Điều kiện thành lập công ty TNHH là như thế nào?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 15/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 650 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Quá trình thành lập công ty TNHH là quá trình không dễ dàng, nhất là ở các khâu như soạn thảo hồ sơ thành lập, điều kiện thành lập công ty…

Để đảm bảo các thông tin, nắm rõ các quy định của pháp luật về điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn (gọi tắt là điều kiện thành lập công ty TNHH),TBT Việt Nam xin chia sẻ đến Quý độc giả bài viết này:

 

Điều kiện thành lập công ty là gì?

Điều kiện thành lập công ty là những yêu cầu bắt buộc người tham gia góp vốn, thành lập công ty phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Các nhân hoặc tổ chức phải  đáp ứng hồ sơ thành lập công ty đúng theo quy định, không vi phạm về điều kiện vốn, kinh doanh…ảnh hưởng đến quá trình hoạt động công ty ngay thời gian đầu thành lập.

Điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn gồm những gì?

–  Để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn các các nhân, tổ chức phải đảm bảo thực hiện đúng các điều kiện theo quy định pháp luật. Nếu không tìm hiểu kĩ thì sẽ khiến cho doanh nghiệp:

+  Đăng ký thành lập công ty không đúng theo quy định của Luật doanh nghiệp

+ Bị xử lý vi phạm hành chính, vi phạm quy định về điều kiện vốn, kinh doanh…

+  Hồ sơ bị từ chối, yêu cầu sửa đổi và bổ sung

+  Quá trình hoạt động bị ảnh hưởng ngay từ thời gian đầu mới thành lập

Điều kiện chung thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Tất cả cá nhân, tổ chức đều có quyền thành lập công ty, trừ trương hợp cấm, không có quyền thành lập và quản lý theo quy định tại khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014:

+ Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

+ Cán bộ, công chức, viên chức, theo quy đinh của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

+ Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc quân dội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam.

+ Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại các doanh nghiệp khác;

+ Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

+ Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án

+ Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.

– Tên công ty phải đảm bảo các yếu tố: các chữ cái có trong bảng tiếng Việt, không đặt tên trùng, tương tự với các công ty đã đăng ký trước đó. Từ ngữ sử dụng không vi phạm truyền thống văn hóa, thuần phong mỹ tục Việt Nam.

– Vốn điều lệ là vốn do các thành viên công ty cam kết và góp vào được ghi trong điều lệ công ty. Một số ngành nghề công ty TNHH có kinh doanh đòi hỏi vốn pháp định (VD: kinh doanh bất động sản, kinh doanh bảo hiểm,…) do đó quý vị cần lưu ý.

– Trụ sở chính làm việc của công ty phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ số nhà, ngõ, ngách, hẻm, phố, đường hoặc thôn, xã,thị trấn , huyện, thị xã, thành phố tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Trụ sở công ty không được sử dụng chung cư, khu tập thể, trừ trường hợp chung cư, khu tập thể được xây dựng phục vụ cho mục đích cho thuê văn phòng.

– Điều kiện bắt buộc là không được kinh doanh ngành nghề pháp luật cấm ( ma túy, vũ khí, mại dâm…).

Điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên

+ Công ty TNHH 1 thành viên do một cá nhân hoặc một tổ chức làm chủ sở hữu, có nghĩa vụ về tài sản và trách nhiệm về các khoản nợ.

Cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước, cá nhân tổ chức làm việc trong quân đội , người chưa thành niên, mất năng lực hành vi dân sự, truy cứu trách nhiệm hình sự…sẽ không đủ điều kiện thành lập công ty.

+ Thành lập công ty TNHH 1 thành viên phải có vốn điều lệ. Tổng giá trị của vốn điệu lệ phụ thuộc vào cá nhân, tổ chức thành lập.

­­Điều kiện thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên

+ Công ty TNHH hai thành viên trở lên có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên không vượt quá 50 người. Công ty TNHH có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

+ Vốn điều lệ của công ty là tổng giá trị phần vốn góp của các thành viên cam kết góp vào công ty.

+ Các thành viên của công ty phải chịu trách nhiệm trong phạm vi phần vốn góp vào công ty.

+ Công ty TNHH hai thành viên trở lên không được quyền phát hành cổ phiếu.

Hồ sơ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên gồm những tài liệu sau:

+ Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp

+ Điều lệ công ty TNHH 2 thành viên

+ Danh sách các thành viên công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có từ hai thành viên trở lên kèm theo chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của thành viên công ty

+ Giấy ủy quyền

+ Một số tài liệu khác trong trường hợp đặc biệt.

Thẩm quyền đăng ký doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn: Sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty sẽ đặt trụ sở.

Trên đây là toàn bộ những thông tin tư vấn về điều kiện thành lập công ty TNHH mới nhất mà TBT Việt Nam muốn gửi tới Quý độc giả tham khảo, để được hỗ trợ tư vấn liên hệ chúng tôi qua 19006560.

5/5 - (5 bình chọn)