Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 07/03/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 186 Lượt xem
5/5 - (32 bình chọn)

Hiện nay nhu cầu về dạy và học ngoại ngữ đã trở nên phổ biến đặc biệt là ở các thành phố lớn. Do đó mà nhiều trung tâm ngoại ngữ được thành lập. Liên quan đến vấn đề này nhiều người băn khoăn và đặt câu hỏi Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ.

Chúng tôi sẽ giúp quý bạn đọc giải đáp thắc mắc này và đồng thời tư vấn những vấn đề liên quan thông qua bài viết Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ.

Khái quát về pháp lí của trung tâm ngoại ngữ

Căn cứ theo điều 2 Quy chế Tổ chức và Hoạt động của Trung tâm ngoại ngữ, tin học ban hành kèm theo Thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT thì vị trí pháp lí của trung tâm ngoại ngữ như sau:

– Trung tâm ngoại ngữ là cơ sở giáo dục thường xuyên thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, bao gồm:

+ Trung tâm ngoại ngữ công lập do Nhà nước đầu tư thành lập và đảm bảo Điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật, có tư cách pháp nhân có con dấu và tài Khoản riêng.

+ Trung tâm ngoại ngữ tư thục do tổ chức, cá nhân trong nước đầu tư thành lập và đảm bảo Điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài Khoản riêng.

+ Trung tâm ngoại ngữ có vốn đầu tư nước ngoài do cá nhân, tổ chức kinh tế nước ngoài đầu tư toàn bộ hoặc góp một phần vốn để thành lập và đảm bảo Điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật, được phép sử dụng con dấu và tài Khoản riêng.

Chủ thể nào được thành lập trung tâm ngoại ngữ?

Theo điều 2 Quy chế Tổ chức và Hoạt động của Trung tâm ngoại ngữ, tin học ban hành kèm theo Thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT quy định có ba hình thức trung tâm ngoại ngữ bao gồm:

+ Trung tâm ngoại ngữ do Nhà nước thành lập;

+ Trung tâm ngoại ngữ do tổ chức, cá nhân trong nước thành lập;

+ Trung tâm ngoại ngữ do cá nhân nước ngoài, tổ chức nước ngoài góp vốn toàn bộ hoặc một phần thành lập;

Như vậy từ quy định này chúng ta có thể thấy rằng các chủ thể có quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ là Nhà nước; tổ chức, cá nhân trong nước; cá nhân nước ngoài, tổ chức nước ngoài góp vốn toàn bộ hoặc một phần thành lập;

Lưu ý: Nếu như cá nhân thành lập trung tâm ngoại ngữ làm giám đốc của trung tâm ngoại ngữ thì cần đảm bảo các điều kiện như sau:

+ Có nhân thân tốt;

+ Có năng lực quản lý;

+ Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương

+ Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Giám đốc trung tâm ngoại ngữ là người trực tiếp quản lý, điều hành tổ chức, bộ máy và chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm.

Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ

Theo quy định tại Điều 48 Nghị định 46/2017/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 135/2018/NĐ-CP về điều kiện để trung tâm ngoại ngữ như sau:

– Có đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên đạt tiêu chuẩn theo quy định tại Thông tư 02/2020/TT-BGDĐT

– Có địa điểm để xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị theo quy định sau đây:

+ Có đủ các phòng học, phòng thí nghiệm, thư viện, phòng thực hành lao động sản xuất;

+ Có các thiết bị dạy học và tài liệu học tập theo yêu cầu thực hiện các chương trình giáo dục thường xuyên.

Những điều kiện này phải được chứng minh trong hồ sơ xin cấp phép thành lập Trung tâm ngoại ngữ bằng các văn bản tài liệu.

Thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ

– Thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ

Căn cứ: Điểm a, khoản 1, Điều 49 Nghị định 46/2017/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 135/2018/NĐ-CP thì thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ được quy định như sau:

+ Giám đốc đại học, học viện, hiệu trưởng trường đại học, trường cao đẳng sư phạm quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ trong khuôn viên nhà trường;

+ Người đứng đầu tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế được pháp luật cho phép thành lập các trung tâm đào tạo trực thuộc có thẩm quyền quyết định đối với các trung tâm ngoại ngữ trực thuộc;

+ Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định thành lập các trung tâm ngoại ngữ, trực thuộc; cho phép thành lập các trung tâm ngoại ngữ thuộc đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm nằm ngoài khuôn viên của trường và các trung tâm ngoại ngữ theo quy định.

– Hồ sơ gồm:

+ Tờ trình đề nghị thành lập trung tâm ngoại ngữ

+ Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ gồm các nội dung: Tên trung tâm, địa điểm đặt trung tâm, sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm; mục tiêu, nhiệm vụ của trung tâm; chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo; cơ sở vật chất của trung tâm; cơ cấu tổ chức của trung tâm, sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm Giám đốc trung tâm;

+ Dự thảo nội quy tổ chức hoạt động của trung tâm ngoại ngữ

– Trình tự thực hiện như sau:

+ Tổ chức, cá nhân gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ quy định đến người có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ

+ Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ có trách nhiệm thẩm định, kiểm tra theo quy định;

+ Trong thời hạn 05 ngày làm việc, người có thẩm quyền quyết định thành lập, cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ quyết định thành lập, cho phép thành lập nếu đủ điều kiện; nếu chưa quyết định thành lập thì có văn bản thông báo cho tổ chức, cá nhân nêu rõ lý do.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nội dung Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ về vấn đề này. Nếu có nhu cầu tư vấn hỗ trợ chi tiết hơn bạn đọc vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp.

->>> Tham khảo thêm: Lý lịch tư pháp

5/5 - (32 bình chọn)