Doanh nghiệp mới thành lập cần làm những gì?

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 13/12/2021 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 297 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Hiện nay hoạt động kinh doanh ngày càng phát triển, nhu cầu về thành lập doanh nghiệp cũng tăng cao. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có số lượng doanh nghiệp tương đối lớn. Việc thành lập doanh nghiệp mới sẽ giúp tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp cũng như tạo được thương hiệu và lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Ngoài việc quan tâm tới thủ tục để thành lập doanh nghiệp thì sau khi hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp thì cũng cần lưu ý đến những vấn đề phát sinh? Bài viết dưới đây của TBT Việt Nam sẽ đề cập tới chủ đề doanh nghiệp mới thành lập cần làm những gì?

Thế nào là thành lập mới doanh nghiệp?

Dưới góc độ kinh tế. thành lập doanh nghiệp là sự hình thành một doanh nghiệp trong nền kinh tế. Đây là hoạt động do nhà đầu tư tiến hành dựa trên cơ sở quy định của pháp luật. Về pháp lý, thành lập mới doanh nghiệp là một thủ tục hành chính do các thành viên sáng lập của doanh nghiệp hoặc đại diện của họ tiến hành tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Phần tiếp theo sẽ đề cập tới những vấn đề doanh nghiệp cần làm khi mới thành lập.

Doanh nghiệp mới thành lập cần làm những gì?

Ngay sau khi doanh nghiệp nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Thì hệ thống thông tin dữ liệu của Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia đã ghi nhận ngay tình trạng doanh nghiệp đang hoạt động. Và đồng thời cơ quan thuế và các cơ quan liên quan cũng sẽ cập nhật được tình trạng của doanh nghiệp. Chính vì vậy doanh nghiệp cần đặt câu hỏi doanh nghiệp mới thành lập cần làm những gì? để giải quyết những vấn đề thiết yếu nhất tránh những rắc rối không đáng có.

Dưới đây, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi doanh nghiệp mới thành lập cần làm những gì?

– Treo bảng hiệu: Ngay khi bắt đầu đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần tiến hành làm bảng hiệu và treo tại địa chỉ trụ sở chính của công ty. Kích cỡ bảng hiệu không quy định nhưng trên bảng hiệu phải có những thông tin về: (tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số doanh nghiệp). Việc treo bảng hiệu địa chỉ công ty tại trụ sở phải được thực hiện chính xác theo nội dung đăng ký kinh doanh. Điều này có thể giúp doanh nghiệp tránh được những trường hợp cơ quan thuế đột xuất đi kiểm tra và xử phạt hành chính do vi phạm. Nếu không có bảng hiệu có quyền ra quyết định công ty bạn không hoạt động tại trụ sở đăng ký. Và ra quyết định doanh nghiệp bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng  đến việc kinh doanh và xuất hóa đơn của doanh nghiệp.

– Khắc con dấu công ty và dấu chức danh: Khắc con dấu cũng là điều doanh nghiệp cần làm ngay sau khi thành lập mới. Doanh nghiệp có quyền quyết định số lượng, hình thức, nội dung và mẫu dấu trừ trường hợp Điều lệ doanh nghiệp có quy định khác.

– Khai và nộp thuế môn bài :Theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp mới thành lập sẽ được miễn thuế môn bài trong năm đầu tiên. Từ năm thứ hai trở đi, doanh nghiệp mới cần phải nộp lệ phí môn bài. Mặc dù được miễn nộp phí môn bài nhưng doanh nghiệp mới thành lập vẫn cần nộp tờ kê khai loại thuế này.

– Hóa đơn điện tử và chữ ký điện tử: Ngoài những nội dung trên thì hóa đơn điện tử cũng là một trong những điều doanh nghiệp cần chú ý đối với câu hỏi doanh nghiệp mới thành lập cần làm những gì? Từ năm 2019, việc sử dụng hóa đơn điện tử là bắt buộc. Doanh nghiệp có thể liên hệ với một số nhà cung cấp hóa đơn điện tử để được hỗ trợ nhanh chóng. Ngoài hóa đơn điện tử thì chữ ký điện tử là bắt buộc giúp cho doanh nghiệp dễ dàng kê khai và nộp thuế qua mạng điện tử. Đồng thời cũng tránh lãng phí thời gian công sức đi lại của doanh nghiệp. Chữ ký điện tử có giá trị tương đương với con dấu doanh nghiệp khi nộp thuế điện tử.

– Mở tài khoản ngân hàng của công ty: Doanh nghiệp khi mới thành lập cần mở tài khoản ngân hàng để giao dịch với khách hàng. Đồng thời khi có những hóa đơn đầu vào có giá trị hơn 20 triệu đồng trở lên phải thanh toán bằng hình thức chuyển khoản theo quy định của Bộ tài chính thì mới được khấu trừ thuế giá trị gia tăng và chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Hiện nay, doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng không còn phải thông báo đến phòng Đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư nơi công ty đặt trụ sở nữa. Việc này cũng phần nào giảm bớt thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

– Lao động và bảo hiểm xã hội: Với những doanh nghiệp mới thành lập có ký hợp đồng lao động có thời hạn với người lao động thì sẽ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Doanh nghiệp cần liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội để làm hồ sơ đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên.

Lưu ý: Ngoài những công việc cần làm trên đây thì bài viết doanh nghiệp mới thành lập cần làm những gì? cần thiết phải đề cập tới những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Với những ngành, nghề này doanh nghiệp cần chuẩn bị những chứng chỉ, bằng cấp cần thiết đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện để đảm bảo không vi phạm quy định của pháp luật.

Trên đây, TBT Việt Nam đã gửi tới Quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan tới vấn đề doanh nghiệp mới thành lập cần làm những gì? Với những doanh nghiệp mới thành lập, có nhiều vấn đề phát sinh mà doanh nghiệp cần chú ý. Vì vậy, để không mất thời gian và không các cơ quan có thẩm quyền xử phạt thì doanh nghiệp cần nắm được những thông tin về vấn đề này. Trường hợp có bất cứ vướng mắc nào liên quan tới chủ đề trên, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

>>>>>> Tham khảo: Thành lập công ty TNHH

5/5 - (5 bình chọn)