Doanh nghiệp mới thành lập có được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 13/12/2021 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 416 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Hiện nay, hoạt động kinh doanh ngày càng sôi nổi, biểu hiện là việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp được đăng ký thành lập. Khi cá nhân, tổ chức thành lập doanh nghiệp sẽ được nhà nước công nhận về mặt pháp luật và được pháp luật bảo vệ trong quá trinh hoạt động kinh doanh sản xuất. Việc thành lập doanh nghiệp cũng giúp doanh nghiệp khẳng định được thương hiệu trên thị trường và góp phần tăng lợi nhuận, doanh thu chi doanh nghiệp.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp mới thành lập chưa nắm được thông tin về các loại thuế được miễn đóng trong đó có nhiều thắc mắc về thuế thu nhập cá nhân. Bài viết doanh nghiệp mới thành lập có được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp không sẽ sẽ đưa tới Quý vị những thông tin bổ ích nhất.

Thành lập doanh nghiệp là gì?

Dưới góc độ kinh tế, thành lập doanh nghiệp được hiểu là việc thành lập, tạo lâp một tổ chức kinh doanh khi hội tụ đầy đủ các điều kiện cần và đủ như cá nhân, tổ chức phải chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, trụ sở, nhân lực, vật lực, dây truyền sản xuất, nhà xưởng, vốn.

Về pháp lý thành lập doanh nghiệp, công ty là một thủ tục pháp lý mà cá nhân, tổ chức phải thực hiện tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt chủ sở nhằm khai sinh ra doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Hiện nay, chưa có một khái niệm cụ thể về thuế thu nhập doanh nghiệp, tuy nhiên qua những văn bản pháp luật có thể khái quát chung thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế trực thu, đánh vào thu nập chịu thuế của doanh nghiệp bao gồm thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và thu nhập khác theo quy định của pháp luật.

Đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế, gồm có:

– Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam

– Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật nước ngoài (sau đây gọi là doanh nghiệp nước ngoài) có cơ sở thường trú hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam;

– Tổ chức được thành lập theo Luật hợp tác xã;

– Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam;

– Tổ chức khác có hoạt động sản xuất, kinh doanh có thu nhập.

Phần tiếp theo bài viết sẽ trả lời câu hỏi doanh nghiệp mới thành lập có được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp không? Vì vậy, Quý khách hàng đừng bỏ lỡ những thông tin sau đây.

Doanh nghiệp mới thành lập có được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, doanh nghiệp mới thành lập tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp và lĩnh vực hoạt động mà được áp dụng những chính sách về miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, cụ thể:

Thứ nhất: Ưu đãi về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp

– Luật thuế thu nhập doanh nghiệp quy định về ưu đãi thuế suất với mức 10% hoặc 20% tùy từng trường hợp cho các đối tượng sau:

+ Các doanh nghiệp thành lập mới từ việc thực hiện dự án tại địa bàn cs điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn

+ Doanh nghiệp thành lập mới từ thực hiện dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực liên quan đến công nghệ cao, đầu tư, phát triển công trình cơ sở hạ tầng đặc biệt quan trọng như cầu đường, sân bay hay sản xuất các sản phẩm phần mềm; sản xuất vật liệu composite, các loại vật liệu xây dựng nhẹ, vật liệu quý hiếm; sản xuất năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, năng lượng từ việc tiêu hủy chất thải,…

+ Doanh nghiệp thành lập mới từ thực hiện dự án đầu tư thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường

+ Doanh nghiệp thành lập mới từ thực hiện dự án đầu tư thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường

+ Doanh nghiệp thành lập mới từ việc thực hiện các dự án đầu tư trong lĩnh vực: sản xuất thép cao cấp, sản xuất các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, sản xuất máy móc, thiết bị phục vụ cho sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, diêm nghiệp, sản xuất thiết bị tưới tiêu; sản xuất, tinh chế thực ăn gia súc, gia cầm hay thủy hải sản và phát triển ngành nghề truyền thống.

Thứ hai: Ưu đãi về miễn thuế thu nhập doanh nghiệp

Ưu đãi về miễn thuế thu nhập doanh nghiệp được áp dụng đối với các doanh nghiệp thành lập mới được hưởng ưu đãi về thuế suất liệt kê trên đây. Ngoài ra, ưu đãi này còn được áp dụng đối với những doanh nghiệp từ việc thực hiện dự án đầu tư mới trong các lĩnh vực xã hội hóa được thực hiện trên địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc từ việc thực hiện dự án đầu tư mới tại khu công nghiệp theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, một số trường hợp miễn thuế cụ thể được quy định tại Nghị định 218/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp do Bộ trưởng Bộ tài chính ban hành và Thông tư 78/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 218/2013/NĐ-CP.

Với những thông tin trên đây chắc hẳn Quý khách hàng đã phần nào trả lời được câu hỏi doanh nghiệp mới thành lập có được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp hay không? Đây là những thông tin mà doanh nghiệp nhất là những doanh nghiệp mới thành lập cần thiết phải nắm được để thực hiện cho đúng, tránh trường hợp bị xử phạt hành chính không đáng có.

Trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì liên quan tới bài viết này, đừng ngần ngại liên hệ với TBT Việt Nam để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc một cách nhanh chóng nhất.

>>>>>> Thành lập công ty cổ phần

5/5 - (5 bình chọn)