Dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 21/03/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 274 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Cá nhân có thể tự thực hiện thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp nhưng trên thực tế do muốn nhận phiếu lý lịch tư pháp nhanh chóng nên nhiều người tìm kiếm dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2.

Nhiều người hiện nay thắc mắc về việc có thể ủy quyền cho người khác để thực hiện thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp được không? Nếu có thì cần những thủ tục gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nội dung này qua bài viết sau đây.

Thủ tục làm lý lịch tư pháp số 2

Thực tế tùy thuộc vào mục đích sử dụng thì cá nhân có thể xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 hoặc phiếu lý lịch tư pháp số 2 tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Muốn cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ gồm có:

– Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp;

– Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp (bản chụp);

– Sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp (bản sao).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên thì tùy thuộc vào đối tượng xin cấp sẽ nộp hồ sơ tại một trong các cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp dưới đây:

– Đối với công dân Việt Nam sẽ nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi thường trú, trong trường hợp không có nơi thường trú thì nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi tạm trú.

– Đối với Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Vậy phí làm lý lịch tư pháp là bao nhiêu và dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2 như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những nội dung tiếp theo dưới đây.

Phí làm lý lịch tư pháp

Khi thực hiện thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp nhiều người băn khoăn về phí làm lý lịch tư pháp và dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2.

– Phí cấp phiếu lý lịch tư pháp là: 200.000 đồng/lần/người.

– Phí cấp lý lịch tư pháp đối với sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi dưỡng liệt sỹ): 100.000 đồng/lần/người.

Nếu người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp trên 02 Phiếu trong một lần yêu cầu, thì kể từ Phiếu thứ 3 trở đi sẽ nộp thêm 5.000 đồng/Phiếu.

Người yêu cầu cấp Phiếu trong 01 lần hồ sơ mà đề nghị cấp 02 loại Phiếu (Phiếu lý lịch tư pháp số 01 và số 02) thì cũng thực hiện mức thu như trên.

– 05 nhóm đối tượng được miễn phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp bao gồm:

+ Trẻ em;

+  Người cao tuổi;

+ Người khuyết tật;

+ Người thuộc hộ nghèo theo quy định;

+ Người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo quy định của pháp luật.

Từ đó có thể thấy rằng tùy thuộc vào những đối tượng xin cấp phiếu lý lịch tư pháp khác nhau mà phí cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ là khác nhau theo quy định.

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2

Nội dung của phiếu lý lịch tư pháp số 2 gồm các thông tin: Họ, tên, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, họ, tên cha, mẹ, vợ, chồng của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp; tình trạng án tích; Thông tin về việc cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Đối với người không bị kết án thì ghi là “Không có án tích”; trường hợp người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì ghi “Không có án tích trong thời gian cư trú tại Việt Nam”. Các ô, cột trong mục này không ghi vào Phiếu lý lịch tư pháp.

Đối với người đã bị kết án thì ghi đầy đủ án tích đã được xoá, thời điểm được xoá án tích, án tích chưa được xóa, ngày, tháng, năm tuyên án, số bản án, Toà án đã tuyên bản án, tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí, tình trạng thi hành án.

Như vậy phiếu lý lịch tư pháp sẽ ghi đầy đủ thông tin cá nhân của người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp và tình trạng án tích của người đó.

Khác với phiếu lý lịch tư pháp số 1 có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thì trong trường hợp cá nhân xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 sẽ không được ủy quyền cho người khác mà phải thực hiện.

Thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp là 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp hợp lệ, trong trường hợp cần xác minh thêm thì thời gian kéo dài hơn nhưng không quá 15 ngày.

Tuy nhiên khi nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì thời gian này có thể kéo dài hơn phụ thuộc vào bên đơn vị chuyển phát.

Tuy nhiên có thể thực hiện việc cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến trên trang https://lltptructuyen.moj.gov.vn sau đó gửi hồ sơ qua đường bưu điện.

Như vậy có thể sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2 bằng cách điền đầy đủ các thông tin trên trang dịch vụ cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến và gửi hồ sơ qua đường bưu điện.

Nội dung bài viết trên đã cung cấp đến quý độc giả những thông tin cơ bản và cần thiết về dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2, nếu có những nội dung nào chưa rõ cần được tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số 1900 6560.

->>> Tham khảo thêm : Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia

5/5 - (6 bình chọn)