Dịch vụ là gì? Khái niệm, đặc điểm, phân loại và vai trò của dịch vụ

 • Tác giả: admin |
 • Cập nhật: 20/04/2022 |
 • WIKI hỏi đáp |
 • 111 Lượt xem
Đánh giá post

Có thể nói, dịch vụ là một khái niệm thông dụng và cực kỳ phổ biến trong cuộc sống. Đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế phát triển cùng với sự bùng nổ của khoa học công nghệ như hiện nay. Chúng ta sử dụng dịch vụ hàng ngày, thậm chí là hàng giờ. Thế nhưng liệu bạn đã hiểu rõ bản chất của dịch vụ là gì? Đặc điểm và các loại hình dịch vụ cũng như vai trò của dịch vụ đối với nền kinh tế như thế nào? Hãy cùng Luận Văn 2S đi tìm hiểu sâu hơn về dịch vụ qua bài viết này.

Bài viết cùng phân mục :

List đề tài luận văn thạc sĩ quản trị kinh doanh mẫu mới nhất 2021

Khái niệm dịch vụ là gì ?

Một số quan điểm nổi bật về dịch vụ được đưa ra kể đến là:

Kotler và Armstrong định nghĩa “ dịch vụ là một hoạt động giải trí hoặc quyền lợi mà một bên hoàn toàn có thể phân phối cho bên khác về cơ bản là vô hình dung và không dẫn đến quyền sở hữu bất kỳ thứ gì. Sản xuất của nó hoàn toàn có thể có hoặc hoàn toàn có thể không gắn với một sản phẩm vật chất ” .

Còn theo J. William Stanton, “dịch vụ là những hoạt động vô hình có thể nhận dạng riêng biệt, về cơ bản mang lại sự thỏa mãn mong muốn và không nhất thiết phải gắn liền với việc bán một sản phẩm hoặc một dịch vụ khác”.

Adrian Payne đánh giá và nhận định “ dịch vụ là một hoạt động giải trí có một yếu tố vô hình dung gắn liền với nó và tương quan đến sự tương tác của nhà sản xuất dịch vụ với người mua hoặc với gia tài thuộc về người mua. Dịch vụ không tương quan đến việc chuyển giao quyền sở hữu đầu ra ”Theo Thương Hội Tiếp thị Hoa Kỳ ( 1960 ), “ dịch vụ là là những hoạt động giải trí, quyền lợi hoặc sự thỏa mãn nhu cầu được cung ứng để bán hoặc được cung ứng tương quan đến việc bán sản phẩm & hàng hóa ” .

Từ những quan điểm về khái niệm dịch vụ trên đây, ta có thể rút ra khái niệm về dịch vụ: Dịch vụ là sản phẩm của lao động, không tồn tại dưới dạng vật chất do một bên cung cấp cho bên khác nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu của sản xuất và tiêu dùng. Về cơ bản kết quả hoạt động dịch vụ là vô hình và thường không dẫn đến quyền sở hữu bất kỳ yếu tố sản xuất nào. Quá trình sản xuất và tiêu thụ dịch vụ xảy ra đồng thời.

dich_vu_la_gi_luanvan2s
Dịch vụ là gì?

Đặc điểm của dịch vụ là gì ?

Sau đây, tất cả chúng ta sẽ đi vào khám phá những đặc thù tương quan nhất của những dịch vụ, vận dụng chung cho bất kể dịch vụ nào :

Thứ nhất, tính vô hình. Tính vô hình của dịch vụ thể hiện ở việc dịch vụ là các hoạt động được thực hiện bởi nhà cung cấp, dịch vụ không có những đặc điểm thu hút các giác quan của khách hàng giống như các sản phẩm vật chất thông thường khác, chúng không thể được nhìn, nếm, cảm nhận, ngửi, nghe trước khi mua. Hay nói cách khác, khách hàng tiềm năng không thể cảm nhận được dịch vụ trước khi cung cấp dịch vụ. 

