Chạy xe đạp điện, xe máy điện có phải mua bảo hiểm bắt buộc?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 17/08/2022 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 138 Lượt xem
Đánh giá post

Hiện nay, việc sử dụng xe máy điện, xe đạp điện điện đang ngày càng trở nên thông dụng. Tuy không nhu yếu về Bằng lái xe nhưng xe máy điện, xe đạp điện điện có phải mua bảo hiểm bắt buộc không ?

Xe đạp điện có phải mua bảo hiểm xe máy?

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là tên gọi khác của bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Theo Điều 4 Thông tư 22/2016/TT-BTC, chủ xe cơ giới tham gia giao thông bắt buộc phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Trong đó, xe cơ giới theo Thông tư này gồm có xe xe hơi, máy kéo, xe máy kiến thiết, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và những loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục tiêu bảo mật an ninh, quốc phòng ( kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe xe hơi hoặc máy kéo ), xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và những loại xe cơ giới tựa như ( kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật ) có tham gia giao thông vận tải ( khoản 3 Điều 3 Thông tư 22/2016 / TT-BTC ) .

Căn cứ những quy định trên, có thể thấy, xe đạp điện không phải là xe cơ giới. Do đó, người chạy xe đạp điện sẽ không phải mua bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Có đúng xe máy điện phải mua bảo hiểm bắt buộc không?

Như đã dẫn chiếu, chỉ chủ xe cơ giới mới bắt buộc phải tham gia bảo hiểm bắt buộc nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự của chủ xe .
Tuy nhiên, khái niệm về xe cơ giới trong Luật Giao thông đường đi bộ 2008 và Thông tư 22/2016 / BTC pháp luật Quy tắc, pháp luật, biểu phí và mức nghĩa vụ và trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới lại có sự độc lạ nhất định. Cụ thể :

Khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008

Khoản 3 Điều 3 Thông tư 22/2016/BTC

Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự. “ Xe cơ giới ” gồm có xe xe hơi, máy kéo, xe máy kiến thiết, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và những loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục tiêu bảo mật an ninh, quốc phòng ( kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe xe hơi hoặc máy kéo ), xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và những loại xe cơ giới tương tự như ( kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật ) có tham gia giao thông vận tải .

Theo đó, tại Luật Giao thông đường đi bộ, xe máy điện được coi là xe cơ giới nhưng loại xe này lại không thuộc xe cơ giới bắt buộc tham gia bảo hiểm xe máy theo Thông tư 22/2016 / TT-BTC. Mặc khác, Thông tư này cũng không pháp luật mức phí tham gia bảo hiểm xe máy so với xe máy điện .

Vì vậy, hiện nay, xe máy điện không bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Tuy nhiên, từ ngày 01/3/2021 tới đây, xe máy điện sẽ bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy theo quy định Nghị định 03/2021/NĐ-CP (có hiệu lực từ 01/3/2021) về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Chạy xe đạp điện, xe máy điện có phải mua bảo hiểm?​ (Ảnh minh họa)

Từ 01/3/2021, mua bảo hiểm cho xe máy điện ở đâu? Phí bao nhiêu?

Nghị định 03/2021 / NĐ-CP lao lý về bảo hiểm bắt buộc nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đã bổ trợ xe máy điện vào những xe được coi là xe cơ giới tại điểm a khoản 2 Điều 3 Nghị định này. Theo đó, kể từ ngày 01/3/2021, chủ xe máy điện sẽ phải thực thi việc mua bảo hiểm xe máy bắt buộc .
Căn cứ khoản 3 Điều 6 Nghị định 03, Giấy chứng nhận bảo hiểm do doanh nghiệp bảo hiểm dữ thế chủ động phong cách thiết kế với những nội theo pháp luật hoặc cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử .
Hiện nay, có nhiều đơn vị chức năng bán bảo hiểm xe máy như Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm Quân đội MIC, Tổng công ty bảo hiểm PVI, Bảo hiểm BIC, bảo hiểm PTI của Tổng công ty CP bảo hiểm Bưu điện, bảo hiểm VNI của Tổng công ty CP bảo hiểm Hàng không … .
Vì vậy, dân cư hoàn toàn có thể liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm, đến những đại lý phân phối hoặc đến những ngân hàng nhà nước, cây xăng để mua bảo hiểm xe máy bắt buộc cho xe đạp điện điện .

Mức phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe máy điện được quy định tại Thông tư 04/2021/TT-BTC (có hiệu lực ngày 01/3/2021) là 55.000 đồng (chưa bao gồm 10% VAT).

Xem thêm : Mức đóng, mức bồi thường bảo hiểm xe hơi, xe máy mới nhất

Nói tóm lại, xe đạp điện không cần mua bảo hiểm xe máy bắt buộc. Nhưng xe máy điện sẽ phải mua bảo hiểm bắt buộc từ ngày 01/3/2021 nếu không muốn bị phạt hành chính khi lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra.

Trên đây là giải đáp thắc mắc liên quan đến việc chạy xe máy điện, xe đạp điện có phải mua bảo hiểm hay không? Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

->>> Tham khảo thêm: Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội miễn phí

->>> Tham khảo thêm: Tổng đài tư vấn bảo hiểm y tế miễn phí

->>> Tham khảo thêm: Tổng đài tư vấn bảo hiểm thất nghiệp miễn phí

Đánh giá post

Táo đỏ có tác dụng gì?

Cập nhật: 17/08/2022

Nấm linh chi có tác dụng gì?

Cập nhật: 17/08/2022

Lá vối có tác dụng gì?

Cập nhật: 17/08/2022

Hoa đậu biếc có tác dụng gì?

Cập nhật: 17/08/2022

Dầu dừa có tác dụng gì?

Cập nhật: 17/08/2022