Điều kiện ly hôn đơn phương mới nhất 2024?

  • Tác giả: nam tran |
  • Cập nhật: 09/01/2024 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 242 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Trong xã hội hiện đại như ngày nay thì ly hôn không còn là vấn đề xảy ra tương đối nhiều, trong đó ly hôn đơn phương là hình thức được nhiều người lựa chọn. Vậy ly hôn đơn phương là gì? Điều kiện ly hôn đơn phương như thế nào?

Chúng tôi sẽ cung cấp những nội dung liên quan đến vấn đề này để giúp quý độc giả nắm rõ thông qua bài viết Điều kiện ly hôn đơn phương.

Ly hôn đơn phương là gì?

Theo khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình nêu khái niệm ly hôn như sau: “ Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Thuật ngữ đơn phương được hiểu là sự việc bắt nguồn từ một phía hay từ một người nào đó.

Như vậy, ly hôn đơn phương được hiểu là việc Tòa án giải quyết vụ việc ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng nếu có đủ các điều kiện pháp luật quy định được quyền ly hôn đơn phương. Ly hôn đơn phương dẫn đến việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Thông thường ly hôn đơn phương là vụ án dân sự, trong đó người yêu cầu ly hôn là nguyên đơn, người bị yêu cầu là bị đơn, và trình tự thủ tục giải quyết theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Điều kiện ly hôn đơn phương

Theo quy định tại điều 51 Luật hôn nhân gia đình thì vợ hoặc chồng hoặc cả hai được quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn hoặc cha mẹ, người thân thích được quyền yêu cầu (trong một số trường hợp). Tuy nhiên, đối với ly hôn đơn phương (theo yêu cầu của một bên) thì cần phải đáp ứng các điều kiện quy định tại điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014:

“ 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Theo quy định trên, điều kiện ly hôn đơn phương gồm có:

+ Nếu một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn đã được triệu tập buổi hòa giải tại Tòa án không thành và có các căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

+ Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

+ Cha, mẹ, người thân thích khác của một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình và có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn.

Như vậy, nếu thuộc một trong ba điều kiện nêu trên thì một bên vợ hoặc chồng hoặc cha, mẹ người thân thích có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương và Tòa án sẽ tiến hành giải quyết yêu cầu.

Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm những gì?

Nếu đáp ứng các điều kiện về ly hôn đơn phương như đã trình bày trên thì bên yêu cầu ly hôn tiến hành thủ tục ly hôn cần chuẩn bị hồ sơ  như sau:

– Hồ sơ cần chuẩn bị

+ Đơn xin ly hôn đơn phương;

+ Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);

+ CMND/Căn cước công dân/hộ khẩu (bản sao) của vợ chồng

+ Bản sao giấy khai sinh các con

+ Hộ khẩu gia đình (bản sao)

+ Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản có đăng ký … (nếu có)

+ Bản sao tài liệu chứng minh nợ chung vợ chồng (nếu có)

Lưu ý:

+ Thứ nhất, kèm theo đơn xin ly hôn và các tài liệu trên thì người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

+ Đối với đơn yêu cầu ly hôn có thể có thể đến trực tiếp tại Toà án nhân dân để mua đơn hoặc tự viết bằng tay hoặc có thể tải một số mẫu có sẵn ở trên mạng xuống hoặc đến các văn phòng luật sư để xin mẫu đơn khởi kiện.Song để đảm bảo về mẫu đơn được hợp lệ thì cần liên hện đến Toà án nơi có thẩm quyền giải quyết để biết rõ những yêu cầu của Toà.

– Nơi nộp hồ sơ: Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết

Căn cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, cụ thể là Tòa án cấp huyện nơi bị đơn có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú có thẩm quyền giải quyết. Trong trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài thì thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về những nội dung liên quan đến vấn đề Điều kiện ly hôn đơn phương. Chúng tôi mong rằng có thể giúp quý bạn đọc hiểu rõ về vấn đề này. Xin cảm ơn!

->>>> Tham khảo thêm: Giá dịch vụ ly hôn trọn gói

5/5 - (5 bình chọn)