Đánh trống lảng là phương châm gì?

  • Tác giả: Vũ Thu Hà |
  • Cập nhật: 18/06/2022 |
  • Giáo dục |
  • 3766 Lượt xem
5/5 - (8 bình chọn)

Đánh trống lảng là một trong những câu được sử dụng khá phổ biến khi giao tiếp, Vậy Đánh trống lảng là phương châm gì? Hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung này qua bài viết dưới đây.

Phương châm hội thoại là gì?

Phương châm hội thoại là các quy định, các nguyên tắc bắt buộc mà người tham gia hội thoại cần làm theo và tuân thủ, khi đáp ứng được các yêu cầu này thì cuộc giao tiếp mới được xem là thành công.

Khi giao tiếp hội thoại trông công việc, trò chuyện thì chúng ta cần phải tuân theo một quy tắc nhất định để đảm bảo được lời nói truyền đạt đến người nghe một cách rõ ràng, cụ thể, mạch lạc và dễ hiểu nhất.

Để xác định câu Đánh trống lảng là phương châm gì? thì cần nắm được khái niệm phương châm hội thoại như đã nêu ở trên.

Các loại phương châm hội thoại

Để tìm hiểu về câu Đánh trống lảng là phương châm gì? thì cần hiểu được các phương châm hội thoại. Có 5 phương châm hội thoại chính, bao gồm:

– Phương châm về chất:

Trong quá trình giao tiếp đối với những thông tin chưa xác thực, chưa xác định được độ chính xác thì không nên nói chắc chắn.  

Do đó cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

+ Trước khi muốn phát biểu hay là muốn bình luận về một vấn đề thì cần phải biết chính xác thông tin về những điều mà mình muốn nói và kết quả đó phải được xác thực từ các nguồn uy tín.

+ Không nên nói những điều mà mình không biết điều đó là đúng hay là sai hoặc là chưa có một cơ sở nào để xác thực rằng thông tin đó có chính xác hay không.

+ Mọi thông tin khi muốn người khác tin điều đó là đúng sự thật thì người nói cần phải đưa ra những dẫn chứng cụ thể.

– Phương châm về lượng:

Trong quá trình giao tiếp, câu cần có nội dung trong đó, nội dung của câu nói phải đáp ứng các yêu cầu của cuộc giao tiếp, không thừa cũng không thiếu.

Lượng ở đây có nghĩa là số lượng nội dung không thừa, không thiếu vừa đủ nghĩa để giúp người khác hiểu được những vấn đề mà mình trình bày. Một số điểm cần lưu ý như sau:

+ Lời nói đưa ra phải có đầy đủ thông tin, phân tích và lập luận chính xác.

+ Nội dung thông tin dài hay ngắn không quan trọng nhưng cần phải đầy đủ những nội dung thông tin cần truyền đạt.

– Phương châm quan hệ: Khi giao tiếp, cần nói đúng vào vấn đề, đề tài giao tiếp, tránh nói lạc đề.

– Phương châm cách thức: Khi giao tiếp, cần chú ý nói ngắn gọn, rành mạch, tránh cách nói mơ hồ.

– Phương châm lịch sự: Khi giao tiếp cần tế nhị và tôn trọng người khác.

Trong những trường hợp khác nhau sẽ sử dụng các loại phương châm hội thoại khác nhau sao cho việc hội thoại phù hợp nhất với người nghe và người nói.

Nghĩa của câu đánh trống lảng là gì?

Để hiểu được Đánh trống lảng là phương châm gì? cần hiểu được nghĩa của câu như sau:

Đánh trống lảng có nghĩa là lảng ra, né tránh, không muốn vào tham dự vào một việc nào đó, không muốn đề cập đến một vấn đề nào đó mà người đối thoại đang trao đổi.

Đánh trống lảng là phương châm gì?

Đánh trống lảng là phương châm gì? Câu trả lời là Đánh trống lảng là vi phạm phương châm quan hệ, phương châm quan hệ là khi giao tiếp, cần nói đúng vào vấn đề, đề tài giao tiếp, tránh nói lạc đề.

Bởi vì như đã giải thích ở trên đánh trống lảng tức là né tránh, không muốn tham dự vào một việc nào đó hoặc là không muốn đề cập đến một vấn đề nào đó mà người đối thoại đang trao đổi.

Mặt khác phương châm quan hệ là khi giao tiếp, cần nói đúng vào vấn đề, đề tài giao tiếp, tránh nói lạc đề. Như vậy câu Đánh trống lảng là vi phạm phương châm quan hệ.

Bài học rút ra đó là trong quá trình giao tiếp cần phải chú ý cách nói đúng vào trọng tâm vấn đề giao tiếp, tránh cách nói lảng tránh, nói lạc đề.

Trong quá trình giao tiếp cần phải nắm vững và hiểu rõ những phương châm hội thoại để có thể thực hiện thành công cuộc hội thoại, giúp người đối diện dễ hiểu. Tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể mà người nói có thể vận dụng các phương châm hội thoại này một cách linh hoạt và phù hợp với từng hoàn cảnh.

Thực tế thấy được rằng nguyên nhân gây nên tình trạng những phương châm hội thoại không được tuân thủ như:

– Người nói vụng về, thiếu khéo léo hay thiếu kinh nghiệm trong việc giao tiếp;

– Người nói chú ý đến phương châm hội thoại khác hoặc cần thực hiện mục tiêu khác quan trọng hơn;

– Người nói muốn tạo dựng sự chú ý, thu hút người nghe hiểu câu với hàm ý khác.

5/5 - (8 bình chọn)