Doanh nghiệp ngoài quốc doanh là gì?

  • Tác giả: Vũ Thu Hà |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 4129 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Bên cạnh loại hình doanh nghiệp quốc doanh thì chúng ta còn biết đến doanh nghiệp ngoài nhà nước. Trong những năm qua kinh tế ngoài quốc doanh đã đóng góp to lớn vào sự phát triển chung của đất nước. Do đó rất nhiều bạn đọc băn khoăn không biết doanh nghiệp ngoài quốc doanh là gì?

Doanh nghiệp ngoài quốc doanh là gì?

Quốc doanh là tổ chức kinh tế do nhà nước kinh doanh, doanh nghiệp nhà nước hay xí nghiệp quốc doanh, do Nhà nước sở hữu toàn bộ vốn điều lệ hoặc có cổ phần, vốn góp chi phối, được tổ chức dưới hình thức công ty cổ phần, công ty nhà nước hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn.

Từ khái niệm quốc doanh thì có hiểu hiểu đơn giản doanh nghiệp ngoài quốc doanh là loại hình doanh nghiệp không có vốn đầu tư của nhà nước, hoạt động sản xuất trong khuôn khổ quy định của pháp luật.

Cụ thể doanh nghiệp ngoài quốc doanh là hình thức doanh nghiệp không thuộc sở hữu nhà nước. trừ khối hợp tác xã; toàn bộ vốn, tài sản, lợi nhuận đều thuộc sở hữu tư nhân hay tập thể người lao động, chủ lao động doanh nghiệp hay chủ cơ sở sản xuất kinh doanh chịu trách nhiệm toàn bộ về hoạt động sản xuất kinh doanh và toàn quyền quyết định phương thức phân phối lợi nhuận sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế mà không chịu sự chi phối nào từ các quyết định của Nhà nước hay cơ quan quản lý.

Một số đặc điểm của doanh nghiệp ngoài quốc doanh

Bản chất của doanh nghiệp ngoài quốc doanh là doanh nghiệp tư nhân, không có nguồn vốn dồi dào như doanh nghiệp nhà nước nên các doanh nghiệp ngoài quốc doanh đa số là những công ty có quy mô vừa và nhỏ.

Do doanh nghiệp ngoài quốc doanh thường mang tính chất vừa và nhỏ nên các doanh nghiệp ngoài quốc doanh còn hạn chế về mặt tài chính cũng như trình độ công nghệ và tính ổn định trong sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp ngoài quốc doanh chiếm số lượng khá lớn trong thị trường kinh tế trong nước cũng như sự đa dạng về ngành nghề và độ tuổi lao động nên nguồn lao động của các doanh nghiệp ngoài quốc doanh chiếm phần lớn nguồn lao động cả nước.

Hoạt động của các doanh nghiệp ngoài quốc doanh khá rộng lớn, bao gồm các ngành nghề đa dạng như : sản xuất, dịch vụ, thương mại….

Vai trò doanh nghiệp ngoài quốc doanh

Doanh nghiệp ngoài quốc doanh có ý nghĩa và vai trò quan trọng đối với đất nước.

Thứ nhất: Các hoạt động của doanh nghiệp ngoài quốc doanh không chỉ đem lại nguồn ngân sách dồi dào cho Nhà nước mà còn góp phần thúc đẩy sự lưu thông hàng hóa và đóng góp phần lớn vào  tổng kinh ngạch xuất khẩu cả nước.

Thứ hai: Doanh nghiệp ngoài quốc doanh góp phần quan trọng để tạo ra thành tựu tăng trưởng kinh tế chung, đổi mới bộ mặt kinh tế xã hội, tạo ra nhiều sản phẩm và dịch vụ cho xã hội.

Thứ ba: Doanh nghiệp ngoài quốc doanh góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Sự gia tăng về số lượng và các ngành nghề kinh doanh phong phú đa dạng của các doanh nghiệp ngoài quốc doanh như: thương nghiệp, dịch vụ, sản xuất… thay đổi dần và chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Thứ tư: Doanh nghiệp ngoài quốc doanh còn có khả năng thu hút vốn trong xã hội nhanh, hiệu quả đầu tư vốn cao tạo ra khối lượng sản phẩm lớn cho xã hội, góp phần tích tụ tập trung tư bản tạo điều kiện để tái sản xuất làm tăng nhanh nguồn thu cho ngân sách nhà nước, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 

Thứ năm: Doanh nghiệp ngoài quốc doanh giúp ổn định nền kinh tế, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Với số lượng nhiều thì doanh nghiệp ngoài quốc doanh là lĩnh vực chính thu hút lao động xã hội; tạo việc làm cho người lao động với hàng ngàn , hàng triệu công việc làm cho người lao động  trên khắp cả nước.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề doanh nghiệp ngoài quốc doanh là gì đến bạn đọc.

Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

5/5 - (6 bình chọn)