Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ gồm nội dung gì?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 07/03/2022 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 275 Lượt xem
5/5 - (36 bình chọn)

Hiện nay có rất nhiều trung tâm ngoại ngữ được thành lập để đáp ứng nhu cầu của mọi người về việc học ngoại ngữ. Khi thành lập trung tâm ngoại ngữ thì cần phải có đề án theo quy định. Vậy Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ gồm nội dung gì?

Chúng tôi sẽ tư vấn cho quý bạn đọc những nội dung liên quan đến vấn đề trên thông qua bài viết Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ gồm nội dung gì?

Thành lập trung tâm ngoại ngữ cần điều kiện gì?

Trung tâm ngoại ngữ là cơ sở giáo dục thường xuyên thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Để thành lập trung tâm ngoại ngữ thì cần phải đáp ứng những điều kiện do pháp luật quy định. Cụ thể theo quy định tại Điều 48 Nghị định 46/2017/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 135/2018/NĐ-CP về điều kiện để trung tâm ngoại ngữ như sau:

– Có đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên đạt tiêu chuẩn theo quy định tại Thông tư 02/2020/TT-BGDĐT

– Có địa điểm để xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị theo quy định sau đây:

+ Có đủ các phòng học, phòng thí nghiệm, thư viện, phòng thực hành lao động sản xuất;

+ Có các thiết bị dạy học và tài liệu học tập theo yêu cầu thực hiện các chương trình giáo dục thường xuyên.

– Tên gọi của trung tâm ngoại ngữ

Tên gọi của trung tâm phải bằng tiếng Việt và được ghi thống nhất trên giấy phép thành lập, quyết định, con dấu, bảng tên và một số các giấy tờ giao dịch khác. Đặt tên trung tâm theo quy định: Trung tâm – Tên loại hình – Tên riêng.

– Giám đốc trung tâm ngoại ngữ

Giám đốc trung tâm ngoại ngữ là người trực tiếp quản lý, điều hành tổ chức, bộ máy và chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm. Giám đốc trung tâm ngoại ngữ cần đảm bảo các điều kiện như sau:

+ Có nhân thân tốt;

+ Có năng lực quản lý;

+ Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương

+ Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Những điều kiện này phải được chứng minh trong hồ sơ xin cấp phép thành lập Trung tâm ngoại ngữ bằng các văn bản tài liệu.

Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ gồm nội dung gì?

Đề án thành lập trung tâm gồm các nội dung sau:

– Tên trung tâm, loại hình trung tâm, địa điểm đặt trung tâm, sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm.

Lưu ý đặt tên trung tâm: Tên của trung tâm ngoại ngữ được đặt theo nguyên tắc sau: Trung tâm ngoại ngữ + Tên riêng;

Tên riêng của trung tâm không được trùng với tên riêng của trung tâm đã thành lập trước đó; không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam;

– Mục tiêu, chức năng, nhiệm vụ của trung tâm

– Chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo

– Cơ sở vật chất của trung tâm

+ Có đủ phòng học, phòng chức năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo; phòng làm việc cho bộ máy hành chính theo cơ cấu tổ chức của trung tâm để phục vụ công tác quản lý, đào tạo. Phòng học đủ ánh sáng, có diện tích tối thiểu bảo đảm 1,5 m2/học viên/ca học;

+ Có giáo trình, tài liệu, thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập theo yêu cầu của chương trình đào tạo;

+ Có khu vực cho cán bộ, giáo viên và học viên nghỉ giải lao, nghỉ giữa giờ;

+ Cơ sở vật chất đảm bảo quy định về Phòng cháy chữa cháy.

– Cơ cấu tổ chức của trung tâm, giám đốc, các phó giám đốc (nếu cần), các tổ (hoặc phòng chuyên môn);

– Sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm giám đốc trung tâm.

– Dự thảo nội quy tổ chức hoạt động của trung tâm.

Hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ

– Hồ sơ cần chuẩn bị

Căn cứ theo Nghị định 135/2018/NĐ-CP thì hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ gồm:

+ Tờ trình đề nghị thành lập trung tâm ngoại ngữ

+ Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ gồm các nội dung: Tên trung tâm, địa điểm đặt trung tâm, sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm; mục tiêu, nhiệm vụ của trung tâm; chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo; cơ sở vật chất của trung tâm; cơ cấu tổ chức của trung tâm, sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm Giám đốc trung tâm;

+ Dự thảo nội quy tổ chức hoạt động của trung tâm ngoại ngữ

– Trình tự thực hiện như sau:

+ Tổ chức, cá nhân gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ quy định đến người có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ

+ Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ có trách nhiệm thẩm định, kiểm tra theo quy định;

+ Trong thời hạn 05 ngày làm việc, người có thẩm quyền quyết định thành lập, cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ quyết định thành lập, cho phép thành lập nếu đủ điều kiện; nếu chưa quyết định thành lập thì có văn bản thông báo cho tổ chức, cá nhân nêu rõ lý do.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về nội dung Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ gồm nội dung gì? Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp quý bạn đọc nắm rõ và dễ dàng hơn trong việc thực hiện các thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ. Nếu có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ chi tiết hơn bạn đọc vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp. Xin cảm ơn.

->>> Tham khảo thêm: Lý lịch tư pháp

5/5 - (36 bình chọn)