Doanh nghiệp nhà nước là gì? Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là gì?

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 11/12/2021 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 578 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Doanh nghiệp nhà nước là một nội dung riêng được ghi nhận trong Luật doanh nghiệp năm 2014.

Một trong những loại hình doanh nghiệp khá đặc trưng đang tồn tại trong nền kinh tế thị trường Việt nam đó là mô hình doanh nghiệp nhà nước. Vậy doanh nghiệp nhà nước được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp nhà nước mang những đặc điểm gì? Và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp nhà nước là gì?

Để trả lời những câu hỏi trên, Tổng đài 19006560 mang đến nội dung bài viết dưới đây để giải đáp những vướng mắc của Khách hàng. Hi vọng với thông tin bài viết mang lại sẽ là tài liệu bổ ích trong quá trình tìm hiểu quy định pháp luật về doanh nghiệp nhà nước.

>>> Tham khảo: Tra cứu ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp nhà nước là gì?

Theo Luật doanh nghiệp 2014 thì doanh nghiệp nhà nước là doanh nghiệp do nhà nước đứng ra thành lập và nhà nước nắm giữ toàn bộ 100% vốn điều lệ. Trước kia theo quy định của Luật doanh nghiệp cũ thì vốn doanh nghiệp nhà nước chỉ cần chi phối là lớn hơn 50%.

Doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp nhà nước nói riêng được hiểu là tổ chức kinh tế được thành lập trực tiếp theo quy định pháp luật, có tên riêng, có tài sản và trụ sở giao dịch cụ thể. Tuy nhiên nghành nghề lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước sẽ có những điểm khác biệt hơn so với những loại hình doanh nghiệp, công ty thành lập thông thường.

Đặc điểm của doanh nghiệp nhà nước

Doanh nghiệp nhà nước mang các đặc điểm đặc trưng về:

+ Chủ sở hữu vốn: Nhà nước là chủ sở hữu toàn bộ 100% vốn điều lệ, quyết định toàn bộ các vấn đề liên quan đến hoạt động, định hướng chiến lược và sự phát triển của Doanh nghiệp.

+ Chủ đầu tư: Nhà nước kết hợp đầu tư cùng với các tổ chức, cá nhân hoặc nhà nước đầu tư độc lập 100% vốn.

+ Trách nhiệm tài sản: Doanh nghiệp nhà nước sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về tài sản trong phạm vi vốn mà mình góp đồng thời có nghĩa vụ thanh toán, chịu trách nhiệm về các khoản nợ của mình.

+ Tư cách pháp nhân: Doanh nghiệp nhà nước có tư cách pháp nhân khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp, tài khoản và con dấu riêng.

+ Cơ cấu tổ chức: Doanh nghiệp nhà nước có tổ chức gần giống với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

+ Lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp nhà nước bị giới hạn và chỉ hoạt động các lĩnh vực then chốt chủ đạo của nền kinh tế thị trường.

>>> Tham khảo: Hướng dẫn cách nộp thuế qua mạng

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là gì?

Đứng trước tình hình thực tế là trong nhiều năm dài, hoạt động đầu tư của doanh nghiệp nhà nước với 100% vốn không mang lại hiệu quả và lợi nhuận. Kèm với đó là sự thay đổi của nền kinh tế, yêu cầu nhà nước phải có chính sách, chiến lược chuyển đổi mô hình kinh tế để phù hợp với sự phát triển của kinh tế thị trường.

Việc chuyển đổi nền kinh tế bắt buộc nhà nước phải có chính sách đa dạng hóa trong việc góp vốn và thay đổi hình thức tham gia góp vốn đầu tư của doanh nghiệp điều này tạo nên cổ phần hóa trong các doanh nghiệp nhà nước.

Thực chất cổ phần hóa doanh nghiệp là việc chuyển đổi các doanh nghiệp nhà nước sang thành các công ty cổ phần. Sở dĩ của việc chuyển đổi này là do nhà nước không muốn bán toàn bộ doanh nghiệp của mình cho các cá nhân sở hữu. Nên việc chuyển cổ phần hóa này chỉ là việc chia tài sản doanh nghiệp thành các cổ phần và các cá nhân được mua các phần trăm cổ phần chứ không được mua toàn bộ 100% vốn.

Có thể nói việc cổ phần hóa doanh nghiệp sẽ hạn chế được việc doanh nghiệp nhà nước hoạt động thua lỗ. Đồng thời việc cổ phần hóa sẽ tạo nên sự thúc đẩy là bàn đạp trong sản xuất kinh doanh, tăng trách nhiệm với các cá nhân khi tham giá góp vốn với tiêu chí lợi nhuận được hưởng tương ứng với số cổ phần, vốn đã đầu tư.

>>> Tham khảo: Chữ ký số là gì? Có nên sử dụng chữ ký số

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là gì?

Một doanh nghiệp khi thành lập đều đòi hỏi trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đối với sự phát triển không chỉ của chủ đầu tư góp vốn, của nhà nước mà còn là sự ảnh hưởng đến nền kinh tế nước nhà. Bên cạnh đó còn là cả cả trách nhiệm với người tiêu dùng, môi trường, xã hội hay các nhân viên tham gia lao động.

Vốn dĩ lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp nhà nước đã có nhiều giới hạn. Tức là doanh nghiệp nhà nước chỉ chú trọng vào hoạt động các lĩnh vụ then chốt của nền kinh tế. Như việc đầu tư hoạt động về:

+ Cung cấp các dịch vụ công ích thiết yếu để đảm bảo cuộc sống an sinh xã hội cho nhân dân.

+ Tham gia hoạt động phục vụ quốc phòng an ninh.

+ Hoạt động trong lĩnh vực độc quyền về điện, nước, viễn thông…

+ Tham gia đầu tư hoạt động trong các ngành ứng dụng công nghệ cao để tạo sự phát triển cho các lĩnh vực, ngành kinh tế khác.

Từ những hoạt động đầu tư cụ thể mà chúng tôi vừa kể đến có thể nhận định trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp nhà nước là rất lớn. Các doanh nghiệp nhà nước bên cạnh việc hoạt động vì mục đích lợi nhuận thì còn vì nhiều mục tiêu để phục vụ, nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của người dân, của nền kinh tế nước nhà và là củng cố chắc chắn hơn nữa bộ mặt quốc gia.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp nhà nước là gì và hoạt động của doanh nghiệp nhà nước. Trong quá trình tham khảo nội dung bài viết, Khách hàng còn gì thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài 19006560 để được giải đáp nhanh chóng.

>>> Tham khảo: Kê khai thuế qua mạng & Những điều bạn cần biết

5/5 - (5 bình chọn)