Đất thổ cư là gì?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 13/08/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 434 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Đất thổ cư là một trong những loại đất được nhắc đến khá nhiều, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được về khái niệm cũng như những đặc trưng liên quan tới loại đất này để sử dụng đúng mục đích và khai thác tối ưu nhất từ loại hình bất động sản này.

Hiểu được vấn đề trên, bài viết dưới đây sẽ phần nào giải đáp và cung cấp tới Quý khách hàng những thông tin cần thiết nhất về chủ đề Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là tên gọi khác của đất ở, đất được giao cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng có thời hạn sử dụng lâu dài, theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, được nhà nước công nhận thông qua sổ đỏ (hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Cụ thể chủ đất thổ cư sẽ có quyền xây nhà ở, các công trình phục vụ nhu cầu sống, đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đã được cơ quan nhà nước công nhận. Tóm lại đất thổ cư là đất được cấp phép để ở hoặc xây dựng nhà phục vụ mục đích này.

Bên cạnh việc giải đáp đất thổ cư là gì? chúng tôi sẽ giúp Quý độc giả hiểu hơn về đất thổ cư theo quy định pháp luật hiện nay qua các nội dung tiếp theo trong bài viết.

Đất thổ cư gồm những loại nào?

Hiện nay, đất thổ cư được chia thành hai loại như sau:

Thứ nhất: Đất thô cứ đô thị (hay còn gọi là ODT): loại đất này vẫn mang đầy đủ đặc điểm của đất thổ cư thông thường, tuy nhiên nó sẽ thuộc phạm vi các phường, thị trấn, các quận, thành phố, thị xã hoặc thậm chí là khu dân cư quy hoạch của đô thị mới. Loại đất thổ cư này được áp dụng một số chính sách khác so với đất thổ cư nông thôn như thuế, giấy phép xây dựng,…

Hiện nay dạng đất ODT do xã và các cấp tương đương quản lý. Bạn có quyền xây nhà ở và các công trình phục vụ đời sống khác phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị trên mảnh đất của mình.

Thứ hai: Đất thổ cư nông thôn (hay còn gọi là ONT): Đất thổ cư nông thôn vẫn là đất thổ cư nhưng thuộc địa giới hành chính là khu vực nông thôn và do xã quản lý. Đối với các khu đô thị đang được quy hoạch lên thành phố thì đất thổ cư ở đó không được coi là ONT.

Loại đất này sẽ được áp dụng chính sách thu thuế cũng như quy hoạch riêng. Trong đó đất thổ cư nông thôn thường được ưu tiên cấp phép xây dựng vườn và ao hơn để phục vụ cho sự phát triển chung của địa phương đó.

Một số quy định liên quan tới đất thổ cư

Sau khi hiểu được Đất thổ cư là gì? hãy cùng tìm hiểu một số quy định cần nắm được liên quan tới đất thổ cư

– Nếu muốn sử dụng, được công nhận, chuyển mục đích, cần phải lưu ý kỹ một số điều luật theo luật đất đai được nhắc đến phía trên. Hơn thế còn phải phụ thuộc vào kế hoạch hàng năm mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Để có thể được công nhận đất thổ cư thì chủ sở hữu cần làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Theo điều 57 bộ luật Đất Đai 2013 quy định nếu muốn chuyển quyền mục đích sử dụng sang đất ở phải được phép của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm: – Chuyển từ đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp.

– Chuyển từ đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.

– Chuyển đất thành phi công nghiệp phải phù hợp với quy hoạch công trình, hạng mục của nhà nước

Ngoài ra, đối với những loại đất không thuộc 3 diện trên thì để chuyển thành đất thổ cư người sử dụng đất không cần xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên phải đăng ký với văn phòng của tổ chức có thẩm quyền đăng ký quyền sử dụng đất.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện các giao dịch dân sự liên quan tới đất thổ cư

Mặc dù đất thổ cư là loại đất khá phổ biến và được giao dịch nhiều nhưng khi mua bán và đầu tư vào loại hình này cần chú ý một số điều như sau để không bị “tiền mất – tật mang” khi không tìm hiểu kỹ thông tin về thửa đất.

– Khi thực hiện giao dịch liên quan đến đất thổ cư một điều tiên quyết đó là phải quan tâm xem đất đó có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) hay không? Đây có thể xem là vấn đề quan trọng nhất, quyết định đến tính pháp lý của thửa đất. Việc này góp phần nhằm hạn chế nhất có thể những tranh chấp không mong muốn có thể xảy ra khi thực hiện các giao dịch dân sự cũng như trong trường hợp đất bị thu hồi hay nằm trong diện quy hoạch.

– Cần nắm rõ các thông tin cần thiết về thửa đất trước khi giao dịch về mảnh đất có nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa của khu vực hay không. Người mua nên kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện hoặc Sở Tài nguyên Môi trường xem thửa đất có nằm trong dự án nào không.

– Người mua cũng cần xem xét về ngõ đi chung vào diện tích nhà ở bị cơi nới, thay đổi hiện trạng. Về vấn đề ngõ đi chung, người mua cũng cần xem xét phần diện tích này có tồn tại tranh chấp hay không. Nếu không xem xét kỹ trước khi mua có thể gặp những rắc rối đáng tiếc.

– Đồng thời cần xem xét hợp đồng mua bán nhà đất phải có chữ ký của tất cả các bên liên quan. Nếu thửa đất là tài sản chung của hộ gia đình thì cần lưu ý các thành viên trong gia đình có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn trường hợp là tài sản được thừa kế, trước khi làm hợp đồng đặt cọc thì các thành viên được thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất. Như vậy, giao dịch về nhà đất mới chắc chắn và tránh được những rủi ro về mặt pháp lý.

Với những thông tin trên đây có lẽ phần nào Quý khách hàng đã hiểu thêm được về khái niệm Đất thổ cư là gì? và những thông tin có liên quan tới đất thổ cư. Trường hợp có bất cứ thắc mắc liên quan tới bài viết đừng ngần ngại liên hệ với TBT Việt Nam. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp thắc mắc của Quý khách hàng.

Trân trọng cảm ơn!

5/5 - (5 bình chọn)