Đất thổ cư là gì? Đất thổ cư có xây được nhà không?

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 3120 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Đất thổ cư là từ ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay. Song đất thổ cư là gì? Đất thổ cư có phải là thuật ngữ pháp lý? Không phải ai cũng hiểu đúng và trả lời được những câu hỏi này.

Với nhu cầu ngày càng phát triển, bạn có dự định mua đất, xây nhà hoặc đầu tư bất động sản. Bạn cần nắm được và hiểu rõ định nghĩa về các loại đất để thuận tiện cho việc sử dụng, mua bán của bản thân. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những điều xoay quanh khái niệm đất thổ cư nhé.

>> Tham khảo: Coach là gì? Fibit Coach là gì?

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là một khái niệm quen thuộc với chúng ta và được sử dụng hằng ngày. Đất thổ cư là cách gọi truyền thống để chỉ đất ở. Trên thực tế loại đất này trong quy định của pháp luật đất đai năm 2013 thì nó là nhóm đất thuộc đất phi nông nghiệp. Đất thổ cư này sẽ là đất ở tại đô thị và đất ở tại nông thôn.

Đất thổ cư là loại đất được nhà nước công nhận trên giấy chứng nhận quyền sở hữu và được ký hiệu đất ODT hoặc ONT. Các loại đất thổ cư này có thể xây dựng nhà ở, các công trình gắn liền phục vụ cho đời sống. Đồng thời, nó bao gồm loại đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất được xây dựng theo quy định của pháp luật.

Vậy đất ODT và ONT là gì? Đây là ký hiệu đất theo quy định và thể hiện đây là đất thổ cư đất ở ở 2 khu vực khác nhau.

Đất ở đô thị (ODT) : Đất thổ cư ở đô thị là loại đất dùng để xây nhà ở, xây dựng công trình đời sống thuộc khu dân cư đô thị. Loại đất này có các chính sách riêng khác trong pháp luật đất đai từ thuế, hạn mức sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng.

Đất ở nông thôn (ONT): Đất ở nông thôn là đất ở do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ở khu vực nông thôn với các loại đất sử dụng cho mục đích xây dựng nhà ở, công trình đời sống, vườn, ao trong cùng thửa đất ở khu vực nông thôn và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất tại khu vực đó của cơ quan có thẩm quyền. Loại đất này cũng có sự khác biệt so với đất ở đô thị theo hạn mức, thuế nhà đất, điều kiện xây dựng.

>> Tham khảo: Đất phi nông nghiệp là gì? Có được cấp sổ đỏ, xây nhà trên đất này?

Đất thổ cư có xây được nhà không?

Đất thổ cư chính là đất dùng để ở, vì vậy đương nhiên nó là loại đất được nhà nước cấp phép để xây dựng nhà ở. Bạn hoàn toàn có thể đầu tư xây dựng vào những mảnh đất thổ cư. Tuy nhiên, trước khi đầu tư tiền bạc, thời gian, công sức cho lĩnh vực bất động sản này, bạn phải có sự tìm hiểu kỹ càng về mặt pháp lý, quyền hạn sử dụng.

Bạn cũng nên tìm hiểu xem mảnh đất đó có đang nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa, hoặc xây dựng các công trình nhà nước trong tương lai hay không.

Cơ quan quản lý đất đai tại địa phương là nơi nắm rõ những vấn đề đó vì vậy bạn có thể liên hệ để xin thông tin về mảnh đất đó để tránh mất tiền, công sức hoặc bị lừa gạt đầu tư mua bán.

Đất thổ cư ở khu vực nông thôn và ngoại thành vẫn là mục tiêu săn đón của những cá nhân có nhu cầu mua đất xây nhà ở để tiết kiệm chi phí, cũng như là mục tiêu của những nhà bất động sản. Chính vì vậy luôn có nhiều vấn đề liên quan đến đất thổ cư mà bạn cần lưu ý.

Đừng vì ham rẻ mà lại phải nhận lấy sản phẩm co chất lượng không tốt. Việc đầu tư vào đất thổ cư cũng như vậy, tuy nhiên đất thổ cư vẫn là loại hình đất được nhiều người săn đón. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về đất thổ cư và các vấn đề xoay quanh nó để trang bị cho mình thêm kiến thức khi mua đất, xây nhà.

>> Tham khảo: Đất nông nghiệp là gì? Có được xây nhà trên đất nông nghiệp không?

5/5 - (1 bình chọn)