Để tạo một báo cáo cần trả lời các câu hỏi gì?

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 16/11/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 252 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Báo cáo là khái niệm vô cùng quen thuộc đối với con người. Báo cáo được sử dụng trong học tập và trong công việc. Vậy Để tạo một báo cáo cần trả lời các câu hỏi gì?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết Để tạo một báo cáo cần trả lời các câu hỏi gì?

Báo cáo là gì?

– Khái niệm báo cáo:

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 3 nghị định số 09/2019/NĐ-CP, quy định về chế độ báo cáo của cơ quan hành chính Nhà nước, cụ thể:

“ Báo cáo là một loại văn bản hành chính của cơ quan, tổ chức và cá nhân để thể hiện thình hình, kết quả thực hiện công việc nhằm giúp cho cơ quan, người có thẩm quyền có thông tin phục vụ việc phân tích, đánh giá, điều hành và ban hành các quyết định quản lý phù hợp.”

– Đặc điểm của báo cáo:

+ Báo cáo bằng văn bản hay văn bản báo cáo tức văn bản có tiêu đề có tên gọi là báo cáo là những văn bản trình bày nội dung trọng tâm, nổi bật hoặc cập nhật cho một đối tượng cụ thể. Văn bản thường được sử dụng để nêu lên các kết quả của một hoạt động, công tác, một thử nghiệm, điều tra hoặc báo cáo yêu cầu. Đối tượng báo cáo có thể là công cộng hay tư nhân, một cá nhân hoặc của cộng đồng.

+ Báo cáo là hình thức quan trọng trong hoạt động thực tiễn của người. Báo cáo là kết quả thông tin về một loạt các nhu cầu quan trọng đối với nhiều cá nhân, tổ chức quan trọng của xã hội. Đặc biệt những báo cáo kèm theo cảnh báo, khuyến nghị về an ninh trật tự, an toàn xã hội là quan trọng cho xã hội nó hỗ trợ để truy tố các tội phạm trong khi cũng giúp đỡ những người vô tội trở thành vô tội.

+ Báo cáo dùng trong kinh doanh, quản lý, giáo dục, hành chính, khoa học và các lĩnh vực khác. Báo cáo có thể kết hợp sử dụng các tính năng như hình ảnh, đồ họa, âm thanh, giọng nói hay những thuật ngữ, từ vựng chuyên ngành để thuyết phục rằng đối tượng cụ thể để thực hiện một chương trình hành động và đem lại những kết quả cụ thể được trình bày trong báo cáo.

+ Báo cáo là phương pháp rất hữu ích cho việc theo dõi, cập nhật các thông tin quan trọng đồng thời qua đó có thể nắm được thống kê, kiểm tra rà soát các thông tin, công việc, hoạt động. Thông tin trong các báo cáo được sử dụng để đưa ra những quyết định rất quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của con người hàng ngày.

– Chức năng của báo cáo:

+ Báo cáo dùng để thể hiện được sự so sánh và tổng hợp thông tin từ các nhóm dữ liệu;

+ Báo cáo dùng để trình bày nội dung văn bản theo mẫu quy định.

Các loại báo cáo

Căn cứ quy định tại Điều 4 – Nghị định số 09/2019/NĐ-CP, quy định về chế độ báo cáo thì có ba loại chế độ báo cáo, cụ thể như sau:

+ Báo cáo đột xuất: Là báo cáo được ban hành để đáp ứng yêu cầu thông tin về vấn đề phát sinh bất thường.

+ Báo cáo chuyên đề:

Là báo cáo được ban hành để đáp ứng yêu cầu thông tin có tính chuyên sâu về một chủ đề nào đó và phải thực hiện một hoặc nhiều lần trong một khoản thời gian nhất định.

+ Báo cáo định kỳ:

Là báo cáo được ban hành để đáp ứng yêu cầu thông tin tổng hợp của các cơ quan hành chính Nhà nước, được thực hiện theo một chu kỳ xác định và lặp lại nhiều lần.

Để tạo một báo cáo cần trả lời các câu hỏi gì?

Để tạo một báo cáo cần trả lời được các câu hỏi như sau:

–  Báo cáo được tạo ra để nhằm mục đích gì?

+ Đây là câu hỏi quan trọng không thể thiếu trong các bài báo cáo. Ở nội dung này người viết báo cáo cần nêu bật được lý do chọn đề tài báo cáo này.

+ Đây là bước đầu tiên cần xác định để thuyết phục được người nhận báo cáo đó chính là lý do mà mình thực hiện nghiên cứu về đề tài báo cáo này.

– Phương pháp và mục tiêu nghiên cứu để tạo báo ra báo cáo

+ Đây là nội dung cần đưa ra ngay ở mục đầu tiên của bài viết. Bạn cần chỉ ra được công trình nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu gì và để trả lời cho câu hỏi này.

+ Bên cạnh đó, ở nội dung này người làm Báo cáo cần nêu được thực hiện thông qua phương thức nghiên cứu gì?

– Những quy định, đinh nghĩa quan trọng trong bài báo cáo là gì?

+ Những đề tài mới và có những khái niệm có thể không phải ai cũng hiểu được, chính vì thế người viết cần giải thích những định nghĩa quan trọng này trước khi chuyển qua những nội khác.

+ Đối với những đề tài có các khái niệm quá mới, người làm báo cáo cần đặc biệt lưu ý giải thích với những từ ngữ dễ hiểu nhất.

– Mô tả cách thức thu thập số liệu và giải thuyết mô hình nghiên cứu

+ Nội dung này rất quan trọng đối với các nghiên cứu sử dụng số liệu sơ cấp.

+ Nội dung này được trình bày nhằm đưa ra giả thuyết nghiên cứu đặt ra câu hỏi nghiên cứu và mô hình nghiên cứu sử dụng trong bài báo cáo.

– Dữ liệu để tạo nên báo cáo được lấy từ đâu?

Dữ liệu để trình bày trong báo cáo là rất quan trọng, do đó khi làm báo cáo chúng ta phải cần trả lời được cho mình là những dữ liệu trong báo cáo được lấy từ đâu?

Trên đây là nội dung bài viết về Để tạo một báo cáo cần trả lời các câu hỏi gì? Chúng tôi hi vọng rằng những chia sẻ từ bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ được nội dung này. Nếu có thắc mắc về vấn đề này xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp. Xin cảm ơn!

5/5 - (6 bình chọn)