Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 04/11/2021 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 256 Lượt xem
5/5 - (20 bình chọn)

Hiện nay doanh nghiệp ngày càng được thành lập nhiều, bên cạnh các doanh nghiệp lớn thì doanh nghiệp siêu nhỏ cũng là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay. Vậy để hiểu rõ “doanh nghiệp siêu nhỏ là gì”, doanh nghiệp siêu nhỏ có vai trò như thế nào, chúng tôi xin cung cấp đến Quý bạn đọc bài viết dưới đây:

Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì?

Doanh nghiệp siêu nhỏ được hiểu là những doanh nghiệp có nguồn vốn nhỏ, quy mô nhỏ và sử dụng ít lao động trong hoạt động của doanh nghiệp, bên cạnh đó nguồn doanh thu của doanh nghiệp siêu nhỏ cũng nhỏ hơn rất nhiều so với các doanh nghiệp khác.

Tiêu chí xác định doanh nghiệp siêu nhỏ?

Khoản 1 Điều 5 Nghị định 80/2021/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa quy định như sau:

Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; lĩnh vực công nghiệp và xây dựng sử dụng lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 3 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn của năm không quá 3 tỷ đồng.

Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ sử dụng lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 10 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn của năm không quá 3 tỷ đồng”.

Như vậy, việc xác định doanh nghiệp siêu nhỏ sẽ được xác định dựa vào từng lĩnh vực cụ thể:

+ Đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; lĩnh vực công nghiệp và xây dựng thì được xem là doanh nghiệp siêu nhỏ khi đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

Thứ nhất: Về việc sử dụng lao động, doanh nghiệp sử dụng lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người.

Thứ hai: Tổng doanh thu của năm mà doanh nghiệp thu về sau những chương trình quảng cáo, phát triển sản phẩm không quá 3 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn của năm không quá 3 tỷ đồng.

+ Đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ phải đáp ứng đủ các tiêu chí sau mới được xem là doanh nghiệp siêu nhỏ:

Thứ nhất: Doanh nghiệp sử dụng lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người.

Thứ hai: Tổng doanh thu của năm mà doanh nghiệp thu về sau những hoạt động kinh doanh không quá 10 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn của năm mà doanh nghiệp bỏ ra không quá 3 tỷ đồng.

->>> Tham khảo thêm : Thành lập doanh nghiệp

Vai trò của doanh nghiệp siêu nhỏ?

– Doanh nghiệp siêu nhỏ đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước

Trong các loại hình sản xuất kinh doanh ở nước ta hiện nay doanh nghiệp siêu nhỏ có sức lan tỏa trong mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế – xã hội với phạm vi hoạt động rộng lớn trong nhiều lĩnh vực như: nông nghiệp, công nghiệp, giao thông vận tải.

– Doanh nghiệp siêu nhỏ tạo ra cơ hội việc làm cho nhiều người lao động Việt Nam

Thực tế trong những năm qua, đã cho thấy toàn bộ các doanh nghiệp siêu nhỏ, đặc biệt là phần lớn các doanh nghiệp thuộc khu vực ngoài quốc doanh là nguồn tạo ra công ăn việc làm cho tất cả các lĩnh vực.

–  Khai thác và phát huy tốt các nguồn lực tại chỗ

Doanh nghiệp siêu nhỏ có vốn không quá lớn do đó dễ huy động vốn. Bên cạnh đó, từ các đặc trưng hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp siêu nhỏ đã tạo ra cho doanh nghiệp lợi thế về địa điểm hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thực tế đã cho thấy doanh nghiệp siêu nhỏ đã có mặt ở hầu hết các vùng, địa phương. Chính điều này đã giúp cho doanh nghiệp tận dụng và khai thác tốt các nguồn lực tại chỗ.

– Giúp doanh nghiệp Việt ngày càng nâng cao được khả năng cạnh tranh

Các doanh nghiệp siêu nhỏ có thể làm tăng khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp trên thế giới trong quá trình hội nhập quốc tế như hiện nay. Với các doanh nghiệp siêu nhỏ nhưng chất lượng và hiệu quả hoàn toàn có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp khác trên thế giới.

Các doanh nghiệp siêu nhỏ cần làm gì để ổn định và phát triển

– Doanh nghiệp cần tập trung vào ngành nghề chuyên môn để doanh nghiệp hoạt động và phát triển bền vững. Bởi doanh nghiệp siêu nhỏ có nguồn vốn không quá lớn nếu như đầu tư vào quá nhiều ngành nghề sẽ dẫn đến việc hiệu quả công việc không cao và chất lượng sản phẩm không tốt. Do đó, doanh nghiệp cần có phương án tập trung vào ngành nghề chuyên môn phù hợp nhất.

– Bên cạnh việc tập trung đầu tư vào hoạt động chuyên môn, doanh nghiệp siêu nhỏ cần phải tận dụng nguồn nhân lực một cách hiệu quả. Vì số lượng người lao động của doanh nghiệp siêu nhỏ ít nên cần phải tuyển dụng kỹ những người lao động phù hợp nhất. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần phải sắp xếp bố trí công việc phù hợp cho từng người lao động để hoạt động doanh nghiệp diễn ra hiệu quả.

– Công nghệ là thứ nhanh chóng thay đổi nhất hiện nay. Doanh nghiệp cần đổi mới sáng tạo, dám xóa bỏ những công nghệ cũ, lạc hậu để tiếp nhận những công nghệ mới, tiên tiến. Ứng dụng kinh tế số, lấy internet, công nghệ thông tin để đẩy mạnh năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, tiếp cận chăm sóc khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến vấn đề “Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì”. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, quý vị có thể liên hệ Chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

->>> Tham khảo thêm : Thay đổi đăng ký kinh doanh

5/5 - (20 bình chọn)