Doanh nghiệp mới thành lập kê khai thuế theo tháng hay theo quý?

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 13/12/2021 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 433 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Hiện nay, việc thành lập doanh nghiệp ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Các cá nhân, tổ chức muốn mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh sẽ tiến hành thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư. Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp tại cơ quan có thẩm quyền thì kê khai thuế cũng là vấn đề mà doanh nghiệp cần quan tâm. Doanh nghiệp mới thành lập kê khai thuế theo tháng hay theo quý – đây là câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp đặt ra khi doanh nghiệp mới thành lập. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi này của Quý khách hàng.

Kê khai thuế là gì?

Kê khai thuế là việc người nộp thuế trình bày các số liệu, hồ sơ liên quan đến nghĩa vụ thuế của người nộp thuế cho cơ quan quản lý thuế.Người nộp thuế phải khai chính xác, trung thực, đầy đủ các nội dung trong tờ khai thuế theo mẫu do Bộ Tài chính quy định và nộp đủ các loại chứng từ, tài liệu quy định trong hồ sơ khai thuế với cơ quan quản lý thuế trực tiếp.

Sau khi đã hiểu kê khai thuế là gì? Phần tiếp theo sẽ đề cập tới vấn đề doanh nghiệp mới thành lập kê khai thuế theo tháng hay theo quý? Để hiểu được vấn đề này cần xác định việc kê khai các loại thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân của doanh nghiệp mới thành lập.

Kê khai thuế giá trị gia tăng

– Đối tượng khai thuế GTGT theo quý:

Kể từ ngày 15/11/2014 theo Thông tư 151/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 91/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số diều tại Nghị định quy định về thuế thì những đối tượng sau đây sẽ kê khai thuế GTGT theo quý:

– Những doanh nghiệp có tổng doanh thu của năm trước liền kề < 50 tỷ đồng thì kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý.Tổng doanh thu là gồm cả doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng và doanh thu không chịu thuế giá trị gia tăng.

Như vậy, đối với doanh nghiệp mới thành lập phải kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý.

– Sau khi đã sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng (của 01 năm dương lịch) thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu để xác định kê khai theo tháng hay theo quý.

– Thời hạn chậm nhất là cùng với thời hạn nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng của tháng đầu tiên của năm bắt đầu khai thuế giá trị gia tăng theo tháng.

Đối tượng khai thuế giá trị gia tăng theo tháng bao gồm:

– Những doanh nghiệp có tổng doanh thu của năm trước liền kề > 50 tỷ đồng thì kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng.

– Việc thực hiện khai thuế theo quý hay theo tháng được ổn định trọn năm dương lịch và ổn định theo chu kỳ 03 năm.

Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Căn cứ quy định tại Điều 2 – Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, gồm có:

– Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam

– Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của nước ngoài có cơ sở thường trú hoặc không thường trú tại Việt Nam

– Tổ chức được thành lập theo Luật Hợp tác xã

– Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của Pháp luật Việt Nam

– Tổ chức khác có hoạt động sản xuất, kinh doanh có thu nhập

Như vậy, những doanh nghiệp mới thành lập nhưng có thu nhập chịu thuế thì phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Ngoài ra, theo quy định tại khoản 6 – Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP thì thuế thu nhập doanh nghiệp không có kỳ theo tháng, chỉ có tạm tính theo quý và quyết toán theo năm.

Kê khai thuế thu nhập cá nhân

Đối với câu hỏi doanh nghiệp mới thành lập kê khai thuế theo tháng hay theo quý thì những thông tin về kê khai thuế thu nhập cá nhân cũng cần thiết phải đề cập đến.

Doanh nghiệp mới thành lập được lựa chọn khai thuế thu nhập cá nhân theo quý. Việc xác định kê khai thuế này được xác định một lần kể từ quý đầu tiên phát sinh nghĩa vụ khai thuế và được áp dụng ổn định trong cả năm dương lịch. Trường hợp doanh nghiệp đủ điều kiện kê khai thuế theo quý thì được lựa chọn kê khai thuế theo quý.

Xác định kỳ kê khai thuế được quy định tại điểm b, khoản 1, điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý thuế.

Kỳ kê khai thuế lệ phí môn bài

Sau khi thành lập mới doanh nghiệp hoặc có thành lập thêm đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ thực hiện kê khai phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm sau năm thành lập hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tóm lại, doanh nghiệp mới thành lập có thể lựa chọn khai thuế theo tháng hoặc quý ổn định trọn năm dương lịch đối với thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng. Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp và lệ phí môn bài được thực hiện theo quy định pháp luật hiện hành.

Trên đây, TBT Việt Nam đã đưa tới Quý khách hàng những thông tin cần thiết đối với câu hỏi doanh nghiệp mới thành lập kê khai thuế theo tháng hay theo quý. Đây là vấn đề mà Quý khách hàng cần lưu ý để tránh việc thực hiện sai. Trường hợp có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ.

>>>>> Tham khảo: Thành lập công ty cổ phần

5/5 - (6 bình chọn)