Dịch vụ ly hôn trọn gói tphcm

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 20/08/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 125 Lượt xem
5/5 - (16 bình chọn)

Trong thời kỳ chung sống, vợ chồng không thể tránh khỏi những xô lệch dẫn đến bất hòa hay thậm chí là không thể tiếp tục chung sống. Việc vợ chồng chấm dứt quan hệ hôn nhân chính là ly hôn. Ly hôn và thủ tục ly hôn được quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự và Luật Hôn nhân và gia đình. Hiện nay, dịch vụ pháp lý khá phát triển, nhiều cặp vợ chồng đã tìm đến dịch vụ ly hôn tại các văn phòng luật sư. Vậy dịch vụ ly hôn trọn gói tphcm như thế nào?

Ly hôn là gì?

Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về khái niệm ly hôn như sau: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Thủ tục ly hôn được hiểu là các quy trình pháp lý mà các bên (vợ hoặc chồng) phải thực hiện theo quy định của Luật Tố tụng dân sự để Tòa án căn cứ vào đó đưa ra quyết định, bản án phù hợp theo quy định pháp luật. Bản án hoặc quyết định này khi có hiệu lực pháp luật sẽ có giá trị bắt buộc thực hiện với vợ và chồng sau khi ly hôn.

Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì?

Ly hôn có hai hình thức là thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Hai hình thức này sẽ có thành phần hồ sơ và thủ tục khác nhau. Tuy nhiên vẫn cần có những giấy tờ cơ bản như sau:

– Đơn xin ly hôn (đơn thuận tình ly hôn hoặc đơn xin ly hôn đơn phương), mẫu đơn này Quý vị có thể tham khảo trên các trang internet hoặc là đến trụ sở Tòa án nhân dân để xin mẫu;

– Bản sao chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu;

– Bản sao sổ hộ khẩu;

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Bản sao giấy khai sinh của con chung (nếu có);

– Giấy tờ chứng minh các tài sản chung (nếu có).

Trình tự thủ tục ly hôn tại tòa án

Như đã nói ở trên, các hình thức ly hôn sẽ có thủ tục khác nhau. Cụ thể như sau:

Thứ nhất: Thủ tục thuận tình ly hôn

Bước 1: Nộp hồ sơ giải quyết ly hôn

Theo quy định tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015:

“Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.”

Do đó, việc nộp đơn ly hôn ở đâu cũng là một trong những việc hai vợ chồng có thể thỏa thuận. Khi đó, hai người có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

Hồ sơ ly hôn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện.

Bước 2: Nhận thông báo tiếp nhận đơn, thông báo về án phí

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải thực hiện xong.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí

Căn cứ thông báo của Toà án sẽ tiến hành nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án (Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh).

Bước 4: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian chuẩn bị này, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp giải quyết và tiến hành mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định.

Khi đó, Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ với con, về trách nhiệm cấp dưỡng…

Bước 5: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ đoàn tụ với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.

Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Thứ hai: Thủ tục đơn phương ly hôn

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền

Bên có yêu cầu ly hôn nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin đơn phương ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;

Bước 2: Thụ lý đơn ly hôn

Sau khi nhận được đơn từ nguyên đơn, sau 5 ngày làm việc Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án

– Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án sau khi nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí của Tòa án;

– Mức tiền tạm ứng án phí theo quy định tại Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Bước 4: Tòa án tiến hành hòa giải

– Theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử.

– Nếu hòa giải thành thì tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 7 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị.

– Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo quy định tại Điều 208, 21, 212, 213, 220 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Bước 5: Mở phiên tòa sơ thẩm

– Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm.

– Theo đó các bên phải có mặt, nếu không có mặt thì áp dụng theo quy định tại Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Bước 6: Thi hành án hoặc kháng cáo bản án lên cấp phúc thẩm

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày tòa án có thẩm quyền ra bản án sơ thẩm nếu các đương sự không thực hiện thủ tục kháng cáo thì bản án có hiệu lực và được thi hành.

Dịch vụ ly hôn trọn gói tphcm

Nhằm hỗ trợ tiết kiệm thời gian tìm hiểu pháp luật và thời gian thực hiện thủ tục ly hôn, các văn phòng luật sư trên toàn quốc nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng hầu như đều cung cấp dịch vụ ly hôn trọn gói.  Dịch vụ ly hôn trọn gói TPHCM với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, chuyên về hôn nhân gia đình, chúng tôi có thể hỗ trợ Quý vị thực hiện các công việc như:

– Tư vấn cách viết đơn ly hôn, mẫu đơn ly hôn.

– Tư vấn hồ sơ ly hôn.

– Hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ để bạn có thể hoàn thiện hồ sơ ly hôn.

– Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình.

– Tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con.

– Tư vấn ly hôn đơn phương chia tài sản chung vợ chồng.

– Thủ tục yêu cầu tòa án chia tài sản chung vợ chồng sau khi ly hôn.

– Yêu cầu tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng, hủy việc kết hôn trái pháp luật.

– Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

– Ly hôn với người mất tích, mất năng lực hành vi dân sự.

– Ly hôn với người đang thi hành án phạt tù.

->>>> Tham khảo thêm: Tư vấn luật hôn nhân gia đình

->>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh

5/5 - (16 bình chọn)