Thứ hai, tính không thể tách rời. Các dịch vụ thường được sản xuất và tiêu dùng đồng thời. Đối với hàng hóa vật chất, chúng được sản xuất thành sản phẩm, được phân phối thông qua nhiều trung gian và được tiêu thụ sau đó. Tuy nhiên, trong trường hợp dịch vụ, nó không thể tách rời khỏi nhà cung cấp dịch vụ. Do đó, nhà cung cấp dịch vụ sẽ trở thành một phần của dịch vụ.

Thứ ba, tính dễ hư hỏng. Tính dễ hư hỏng của dịch vụ thể hiện ở việc chúng không thể được lưu trữ để bán hoặc sử dụng sau này. Đây là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của dịch vụ, vì nó có thể có tác động lớn đến kết quả tài chính của nhà cung cấp dịch vụ: Trong trường hợp nhu cầu ổn định, tính dễ hư hỏng không phải là một vấn đề quá lớn mà các công ty cung cấp dịch vụ cần phải quan tâm. Tuy nhiên, trong trường hợp nhu cầu biến động, các công ty dịch vụ có thể gặp khó khăn. 

Thứ tư, tính đổi khác : Tính đổi khác cũng thuộc về những đặc tính quan trọng của dịch vụ. Nó đề cập đến trong thực tiễn là chất lượng của những dịch vụ hoàn toàn có thể khác nhau rất nhiều, tùy thuộc vào người cung ứng chúng và khi nào, ở đâu và như thế nào. Do đặc thù sử dụng nhiều lao động của những dịch vụ, có rất nhiều sự độc lạ về chất lượng dịch vụ của những nhà sản xuất khác nhau, hoặc thậm chí còn bởi cùng một nhà phân phối tại những thời gian khác nhau .Cuối cùng, định giá dịch vụ. Quyết định định giá về dịch vụ bị ảnh hưởng tác động bởi tính dễ hư hỏng, sự xê dịch của nhu yếu và tính không hề tách rời. Chất lượng của một dịch vụ không hề được tiêu chuẩn hóa một cách cẩn trọng. Việc định giá dịch vụ phụ thuộc vào vào nhu yếu và sự cạnh tranh đối đầu, nơi hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp định giá biến hóa .

dac_diem_cua_dich_vu_luanvan2s
Đặc điểm của dịch vụ là gì?

Sự độc lạ giữa dịch vụ và sản phẩm & hàng hóa là gì ?

Sự khác biệt cơ bản giữa hàng hóa và dịch vụ là hàng hóa là hữu hình, trong khi dịch vụ chủ yếu là vô hình. Hàng hóa là những đồ vật hoặc sản phẩm có thể được sản xuất, lưu trữ và vận chuyển. Mặt khác, dịch vụ là đầu ra của một hành động cá nhân hoặc tập thể. Bên cạnh sự khác biệt chính, chúng ta cũng có thể phân biệt hàng hóa và dịch vụ dựa trên một số yếu tố cụ thể như sau: 

 • Không được chuyển nhượng ủy quyền quyền sở hữu : Khi ai đó mua một dịch vụ, không có nghĩa là gia tài đó được chuyển giao cho người mua ở đầu cuối. Chẳng hạn như một hành khách mua vé máy bay, người đó sẽ nhận được dịch vụ vận động và di chuyển và nó sẽ kết thúc khi họ đến điểm đến sau cuối. Máy bay không phải của hành khách. Nó không giống với đặc tính của hàng hoá. Khi một người mua một chiếc xe hơi, thì chiếc xe đó là của họ. Họ hoàn toàn có thể sử dụng nó bất kể khi nào mình muốn .
 • Sự tham gia của khách hàng: Dịch vụ đòi hỏi cần có sự tham gia của khách hàng. Nếu không có sự tham gia của khách hàng, dịch vụ không thể được cung cấp. 

