Đối lập với khoan dung là?

  • Tác giả: Nguyễn Kiều |
  • Cập nhật: 17/03/2022 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 161 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Câu hỏi:

Đối lập với khoan dung là?

A. Hẹp hòi, ích kỉ.

B. Trung thành.

C. Chia sẻ.

D. Tự trọng.

Đáp án A.

Đối lập với khoan dung là hẹp hòi, ích kỉ, khoan dung là tha thứ, bỏ qua cho những sai lầm thiếu sót của người khác, là biết chấp nhận những yếu đuối vấp phạm của người khác và giúp học đứng lên sau vấp ngã.

Giải thích lý do chọn đáp án A:

– Biểu hiện của lòng khoan dung được thể hiện như sau:

+ Cuộc sống mỗi người có lúc gặp phải lỗi lầm và cũng rất mong muốn được người khác tha thứ. Khi có người nào đó mắc lỗi với bạn thì bạn cũng có thể tha thứ cho họ khi họ có lòng hối cải và sửa chữa lỗi lầm để tình cảm giữa bạn và người đó trở nên gắn bó lâu bền.

+ Điều mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy ở những người có lòng khoan dung chính là khả năng dẹp những chướng ngại vật một cách nhanh chính, dễ dàng và luôn có phong thái hòa nhã, vui tươi và thanh thản. Khoan dung cũng không phải là phải bỏ qua ngay lập tức, bỏ qua nhanh chóng những lỗi lầm của người khác một cách hết sức nhẹ nhàng mà khoan dung sẽ có thời gian và sự tế nhị để giúp cho người khoan dung có thể thanh thản và không cảm thấy áy náy với những gì mà họ đã làm.

+ Lòng khoan dung là một đức tính cao quý của con người, lòng khoan dung được thể hiện rất rõ qua sự thấu hiểu, sự đồng cảm của một người đối với một hoặc nhiều người. Người có lòng khoan dung sẽ dễ dàng tha thứ cho người khác khi người đó làm biết hối lỗi.

– Ích kỉ là một trong những lối sống chỉ biết nghĩ cho bản thân mình và luôn suy tính thiệt hơn, tính ích kỉ là một thói xấu đáng lên án, khiến con người ngày càng trở nên lạnh lùng, vô cảm.

– Biểu hiện của lối sống hẹp hòi, ích kỉ được thể hiện như sau:

+ Làm ngơ trước nhu cầu được trợ giúp của người khác mặc kệ hậu quả có thể xảy ra đến với họ. Ví dụ như: Thấy em bé ngã nhưng không giúp em bé đứng dậy. Thấy người bị tai nạn có khả năng cứu giúp nhưng không cứu giúp,…

+ Không biết chia sẻ khó khăn với những người xung quanh dù bản thân hoàn toàn có khả năng. Ví dụ: Thấy mẹ vất vả làm việc nhưng không phụ giúp bố mẹ những công việc có thể làm được như trông em, quét nhà, quét sân,…

+ Sẵn sàng làm ảnh hưởng đến lợi ích của người khác miễn bản thân có lợi. Ví dụ như: Người nông dân sử dụng thuốc bảo quản thực phẩm không được phép sử dụng để có thể bán được thực phẩm lâu hơn. Đổ lỗi cho người khác trong khi đó là lỗi của mình,…

Như vậy, Với câu hỏi Đối lập với khoan dung là? Là câu hỏi đã được chúng tôi trả lời và phân tích trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã cung cấp một số nội dung liên quan đến khoan dung, ích kỉ và hẹp hòi. Mong rằng nội dung tỏng bài viết sẽ thực sự giúp ích được quý bạn đọc.

5/5 - (6 bình chọn)