Doanh nghiệp mới thành lập cần làm gì?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 13/12/2021 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 176 Lượt xem
Đánh giá post

Sau khi doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đã cập nhật tình trạng doanh nghiệp đang hoạt động trên hệ thống. Cùng với đó, cơ quan thuế và các cơ quan có liên quan cũng sẽ biết được tình trạng đang hoạt động của doanh nghiệp.  Do đó, sau khi được thành lập, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục postlicensing. Vậy cụ thể doanh nghiệp mới thành lập cần làm những gì?

Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp.

Đăng công bố thành lập doanh nghiệp

Căn cứ Điều 32 Luật doanh nghiệp 2020 và Điều 35 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và nộp phí theo quy định của pháp luật.

Việc đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và nộp phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp được thực hiện tại thời điểm doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì sẽ được hoàn trả lại phí.

Thời hạn thông báo là 30 ngày kể từ ngày được công khai.

Nội dung công bố công khai bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin như: (i) Ngành, nghề kinh doanh; (ii) Danh sách cổ đông sáng lập; danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần (nếu có).

->>> Tìm hiểu thêm : Thành lập công ty cổ phần

Treo biển hiệu/bảng hiệu tại địa chỉ trụ sở chính

Treo bảng hiệu tại địa chỉ trụ sở chính vừa là quyền và cũng là nghĩa vụ của doanh nghiệp.

Điều 34 Luật Quảng cáo 2012 quy định về các nội dung trên bảng hiệu doanh nghiệp bao gồm: (i) Tên doanh nghiệp ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; (ii) Địa chỉ, số điện thoại liên hệ; (iii) Loại hình doanh nghiệp; (iv) Ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh chính của doanh nghiệp; (iv) Logo của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cần lưu ý, diện tích logo của doanh nghiệp không được quá 20% diện tích bảng hiệu của công ty; không được chứa các nội dung, hình ảnh quảng cáo cho bất cứ loại hàng hóa, dịch vụ nào khác ngoài lĩnh vực kinh doanh của công ty; bảng hiệu phải đảm bảo mỹ quan; phải được viết bằng chữ Việt Nam. Nếu doanh nghiệp muốn thể hiện tên viết tắt; tên giao dịch quốc tế; tên, chữ nước ngoài thì phải ghi ở phía dưới và có kích thước nhỏ hơn tên Tiếng việt.

Chiều cao của biển hiệu ngang tối đa là 2m, chiều dài không được vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà. Đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 1m, chiều cao tối đa là 4m nhưng không được vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu/ bảng hiệu của công ty.

Về treo biển hiệu, doanh nghiệp treo biển hiệu ở sát cổng hoặc mặt trước của trụ sở công ty.

Như đã đề cập ở trên, treo biển hiểu/bảng hiệu vừa là quyền và cũng là nghĩa vụ của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp vi phạm thì bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Theo đó, doanh nghiệp có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 VNĐ đến 15.000.000 VNĐ (Khoản 2 Điều 34 Nghị định 50/2016/NĐ-CP).

->>> Tìm hiểu thêm : Thành lập văn phòng đại diện

Mua chữ ký số

Chữ ký số được hiểu là chữ ký của doanh nghiệp dưới dạng USB, dùng để thực hiện các thao tác, giao dịch trên mạng hay thay thế cho chữ ký và con dấu của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể liên hệ với các đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số để được hỗ trợ.

Thông báo phát hành hóa đơn/đăng ký sử dụng hóa đơn

Theo quy định của Nghị định 119/2018/NĐ-CP và Thông tư 68/2019/TT-BTC, doanh nghiệp thuộc trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế và doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế có trách nhiệm đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử với cơ quan thuế. Theo đó, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ đăng ký sử dụng hóa đơn với cơ quan thuế trước 01 ngày trước ngày sử dụng hóa đơn.

Thủ tục kê khai và nộp thuế môn bài

Theo quy định của pháp luật hiện hành, nếu doanh nghiệp mới thành lập và chưa phát sinh bất kỳ hoạt động nào, thời hạn nộp thuế thuế là 30 ngày kể từ ngày thành lập căn cứ trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đối với những công ty vừa mới thành lập nhưng đã có phát sinh hoạt động kinh doanh thì cần khai và nộp thuế môn bài trước ngày cuối cùng của tháng thành lập.

Theo đó, mức lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp mới là thành lập là 2.000.000 VNĐ/năm đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ dưới 10.000.000.000 VNĐ; 3.000.000 VNĐ/năm đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10.000.000.000 VNĐ. Riêng đối với những văn phòng đại diện, chi nhánh, đơn vị sự nghiệp, địa điểm kinh doanh, tổ chức kinh tế cần đóng lệ phí 1.000.000 VNĐ/năm.

Tuy nhiên, cũng có một điểm lưu ý vô cùng quan trọng đó là doanh nghiệp sẽ chỉ phải khai và nộp thuế môn bài cho cả năm nếu thành lập doanh nghiệp trong khoảng thời gian sáu tháng đầu năm (từ tháng 01 đến hết tháng 6). Đối với doanh nghiệp thành lập vào sáu tháng cuối năm (từ tháng 7 đến tháng 12) thì chỉ cần đóng lệ phí môn bài nửa năm tương ứng với mức thuế cần đóng.

Các vấn đề về thuế khác

Các loại thuế như: Tờ khai thuế GTGT, tờ khai thuế TNCN (nếu có phát sinh) hàng quý, thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TNDN (nếu có), báo cáo quyết toán cuối năm, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn… doanh nghiệp phải kê khai và nộp theo đúng quy định của pháp luật để tránh bị xử phạt chậm nộp hoặc khóa mã số thuế.

Mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Mở tài khoản ngân hàng cho công ty là một trong những việc doanh nghiệp cần thực hiện ngay khi công ty được thành lập. Theo đó, công ty có thể liên hệ với các ngân hàng để được hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng.

Nếu như theo Luật doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp phải thông báo tài khoản ngân hàng đến Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày xác nhận mở tài khoản. Thì Luật doanh nghiệp 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã bãi bỏ quy định này. Điều này có nghĩa là từ nay doanh nghiệp sẽ không phải thông báo đến Cơ quan đăng ký kinh doanh về thông tin tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp.

Ký kết hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động

Công ty sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng lao động với người lao động. Và phải đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động/ngày hợp đồng lao động có hiệu lực.

Đăng ký nội quy lao động

Theo quy định tại Điều 119 Bộ luật lao động 2019, doanh nghiệp sử dụng từ 10 người lao động trở lên phải đăng ký nội quy lao động tại cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện (nếu được ủy quyền).

Việc đăng ký nội quy lao động phải được thực hiện trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ban hành nội quy lao động.

Hồ sơ đăng ký nội quy lao động bao gồm: (i) Văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động; (ii) Nội quy lao động; (iii) Văn bản góp ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở; (iv) Các văn bản của người sử dụng lao động có quy định liên quan đến kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất (nếu có).

Trên đây là nội dung bài viết về vấn đề “Doanh nghiệp mới thành lập cần những làm gì?” mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

->>> Tham khảo thêm : Thành lập công ty tnhh

->>> Tham khảo thêm : Thay đổi đăng ký kinh doanh

Đánh giá post