Dao động thủy triều nhỏ nhất khi?

  • Tác giả: My Ly |
  • Cập nhật: 22/12/2022 |
  • Giáo dục |
  • 2150 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Câu hỏi:

Dao động thủy triều nhỏ nhất khi?  

A. Mặt Trăng, Trái Đất, Mặt Trời tạo thành một góc 120o.

B. Mặt Trăng, Trái Đất, Mặt Trời tạo thành một góc 45o.

C. Mặt Trăng, Trái Đất, Mặt Trời tạo thành một góc 90o.

D. Mặt Trăng, Trái Đất, Mặt Trời tạo nằm thẳng hàng.

Đáp án đúng C:

Dao động thủy triều nhỏ nhất khi Mặt Trăng, Trái Đất, Mặt Trời tạo thành một góc 90o theo Mục II, SGK/60 địa lí 10 cơ bản, hiện tượng thủy triều là do lực hấp dẫn của Mặt Trăng và lực ly tâm gây ra.

Giải thích lý do chọn đáp án C:

Thủy triều là hiện tượng mực nước biển lên/ xuống trong một chu kỳ thời gian và phụ thuộc vào sự biến chuyển của thiên văn.

Nói một cách đơn giản, sự thay đổi lực hấp dẫn giữa Mặt trăng, Mặt trời tại điểm bất kỳ trên bề mặt Trái Đất đã tạo nên hiện tượng triều lên (nước lên) và triều xuống (nước rút) trong khoảng thời gian nhất định trong ngày.

Theo khoa học, hiện tượng thủy triều là do lực hấp dẫn của Mặt Trăng và lực ly tâm gây ra. Vì thủy quyển có hình cầu dẹt nhưng bị kéo cao lên ở hai miền tạo thành hình ellipsoid.

Thủy quyển có hình cầu dẹt nhưng bị kéo cao lên ở hai miền tạo thành hình ellipsoid. Một đỉnh của ellipsoid nằm trực diện với Mặt Trăng gọi là miền nước lớn thứ nhất (do lực hấp dẫn tạo ra). Còn miền nước lớn thứ hai đối diện với miền nước lớn thứ nhất qua tâm Trái Đất (do lực ly tâm tạo ra).

Giữa hai lần nước lớn liên tiếp sẽ là thời kỳ nước ròng. Khi tốc độ quay của Trái Đất ổn định thì lực li tâm lớn nhất nằm ở xích đạo, nơi có bán kính quay lớn nhất.

Vào các ngày triều cường (dao động thủy triều lớn nhất), Mặt Trăng, Trái Đất, Mặt Trời nằm thẳng hàng. Triều kém là hiện tượng thuỷ triều có dao động nhỏ nhất khi Mặt Trăng, Trái Đất và Mặt Trời ở vị trí vuông góc.

Như vậy, dao động thủy triều nhỏ nhất khi Mặt Trăng, Trái Đất, Mặt Trời tạo thành một góc 90o

5/5 - (5 bình chọn)