 • Đánh giá chất lượng dịch vụ khó khăn vất vả hơn sản phẩm & hàng hóa : Chất lượng dịch vụ hoàn toàn có thể biến hóa theo theo thời hạn, không có tính đồng nhất và hoàn toàn có thể tùy thuộc vào cảm nhận của người mua. Bên cạnh đó, sản phẩm & hàng hóa hoàn toàn có thể được sản xuất hàng loạt, có tính giống hệt cao bởi nó có những tiêu chuẩn nhìn nhận tiêu chuẩn để tiếp cận chất lượng của mẫu sản phẩm .
 • Dịch vụ không có hàng tồn kho: Chúng ta không thể giữ dịch vụ dưới dạng hàng tồn kho vì quá trình sản xuất và tiêu thụ diễn ra cùng một lúc. Việc sản xuất không bắt đầu cho đến khi có khách hàng sử dụng dịch vụ

Hàng hóa

Dịch vụ

Hưu hình Vô hình
Có thể tàng trữ Không thể tàng trữ
Kiểm soát chất lượng bằng tài liệu Xác định chất lượng bằng kinh nghiệm tay nghề
Có thể lặp lại

Rất khó lặp lại

Có thể được cấp bằng bản quyền sáng tạo Rất khó để được cấp bằng bản quyền sáng tạo

Bảng so sánh sự khác nhau giữa dịch vụ và sản phẩm & hàng hóa

Phân loại dịch vụ

Phân loại dịch vụ hoàn toàn có thể được triển khai dựa trên nhiều cơ sở, đơn cử như : Phân loại dựa trên sự tham gia của người mua, phân loại dựa vào tính năng, phân loại dựa trên tính vô hình dung, hữu hình …

Phân loại dựa trên sự tham gia của người mua

 • Dịch vụ cho con người : Yêu cầu người mua phải xuất hiện tại nơi giao hàng để được thưởng thức dịch vụ. Trong mô hình dịch vụ này, tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể tách thành hai loại là dịch vụ do con người cung ứng cho con người ( dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất, nhà hàng quán ăn, nghệ thuật và thẩm mỹ viện … ) và dịch vụ do con người phân phối cho những vật phẩm hoặc sản phẩm & hàng hóa như vận tải đường bộ .
 • Xử lý chiếm hữu : Không bắt buộc phải có sự hiện hữu của người mua tuy nhiên, gia tài hoặc những chiếm hữu vật chất của họ cần được ký gửi để thực thi dịch vụ. Chẳng hạn như người mua có điện thoại di động cần được thay thế sửa chữa. Họ mang nó đến shop, để nó ở đó và sẽ quay lại lấy sau. Họ không cần phải xuất hiện trong quy trình sửa chữa thay thế .
 • Xử lý thông tin : Loại dịch vụ này có nghĩa là quy trình xử lý dịch vụ xảy ra khi thông tin đang được giải quyết và xử lý và không có quy trình giải quyết và xử lý nào khác tương quan. Giả sử như người mua muốn gửi tiền mặt vào thông tin tài khoản của người khác, sau khi được hướng dẫn, quá trình này gồm có việc giải quyết và xử lý thông tin thiết yếu để bảo vệ việc chuyển tiền một cách đúng mực. Chỉ có thông tin được nhu yếu .

Phân loại dựa trên tính vô hình dung

 • Dịch vụ hướng vào tâm lý của người mua : Loại dịch vụ này có tác động ảnh hưởng trực tiếp những dịch vụ được bán trải qua tác động ảnh hưởng đến sự phát minh sáng tạo của con người được phân loại theo tâm lý của mọi người. Chẳng hạn như giáo dục, vui chơi và dịch vụ thông tin .
 • Dịch vụ hướng đến mẫu sản phẩm vô hình dung của người mua : Bảo hiểm, tương hỗ pháp lý và ngân hàng nhà nước là một số ít dịch vụ tác động ảnh hưởng đến gia tài vô hình dung của người mua .

