí của đới nóng nhé .Đới nóng trên Trái Đất là nơi có nhiệt độ cao, Tín phong Đông Bắc và Tín phong Đông Nam thổi quanh năm từ hai dải cao áp chí tuyến về phía Xích đạo, chiếm một phần khá lớn diện tích quy hoạnh đất nổi trên Trái Đất .Trong đới nóng có 4 kiểu môi trường tự nhiên :

 • Môi trường xích đạo ẩm
 • Môi trường nhiệt đới
 • Môi trường nhiệt đới gió mùa
 • Môi trường hoang mạc

Đặc điểm chính của đới nóng

Đới nóng mang rất nhiều đặc điểm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động giải trí sản xuất cũng như đời sống của dân cư khu vực này. Đặc điểm chính của đới nóng chính là :

vi-tri-cua-doi-nong

 • Đới nóng nằm giữa 2 chí tuyến Nam và Bắc nên có sự thay đổi khí hậu phong phú.
 • Nóng ẩm quanh năm, nhiệt độ trung bình luôn trên > 20 độ C.
 • Mưa nhiều quanh năm, lượng mưa trung bình từ 1500-2500 mm/năm.
 • Góc chiếu và thời gian chiếu sáng: góc chiếu quanh năm lớn, thời gian chiếu trong năm chênh lệch không nhiều.
 • Là vị trí hoạt động của gió Tín Phong.
 • Độ ẩm cao > 80%
 • Đây cũng là lơi phân bố, cư ngụ của hơn 70% động vật cũng như các loại thực vật khác nhau trên Trái Đât.
 • Là khu vực đông dân và tập trung nhiều nước đang phát triển.

Hoạt động sản xuất ở đới nóng

Môi trường đới nóng phân hoá phong phú, làm cho hoạt động giải trí nông nghiệp ở vùng nhiệt đới gió mùa, nhiệt đới gió mùa gió mùa và vùng xích đạo có những đặc thù khác nhau .

Ở đới nóng, việc trồng trọt được tiến hành quanh năm, để tiết kiệm thời gian, công sức thì người dân luôn xen canh nhiều loại cây khác nhau.

Trong điều kiện kèm theo khí hậu nóng, mưa nhiều hoặc mưa tập trung chuyên sâu theo mùa, đất dễ bị rửa trôi hết chất dinh dưỡng, dễ úng nước hoặc xói mòn. Vì vậy, cần bảo vệ rừng, trồng cây bao trùm đất và làm thuỷ lợi .

vi-tri-cua-doi-nong

Các cây cối đa phần ở khu vực đới nóng là lúa nước, những loại ngũ cốc khác và nhiều cây công nghiệp nhiệt đới gió mùa có giá trị xuất khẩu cao. Sự tăng trưởng của trồng trọt cũng đã góp thêm phần giúp cho việc chăn nuôi của dân cư ngày càng cải tổ .Ở môi trường tự nhiên xích đạo ẩm, nhiệt độ và nhiệt độ cao, mưa nhiều rất thích hợp với sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, khí hậu nóng ẩm như vậy lại tạo điều kiện kèm theo cho những loại côn trùng nhỏ, sâu bọ, mầm bệnh tăng trưởng, gây hại cho cây xanh và vật nuôi .Ngoài ra, việc sắp xếp mùa vụ và lựa chọn những loại cây xanh bị chi phối bởi lượng mưa và chính sách mưa trong năm cũng là điều cần chú ý quan tâm .

Dân số ở môi trường đới nóng

Theo điều tra và nghiên cứu của nhiều chuyên viên thì đới nóng là khu vực tập trung chuyên sâu đông dân của quốc tế, chiếm hơn 50 % dân số quốc tế. Cụ thể thì dân cư tập trung chuyên sâu đông đúc ở một số ít nơi như : Khu vực Đông Nam Á, Nam Á, Tây Phi, Đông Nam Brasil …Vốn có tỷ lệ dân số cao nhưng lúc bấy giờ, sự ngày càng tăng dân số ngày càng cao, vẫn ở trong thực trạng bùng nổ dân số nghiêm trọng .

vi-tri-cua-doi-nong

Dân số đông, tăng nhanh ở đới nóng đã gây sức ép nặng nề lên sự tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội cũng như ảnh hưởng tác động đến tài nguyên môi trường tự nhiên ở những nước tuộc đới nóng .

Vấn đề dân số hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của các nước trong khu vực. Tất cả đều đang tìm mọi cách để hạ tỷ lệ tăng dân, nâng cao đời sống, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Xem thêm: Diện tích là gì? Định nghĩa, khái niệm

Xem thêm :Trên đây là những tổng hợp của BachkhoaWiki về vị trí của đới nóng. Nếu thấy hữu dụng thì đừng quên Like, Share cũng như tiếp tục gắt thăm BachkhoaWiki để có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng về địa lý thú vị hơn nữa nhé .

Đánh giá post

Táo đỏ có tác dụng gì?

Cập nhật: 08/05/2022

Nấm linh chi có tác dụng gì?

Cập nhật: 08/05/2022

Lá vối có tác dụng gì?

Cập nhật: 08/05/2022

Hoa đậu biếc có tác dụng gì?

Cập nhật: 08/05/2022

Dầu dừa có tác dụng gì?

Cập nhật: 08/05/2022