Độ ta không độ nàng là gì?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 906 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Tình yêu luôn là một đề tài bất tận trong thơ ca. Tình yêu dù có là hạnh phúc hay khổ đau thì trong thơ trong nhạc nó vẫn luôn là những tâm tư cảm xúc chân thật nhất của tác giả. Và cũng chính từ đó dần dần chạm tới trái tim cảm xúc của người nghe người đọc, tạo nên sự đồng cảm sâu sắc.

Có rất nhiều bài hát viết về tình yêu với những câu thoại tha thiết gây bão trong cộng đồng mạng . Một trong số đó phải kể đến ‘ Độ ta không độ nàng’.

Từ khoá ‘Độ ta không độ nàng’ với bài hát cùng tên có tên gốc là “Độ tôi, không độ cô ấy” (tên tiếng Trung: 渡我不渡她) là một bài hát nhạc Hoa. Phiên bản gốc cùng tên do Tô Đàm Đàm và Giai Bằng trình bày, lời Việt Yu Ling.

>>> Tham khảo: Cách dùng và ý nghĩa sâu xa của lời chúc Best Wishes For You

Lời bài hát da diết được viết lên từ câu chuyện tình buồn của vị hoà thượng và nàng quận chúa xinh đẹp. Tuổi thơ của hai người lớn lên cùng nhau chính vì thế cô gái có tình cảm đặc biệt với vị tiểu hòa thượng này. Thế nhưng, vì tiểu hòa thượng là người đã quy y cửa phật nên không thể động lòng được trước quận chúa.

Sau này nàng quận chúa bị một vị hoàng tử xấu xa nhìn trúng, muốn lập nàng làm thê thiếp. Nhưng nàng không chịu, chạy đến hỏi hòa thượng: “Chàng có thích ta không?”, chàng không đáp lời, nàng nói: “Ta hiểu rồi”.

Đêm trước ngày thành thân, vị hoàng tử kia uống say, tìm đến phòng nàng đòi động phòng trước, cướp mất sự trong trắng của nàng, nên nàng đã treo cổ tự vẫn trên người còn đang mặc đồ cưới.

Cái chết của quận chúa khiến vị hoà thượng vô cùng đau khổ và nhận ra rằng mình cũng có tình cảm sâu đậm với cô gái ấy nhưng không dám thừa nhận. Tìm đến hoàng tử kia một tay chém đứt yết hầu. Và trong lúc đau khổ nhất vị hoà thượng chỉ còn biết oán trách Phật tổ rằng tại sao phổ độ chúng sinh cứu giúp mọi người mà không phổ độ cho nàng.

Có thể hiểu ‘độ ta không độ nàng’ chính là lời oán trách của vị hoà thượng với Phật tổ vì quá xót thương cho vị quận chúa kia. ‘ vì sao phù hộ ta mà không phù hộ cho nàng’. Bài hát là lời độc thoại của vị hoàng thượng đa tình mà không thể được yêu, thể hiện nỗi vướng bận về tình cảm của vị hòa thượng đối với người con gái mình yêu thương.

>>> Tham khảo: Exp là gì? Ý nghĩa của Exp trong các lĩnh vực như thế nào?

Hoà thượng oán trách Phật tổ tại sao đã phổ độ cho mình đoạn tuyệt mọi cố chấp chốn hồng trần, nhưng không phổ độ cho nàng, nàng vẫn nặng tình, vẫn chưa thấu hiểu được nhân tình thế thái trần gian, vẫn đau khổ mong chờ “Ta” quay trở về bên “Nàng” để rồi phải chịu nhiều khổ đau.

Một phần oán trách Phật tổ nhưng khi nghe bài hát này người đọc dường như cảm thấy vị hoà thượng oán trách mình nhiều hơn. Kiếp này hữu duyên vô phận, kiếp sau nguyện tương phùng. Dẫu biết giữ hoà thượng và người phàm không thể đến được với nhau. Nhưng có thể thấy mối tình tuy oan trái nhưng lại vô cùng đáng thương xót xa.

 Bên cạnh đó, cũng bùng lên nhiều tranh luận trái chiều về nội dung của bài hát trên một vài báo chí ở Việt Nam.Nhiều sư thầy trong các chùa ở Việt Nam và hải ngoại cũng đăng đàn giảng giải và phân tích về bài hát này.

Mặc dù vậy một điều không thể phủ nhận là lời bài hát với cùng da diết đậm chất ngon tình bi ai dễ chạm đến cảm xúc của người nghe lại càng khiến cho từ khoá độ ta không độ nàng càng trở nên hot trên mạng xã hội. Và đã được rất nhiều các bạn trẻ, các ca sĩ cover lại theo nhiều phong cách khác nhau.

Chuyện tình yêu bao giờ cũng vậy buồn có vui có. Hợp tan là lẽ tự nhiên. Chỉ có người nặng tình là sẽ không thể quên được người mà mình thương yêu nhất. Yêu nhau không đến được với nhau âu cũng là cái duyên số trời định. Điều quan trọng nhất vẫn làm tâm thế của bạn.

Với bài viết trên đây hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về từ khoá độ ta không độ nàng. Và hãy thử nghe bài hát này một lần và tự mình cảm nhận ý nghĩa của nó ra sao nhé.

>>> Tham khảo: Nope là gì? Yep là gì? Yup là gì? Phân biệt Nope với No

5/5 - (5 bình chọn)