Phân loại dựa trên tính hữu hình

 • Hàng hóa hữu hình đi kèm với dịch vụ : Sản phẩm gồm có một sản phẩm vật chất đi kèm với một hoặc nhiều dịch vụ. Ví dụ, bên cạnh việc bán một chiếc xe hơi, shop còn phân phối dịch vụ thay thế sửa chữa, bảo trì, triển khai Bảo hành và những dịch vụ khác .
 • Dịch vụ thuần túy : Nhân viên cung ứng dịch vụ liên hệ trực tiếp với người mua, ví dụ điển hình như tại những cơ sở chăm nom sức khỏe thể chất và phân phối những dịch vụ cá thể hóa hoặc dịch vụ ngân hàng nhà nước .

Phân loại dựa trên kiến thức và kỹ năng của nhà sản xuất dịch vụ

 • Các dịch vụ chuyên nghiệp : yên cầu trình độ và trình độ đào tạo và giảng dạy cao như bác sĩ, luật sư .
 • Các dịch vụ không chuyên nghiệp : không cần đào tạo và giảng dạy trình độ hoặc kiến thức và kỹ năng như thợ cắt tóc không cần phải qua đào tạo và giảng dạy hạng sang .

Phân loại dựa trên tính năng của dịch vụ

Tùy thuộc vào chức năng của dịch vụ, có thể phân chia thành các loại khác nhau như sau:

 • Dịch vụ kinh doanh thương mại
 • Dịch vụ tiếp xúc
 • Xây dựng và kỹ thuật tương quan
 • Phân phối
 • Giáo dục đào tạo
 • Môi trường
 • Các dịch vụ kinh tế tài chính
 • Các dịch vụ tương quan đến sức khỏe thể chất và xã hội
 • Du lịch và những dịch vụ tương quan đến du lịch
 • Các dịch vụ vui chơi, văn hóa truyền thống và tương hỗ
 • Dịch vụ luân chuyển
 • Các dịch vụ khác

Vai trò của dịch vụ trong nền kinh tế tài chính là gì ?

vai_tro_cua_dich_vu_luanvan2s
Sự phụ thuộc lẫn nhau của các dịch vụ và sản xuất của nền kinh tế

Bảng trên minh họa sự phụ thuộc lẫn nhau của các dịch vụ và sản xuất của nền kinh tế. Nhiều ngành dịch vụ cung cấp dịch vụ vận tải, ngân hàng, quảng cáo, sửa chữa hoặc thông tin liên lạc để hỗ trợ việc phân phối hàng hóa sản xuất. Ngay cả khi hoạt động sản xuất di chuyển ra nước ngoài, nhiều dịch vụ tương tự như vậy sẽ tiếp tục cần thiết. hơn nữa, sự thành công của sản xuất đòi hỏi phản hồi nhanh chóng từ thị trường, khả năng tùy chỉnh sản phẩm và giao hàng nhanh – tất cả đều phụ thuộc vào việc tích hợp các dịch vụ hạ nguồn.

Bên cạnh đó, lợi nhuận của sản xuất phụ thuộc vào việc khai thác các dịch vụ giá trị gia tăng ngày càng tăng. Ví dụ như các nhà sản xuất ô tô đã phát hiện ra rằng việc tài trợ và / hoặc cho thuê ô tô có thể đạt được lợi nhuận đáng kể. Một ví dụ khác, từ lâu, thang máy Otis đã phát hiện ra rằng doanh thu từ các hợp đồng bảo trì sau bán hàng vượt xa lợi nhuận từ việc bán thiết bị thang máy. Hay khi máy tính cá nhân trở thành một sản phẩm hàng hóa với tỷ suất lợi nhuận rất thấp, các công ty chuyển sang sử dụng các dịch vụ mạng và truyền thông để cải thiện lợi nhuận.

Hy vọng rằng những nội dung đề cập trong bài viết đã giúp bạn hiểu sâu hơn về khái niệm “dịch vụ là gì”. Đừng quên chia sẻ đến mọi người nếu như bạn cảm thấy bài viết này hữu ích nhé!

Đánh giá post