Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 07/03/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 199 Lượt xem
5/5 - (27 bình chọn)

Hiện nay ở Việt Nam đang có cộng đồng người nước ngoài sinh sống và làm việc rất đông đảo. Do vậy qua bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Thẻ tạm trú được hiểu là một loại thị thực dài hạn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý trong lĩnh vực xuất nhập cảnh của Việt Nam cấp cho những cá nhân người nước ngoài khi họ sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam. Thời hạn thẻ tạm trú cấp cho người nước ngoài vào theo diện lao động có giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động là 1 năm đến 2 năm, thời hạn 5 năm cho những trường hợp vào Việt Nam theo diện kinh doanh tại các doanh nghiệp.

1/ Về điều kiện chung khi xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

– Người nước ngoài có hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất là 13 tháng, trường hợp hộ chiếu còn thời hạn 13 tháng thì Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ chỉ cấp thẻ tạm trú có thời hạn sử dụng tối đa là 12 tháng;

– Người nước ngoài đã hoàn tất xong thủ tục đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật Việt Nam tại cơ quan công an cấp xã, phường, thị trấn nơi mình tạm trú.

2/ Về điều kiện riêng đối với từng trường hợp tạm trú của người nước ngoài

– Đối với người lao động xin cấp thẻ tạm trú thì sẽ có ký hiệu LĐ 1, LĐ 2 thì cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu cung cấp giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận miễn giấy phép lao động còn giá trị sử dụng tối thiểu là 12 tháng;

– Đối với trường hợp người nước ngoài là nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam theo quy định của Luật Đầu tư thì sẽ được ký hiệu ĐT 1, ĐT 2, ĐT 3 thì cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu cung cấp văn bản, tài liệu chứng minh góp vốn, sở hữu cổ phần, đầu tư vào doanh nghiệp Việt Nam hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư hoặc văn bản khác chứng minh cho việc góp vốn.

– Trường hợp xin cấp thẻ tạm trú cho người thân thì sẽ có ký hiệu là TT, theo đó cá nhân đó phải là công dân Việt Nam và có giấy tờ chứng minh quan hệ như giấy khai sinh, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn,…

Trường hợp xin thẻ tạm trú cho thân nhân do công ty hoặc tổ chức bảo lãnh với những diện xin cho người thân vào thăm hoặc sinh sống với người nước ngoài thì phải đảm bảo điều kiện người nước ngoài làm việc tại công ty, đã có thẻ tạm trú hoặc đã đủ điều kiện xin cấp thẻ tạm trú.

Trình tự, thủ tục xin cấp thẻ tạm trú

Cá nhân, tổ chức đang tìm hiểu về thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài thì có thể tham khảo nội dung dưới đây do chúng tôi cung cấp.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ cấp thẻ tạm trú

Quý khách chuẩn bị hồ sơ đề nghị xin cấp thẻ tạm trú, gồm những giấy tờ:

– Văn bản đề nghị của cơ quan, cá nhân làm thủ tục mời hoặc bảo lãnh cho người nước ngoài ở Việt Nam;

– Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú có dán ảnh chân dung;

– Hộ chiếu còn giá trị sử dụng;

– Các loại giấy tờ chứng minh theo từng đối tượng.

Sau khi chuẩn bị xong thì cá nhân, tổ chức sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc giải quyết hồ sơ.

The đó, cơ quan, cá nhân làm thủ tục mời hoặc bảo lãnh cho người nước ngoài là:

– Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền của nước ngoài tại Việt Nam gửi hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú cho những người thuộc nhóm ký hiệu NG3 tại cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao;

– Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời hoặc bảo lãnh sẽ trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài thuộc nhóm người nước ngoài khác tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi cơ quan, tổ chức mời hoặc bảo lãnh có trụ sở hoặc cá nhân cư trú.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú

Thời gian nộp hồ sơ sẽ từ thứ 2 đến hết sáng thứ 7, trong giờ hành chính (trừ các ngày nghỉ lễ, tết).

Sau khi tiếp nhận được hồ sơ đề nghị thì cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Ngoại giao sẽ kiểm tra về tính hợp lệ của hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và đạt yêu cầu thì sẽ viết giấy hẹn cho cá nhân, tổ chức đến nhận kết quả. Nếu hồ sơ thiếu hoặc không đạt yêu cầu thì sẽ hướng dẫn bổ sung hồ sơ.

Bước 3: Trả kết quả thẻ tạm trú

Trong 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ thì cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Ngoại giao sẽ tiến hành yêu cầu cá nhân, cơ quan nộp hồ sơ đi nộp lệ phí, sau đó sẽ cấp thẻ tạm trú.

Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6, trong giờ hành chính (Trừ các nghỉ nghỉ lễ, tết).

Gia hạn tạm trú

Tùy thuộc vào ký hiệu trên thị thực mà thời hạn của thẻ tạm trú cũng khác nhau, cụ thể:

– Ký hiệu NG3, LV1, LV2, ĐT, DH thì thời hạn tạm trú tối đa 5 năm;

– Ký hiệu NN1, NN2, TT thì thời hạn tạm trú tối đa 3 năm;

– Ký hiệu LĐ, PV1 thì thời hạn tạm trú tối đa 2 năm.

Khi hết thời hạn trên nếu người nước ngoài vẫn có nhu cầu thì có thể làm hồ sơ xin gia hạn tạm trú, cụ thể theo Điều 35 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh của người nước ngoài tại Việt Nam quy định:

“1. Người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam có nhu cầu gia hạn tạm trú phải đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao.

  1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh quy định tại khoản 1 Điều này trực tiếp gửi văn bản đề nghị gia hạn tạm trú kèm theo hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao đối với các trường hợp quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 8 của Luật này, tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này.
  2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao xem xét gia hạn tạm trú.”

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ đến tổng đài 19006557 để được hỗ trợ trực tiếp.

->>> Tham khảo thêm: Lý lịch tư pháp

5/5 - (27 bình chọn)