Đất nông nghiệp là gì? Có được xây nhà trên đất nông nghiệp không?

  • Tác giả: Cẩm Tú |
  • Cập nhật: 19/08/2021 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 2511 Lượt xem
5/5 - (1 bình chọn)

Đất đai luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, lưu ý. Họ có thể quan tâm vì có nhu cầu để ở, trồng trọt,… cũng có thể quan tâm vì có nhu cầu trao đổi mua bán.  Luật đất đai năm 2013 quy định về các nhóm đất bao gồm: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng dựa trên căn cứ về mục đích sử dụng đất.

Vậy đất nông nghiệp là gì? Chúng có gì khác nhau, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

>> Tham khảo: Content Marketing là gì? 8 yếu tố giúp content marketing trở nên dễ dàng

Đất nông nghiệp là gì?

Nghe tên gọi thôi chúng ta cũng có thể hiểu được phần nào, Đất nông nghiệp là loại đất được Nhà nước giao cho người dân để phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp, bao gồm trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng..v..v. Vừa là tư liệu sản xuất chủ yếu vừa là tài liệu lao động vừa là đối tượng lao động, đặc biệt không thể thay thế của ngành nông – lâm nghiệp.

Tùy theo mục đích sử dụng mà đất nông nghiệp được chia ra thành nhiều loại khác nhau Căn cứ vào Luật đất đai 2013,  bao gồm:

– Đất nông nghiệp trồng cây hàng năm bao gồm đất trồng lúa và đất trồng cây khác như ngô, khoai, mía và hoa…

Đất nông nghiệp dùng cho chăn nuôi là Đất nông nghiệp có mục đích chăn nuôi bao gồm nuôi gia súc, gia cầm và đất trồng các loại cỏ phục vụ cho chăn nuôi.

– Đất trồng cây lâu năm là đất dùng để trồng những loại cây có thời gian sinh trưởng trên 1 năm như bạch đàn, phi lao

– Đất rừng sản xuất là đất nông nghiệp quan trọng, là rừng tự nhiên, được chăm sóc và bảo vệ đặc biệt

– Đất rừng phòng hộ với mục đích bảo vệ đất, nước, chống xói mòn và chống thiên tai. Đất rừng phòng hộ được giao cho các hộ gia đình và các tổ chức để thực hiện các chủ trương về phòng hộ.

– Đất rừng đặc dụng à đất nông nghiệp dùng để bảo tồn thiên nhiên, cân bằng hệ sinh thái và phục vụ nghiên cứu khoa học.

– Đất nuôi trồng thủy sản và đất làm muối bao gồm ao, hồ, sông, ngòi và các vùng đất cải tạo để nuôi trồng thủy hải sản. Đây là vùng đất đặc thù tại Việt Nam với lợi thế bờ biển dài và làm muối dễ dàng.

– Đất nông nghiệp khác Là đất được sử dụng xây nhà kính, các loại hình khác phục vụ mục đích trồng trọt, thủy hải sản, đất ươm cây giống hay nuôi con giống…

>> Tham khảo: Công trình dân sinh là gì?

Có được xây nhà trên đất nông nghiệp không?

Vậy người dân có thể xây dựng nhà cửa để ở trên đất nông nghiệp hay không? Rất nhiều trường hợp đã bị cơ quan có thẩm quyền xử lý vì việc xây dựng trái phép nhà cửa trên đất nông nghiệp.

Có nhiều trường hợp do không hiểu biết, không tìm hiểu kỹ, nhưng cũng có nhiều trường hợp dù đã biết nhưng vẫn cố tình xây dựng trái phép. Điều này đã được quy định rõ trong Luật đất đai 2013, bạn nên tìm hiểu kỹ nếu như có ý định xây dựng trên đất nông nghiệp nhé.

Nếu vi phạm, bạn phải chịu mức phạt từ 200.000vnđ đến 30.000.000vnđ và phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của mảnh đất bằng cách tháo dỡ công trình.

Để tránh rơi vào tình trạng trên, người dân cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất trước khi tiến hành xây dựng. Ngay khi thủ tục được hoàn thành, phần đất nông nghiệp sẽ được chuyển đổi thành đất thổ cư. Đến đây bạn chỉ cần xin giấy phép xây dựng nhà ở là đã có thể tiến hành thi công công trình.

Nhưng bạn cũng cần lưu ý là chủ sở hữu sẽ phải đóng thuế sử dụng đất thổ cư tương tự như đất nông nghiệp.

Với bài viết trên đây, mong rằng bạn đã trang bị thêm cho mình một số kiến thức cần biết về đất nông nghiệp. Nếu có nhu cầu sử dụng, mua bán, chắc chắn bạn đã hiểu và biết rõ về loại đất này để tránh xảy ra sai sót trong quá trình sử dụng.

>> Tham khảo: Hiệp định TBT là gì?

5/5 - (1 bình chọn)