Điều kiện thành lập công ty bảo vệ?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 15/03/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 280 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Dịch vụ bảo vệ đang rất phát triển do nhu cầu của các công ty, nhà hàng, … tăng cao. Tuy nhiên thủ tục thành lập công ty bảo vệ vó giống những công ty khác hay không.Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin gửi tới Quý Khách hàng Điều kiện thành lập công ty bảo vệ.

Điều kiện về ngành nghề bảo vệ?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4, Điều 3 Nghị định 96/2016/NĐ-CP:

Điều 3. Ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự và phạm vi quản lý

[…]  7. Kinh doanh dịch vụ bảo vệ, gồm: Dịch vụ bảo vệ con người, tài sản, mục tiêu và các hoạt động hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Hoạt động bảo vệ các đối tượng, mục tiêu thuộc Danh mục Nhà nước quy định do Công an nhân dân, Quân đội nhân dân có trách nhiệm vũ trang canh gác, bảo vệ và hoạt động bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định số 06/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 01 năm 2013 quy định về bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp thì không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định này.”

Như vậy dịch vụ bảo vệ là là ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự và cần có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự.

Điều kiện thành lập công ty bảo vệ?

Điều kiện thành lập công ty bảo vệ như thế nào? Điều kiện về an ninh trật tự cho ngành dịch vụ bảo vệ được quy định tại Điều 7 và Điều 11 Nghị định 96/2016/NĐ-CP:

Cơ sở kinh doanh phải là doanh nghiệp và được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam

Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau: Đối với người Việt Nam đã bị khởi tố hình sự; có tiền án về tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc do lỗi cố ý mà bị kết án từ 3 năm tù mà chưa được xóa án tích; chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù, bị áp dụng hình phạt giáo dục tại xã, phường,…

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài: Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên và không phải là người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ mà trong 24 tháng liền kề trước đó đã bị thu hồi không có thời hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự (trừ quy định tại khoản 2 Điều 22 Nghị định này).

Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam liên doanh với cơ sở kinh doanh nước ngoài chỉ trong trường hợp cần đầu tư máy móc, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ và chỉ được thực hiện dưới hình thức cơ sở kinh doanh nước ngoài góp vốn mua máy móc, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ.

Đối với cơ sở kinh doanh nước ngoài đầu tư góp vốn với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam thì doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ liên tục ít nhất 05 năm; Người đại diện cho phần vốn góp là người chưa bị cơ quan pháp luật của nước ngoài nơi họ hoạt động kinh doanh xử lý về hành vi vi phạm có liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ từ cảnh cáo trở lên; phần vốn góp ít nhất một triệu đô la Mỹ và chỉ được sử dụng để mua máy móc, thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ.

Hồ sơ thành lập công ty bảo vệ?

Sau khi đã biết được các Điều kiện thành lập công ty bảo vệ chúng ta cùng tìm hiểu về hồ sơ thành lập một công ty bảo vệ như thế nào.

Doanh nghiệp sau khi có đủ điều kiện thì chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty bảo vệ như sau:

+ Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty;

+ Dự thảo điều lệ của công ty.

+ Tùy theo loại hình doanh nghiệp muốn thành lập, doanh nghiệp chuẩn bị danh sách thành viên theo quy định.

+ Bảng tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học của người quản lý hoặc giám đốc (bản sao).

+ Các văn bản theo yêu cầu khác.

Thủ tục thành lập công ty bảo vệ?

Bước 1: Khi đã đáp ứng đầy đủ các Điều kiện thành lập công ty bảo vệ thì bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ các thông tin cần thiết để lập hồ sơ thành lập doanh nghiệp như sau:

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp, tại Việt Nam có 05 loại hình doanh nghiệp chính: Công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần và công ty hợp danh.

Đặt tên công ty theo quy định Luật doanh nghiệp 2020

Lựa chọn địa chỉ đặt trụ sở chính là nơi thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty

Xác định thành viên của công ty, người đại diện theo pháp luật và vốn điều lệ công ty

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định

Bước 3: Nộp 01 bộ hồ sơ thành lập công ty bảo vệ như đã quy định qua trang mạng điện tử của Phòng đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chính. Sau 03 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, chuyên viên phòng đăng ký kinh doanh sẽ thông báo hồ sơ hợp lệ hay cần sửa đổi bổ sung. Sau 03 ngày kể từ ngày hồ sơ hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bước 4: Khắc dấu công ty, thực hiện các thủ tục về thuế.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc Điều kiện thành lập công ty bảo vệ? để bạn đọc tham khảo. Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6560.

5/5 - (5 bình chọn)