Đánh ghen như thế nào là đúng pháp luật?

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 13/08/2021 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 424 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Đánh ghen là một hiện tượng xảy ra khá phố biến thời gian trong gần đây, các vụ đánh ghen xảy ra với mức độ và tính chất ngày càng nghiêm trọng để lại nhiều hậu quả cho những người trong cuộc và cho xã hội. Vậy đánh ghen như thế nào là đúng pháp luật? Đánh ghen vi phạm luật bị xử lý thế nào? Cách đánh ghen văn minh? Những thắc mắc sẽ được chúng tôi giải đáp qua nội dung bài viết sau đây.

Đánh ghen như thế nào là đúng pháp luật?

Khi “ghen” con người thường khó kiểm soát được cảm xúc của mình dẫn tới việc thực hiện những hành vi gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc.

Các vụ đánh ghen xuất hiện ngày càng nhiều với tính chất ngày càng nghiêm trọng. Từ một người đánh ghen, hiện nay xuất hiện những nhóm người tụ tập nhau để đánh ghen hoặc thậm chí có nhóm người chuyên được thuê để đánh ghen.

Vậy đánh ghen như thế nào là đúng pháp luật? Đánh ghen có thể biểu hiện bằng lời nói hoặc hành động. Trước hết cần phải tuân thủ theo các quy định pháp luật như sau:

Thứ nhất, không dùng lời nói để xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác. Hiến pháp Việt nam năm 2013 ghi nhận và bảo vệ danh dự, nhân phẩm của mỗi người. Do đó không ai có quyền dùng cử chỉ, lời nói thô bạo để xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Thứ hai, không đánh ghen hoặc tụ tập đánh ghen gây mất trật tự an ninh, an toàn xã hội. Việc một người đánh ghen hoặc lôi kéo, tụ tập nhiều người cùng tham gia đánh ghen sẽ gây ồn ào, ảnh hưởng đến sinh hoạt của những người sống xung quanh, khu dân cư, gây mất trật tự tại địa phương, ách tắc giao thông, đây cũng là hành vi pháp luật nghiêm cấm.

Thứ ba, không đánh nhau, tụ tập đánh nhau gây thương tích cho đối phương. Mỗi người đều được pháp luật bảo vệ cả về danh dự, nhân phẩm và thân thể của mình, không ai có quyền đánh đập, tra tấn hoặc dùng các hành vi bạo lực khác gây thương tích cho người khác.

Như vậy, căn cứ vào các quy định pháp luật trên thì Quý vị cần hiểu cách đánh ghen như thế nào là đúng pháp luật để không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật do hành vi, lời nói trong lúc mất kiểm soát của mình gây ra.

Đánh ghen vi phạm luật bị xử lý như thế nào?

Tùy vào mức độ của vụ đánh ghen mà người đánh ghen có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, chịu trách nhiệm dân sự hoặc thậm chí là bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

100.000 – 300.000 đồng Dùng cử chỉ, lời nói thô bạo khiêu kích, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác;
500.000 – 1.000.000 đồng Tụ tập nhiều người gây mất trật tự công cộng;
2.000.000 – 3.000.000 đồng Lôi kéo, kích động người khác gây rồi làm mất trật tự công cộng;
2.000.000 – 3.000.000 đồng Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại sức khỏe của đối phương mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Trách nhiệm dân sự: Bộ luật dân sự 2015

+ Tùy vào tình chất, mức độ và hậu quả của hành vi người đánh ghen có thể bị khởi kiện về dân sự và phải chịu trách nhiệm dân sự nếu để xảy ra xâm phạm quyền, lợi ích dân sự của cá nhân, tổ chức.

– Truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

+ Điều 155 Bộ Luật hình sự 2015 về Tội làm nhục người khác với hình phạt cải tạo không giữ đến 03 năm hoặc phạt tù với mức phạt cao nhất là 05 năm tù giam, ngoài ra người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chúc vụ, cấm hành nghề, làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm;

+ Điều 134 Bộ Luật hình sự 2015 về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù với mức phạt cao nhất là tù chung thân.

Cách đánh ghen hay nhất và văn minh?

Người đánh ghen có thể thu thập bằng chứng, chứng cứ gửi đến cơ quan, tổ chức nơi đối phương đang làm việc hoặc cơ quan công an, Ủy ban nhân dân cấp xã;

Ngoài ra người đánh ghen có thể nhờ cơ quan là văn phòng Thừa phát lại lập văn bằng để ghi nhận sự kiện, hành vi;

Khởi kiện đối phương về hành vi người đang có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ hoặc đang có chồng với mức xử phạt hành chính từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng theo quy định tại Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP.

Nếu đối phương bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm làm cho hôn nhân của một trong hai bên dẫn đến ly hôn thì còn có thể bị xử lý hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ một chồng theo quy định tại Điều 182 Bộ Luật hình sự 2015.

Trên đây là nội dung bài viết đánh ghen như thế nào là đúng pháp luật? chúng tôi muốn chia sẻ. Quý độc giả có những băn khoăn có liên quan chưa được giải đáp qua bài viết có thể gửi về Tổng đài tư vấn 1900 6560, TBT Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ!

5/5 - (5 bình chọn)