Doanh nghiệp mới thành lập chưa phát sinh thuế có phải báo cáo thuế?

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 27/03/2024 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 355 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Trong những năm gần đây, môi trường kinh doanh của Việt Nam có những thay đổi hết sức cơ bản đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Mỗi năm, số lượng doanh nghiệp được thành lập mới ngày càng nhiều và đa dạng về ngành nghề. Đối với những doanh nghiệp mới thành lập có thể phát sinh nhiều vấn đề đòi hỏi doanh nghiệp phải chú ý đặc biệt là vấn đề liên quan tới thuế. Nhiều người đặt câu hỏi: doanh nghiệp mới thành lập chưa phát sinh thuế có phải báo cáo thuế hay không? Dưới đây, TBT Việt Nam sẽ trả lời câu hỏi này của Quý vị.

Báo cáo thuế là gì?

Báo cáo thuế được hiểu là hoạt động kê khai các hóa đơn thuế giá trị gia tăng đầu vào được phát sinh trong quá trình mua hàng hay mua dịch vụ và các hóa đơn bán hàng do chính đơn vị phát hành là thuế Giá trị gia tăng đầu ra.

Báo cáo thuế được xem là cầu nối để cơ quan quản lý thuế nắm bắt được tình hình hoạt động của các doanh nghiệp. Do đó, việc nắm rõ và chính xác các quy định của pháp luật về báo cáo thuế như là: Các loại tờ khai thuế doanh nghiệp cần nộp, thời hạn để nộp tờ khai thuế và thời gian để nộp tiền thuế của doanh nghiệp khi có phát sinh là vấn đề rất cần thiết.

Sau khi đã nắm được khái niệm báo cáo thuế là gì thì phần tiếp theo sẽ giải đáp câu hỏi doanh nghiệp mới thành lập chưa phát sinh thuế có phải báo cáo thuế?

Doanh nghiệp mới thành lập chưa phát sinh thuế có phải báo cáo thuế

Để trả lời câu hỏi này cần căn cứ vào quy định tại khoản 1 Điều 16 Thông tư 156/TT-BTC thì cá nhân, tổ chức trả thu nhập không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tháng, quý thì sẽ không phải khai thuế. Tuy nhiên, căn cứ quy định tại Nghị định số 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý thuế thì cá nhân, tổ chức trả thu nhập không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tháng, quý thì vẫn phải kê khai thuế.

Đối với các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh thuộc đối tượng chịu thuế Giá trị gia tăng gồm cả những doanh nghiệp mới thành lập hoặc các doanh nghiệp chưa hoặc không phát sinh hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp mới thành lập không phải kê khai hồ sơ thuế giá trị gia tăng nếu thuộc các trường hợp:

– Chỉ có hoạt động kinh doanh không thuộc đối tượng chịu thuế

– Doanh nghiệp chế xuất chỉ có hoạt động xuất khẩu

Như vậy, với những thông tin này có thể trả lời câu hỏi doanh nghiệp mới thành lập chưa phát sinh thuế có phải báo cáo thuế, đó là theo quy định hiện hành doanh nghiệp mới thành lập mặc dù chưa phát sinh thuế thì vẫn phải báo cáo thuế.

Báo cáo thuế gồm những gì?

– Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng là loại thuế gián thu, dựa trên các khoản giá trị tăng thêm của hàng hóa hay dịch vụ trong quá trình sản xuất và lưu thông tiêu dùng. Khi làm báo cáo thuế giá trị gia tăng cần xác định xem doanh nghiệp chọn kê khai thuế theo tháng hay theo quý, theo phương pháp khấu trừ hay trực tiếp để có thể chọn mẫu tờ khai đúng.

– Thuế thu nhập cá nhân

Cũng giống như với báo cáo thuế thu giá trị gia tăng, khi lập báo cáo thuế thu nhập cá nhân cũng cần xác định xem doanh nghiệp thuộc đối tượng kê khai thuế theo tháng hay theo quý. Trường hợp doanh nghiệp không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của bất kỳ nhân viên nào thì hoàn toàn không cần phải nộp tờ khai báo cáo thuế thu nhập cá nhân này.

– Thuế thu nhập doanh nghiệp

Với thuế thu nhập doanh nghiệp, hàng tháng và hàng quý, kế toán của công ty sẽ căn cứ vào các hóa đơn chứng từ, sổ sách để tạm ính tiền thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trường hợp trong quý có phát sinh tiền thuế thu nhập doanh nghiệp thì doanh nghiệp sẽ phải tiến hành nộp tiền thuế chậm nhất là vào ngày thứ 30 của quý tiếp theo. Trường hợp không có phát sinh thì không phải nộp.

Ngoài ra, riêng loại thuế này thì doanh nghiệp không phải nộp theo bất cứ loại tờ khai nào cả.

– Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp theo quý

Ngoài các loại thuế cần báo cáo thuế trên đây thì hầu hết doanh nghiệp sẽ phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý. Đối với doanh nghiệp mới thành lập mới thành lập chưa phát sinh thuế những đã làm thông báo phát hành hóa đơn hoặc đã mua hóa đơn của các cơ quan thuế thì đều phải làm báo cáo sử dujg hóa đơn kể cả trong kỳ không sử dụng hóa đơn.

Trên đây, TBT Việt Nam đã gửi tới Quý khách hàng những thông tin cần thiết nhất liên quan tới chủ đề doanh nghiệp mới thành lập chưa phát sinh thuế có phải báo cáo thuế. Trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới bài viết, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp một cách nhanh chóng nhất.

>>>>>> Tìm hiểu thêm bài viết: Thành lập doanh nghiệp

5/5 - (6 bình chọn)