Đăng ký thương hiệu trà sữa

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 22/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 424 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Gần đây, các quán trà sữa đang được mở hoạt động ngày càng tăng ở cả cá thành phố lớn và các địa điểm ở tỉnh. Theo đó, sự cạnh tranh giữa các loại trà sữa này kéo theo việc đăng ký thương hiệu trà sữa được nhiều khách hàng quan tâm bởi khi thực hiện thủ tục này đăng ký thành công tại cơ quan có thẩm quyền sẽ đảm bảo được sự cạnh tranh lành mạnh.

Vậy vì sao phải đăng ký thương hiệu sản phẩm trà sữa? Hồ sơ đăng ký thương hiệu loại trà sữa như thế nào? Thời hạn để xử lý đơn đăng ký thương hiệu sản phẩm này ra sao?. Dưới đây, TBT Việt Nam sẽ cùng quý vị cùng tìm hiểu các quy định của pháp luật hiện hành để tìm ra lời giải đáp các thắc mắc trên

Vì sao phải đăng ký thương hiệu trà sữa?

Vì sao phải đăng ký thương hiệu trà sữa? – Đây là một trong những câu hỏi mà được khách hàng quan tâm trước khi quyết định đến việc thực hiện chuẩn bị hồ sơ để đăng ký thương hiệu cho loại sản phẩm này. Sau đây, là lý do để thấy rằng việc đăng ký thương hiệu sản phẩm là trà sữa là hết sức cần thiết:

– Sau khi chủ thể được cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu là trà sữa đã đăng ký thì các cá nhân hoặc tổ chức khác sẽ không được đưa ra sản phẩm tương tự, trùng khớp hoặc gây ra việc dễ nhầm lẫn với sản phẩm đã đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp phát hiện có một đơn vị nào khác cố tình đưa ra sản phẩm tương tự, trùng khớp hoặc gây ra việc dễ nhầm lẫn với sản phẩm đã đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền mà gây ra thiệt hại cho đối phương thì bị ngăn chặn dừng hành vi đó lại đồng thời phải bồi thường thiệt hại phát sinh cho bên kia.

– Khi đã hoàn tất đăng ký thương hiệu loại trà sữa này thành công còn đảm bảo cho việc phát triển và quảng bá thương hiệu một cách bền vững, từ đó tạo ra sự tiên tưởng từ phía người tiêu dùng đồng thời sản phẩm trà sữa này sẽ được khai thác tối đa về lợi ích lưu thông.

– Bất kỳ một đơn vị nào đó muốn đăng ký thương hiệu một loại trà sữa khác mà bị gây nhầm lẫn với một thương hiệu trà sữa đã đăng ký bảo hộ đều không được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận đăng ký

Hồ sơ đăng ký thương hiệu trà sữa

Hồ sơ đăng ký bao gồm cụ thể:

– Tờ khai đăng ký dựa theo mẫu quy định

– Bản sao giấy tờ về chứng từ về nộp phí và lệ phí

– Giấy ủy quyền cho đơn vị khác nếu chủ thể muốn ủy quyền để đơn vị đó thực hiện thay thủ tục đăng ký

– 5 mẫu về thương hiệu mà chủ thể dự đinh thực hiện đăng ký theo kích thước là 8cm x 8cm

Chi phí đăng ký thương hiệu trà sữa

Theo căn cứ từ biểu mức về thu phí, lệ phí của đăng ký nhãn hiệu tại thông tư số 263/2016/TT-BTC, do đó chi phí cần phải nộp để đăng ký thương hiệu trà sữa có quy định mức cụ thể như sau:

– Lệ phí nộp đơn (đơn chuyển đổi và đối với đơn tách): 150 000 đồng

– Phí thẩm định nội dung đối với mỗi nhóm nhưng dưới 6 sản phẩm/dịch vụ: 550 000 đồng

– Phí để hỗ trợ phục vụ tra cứu việc thẩm định là: 180 000 đồng

– Lệ phí để cấp giấy chứng nhận là: 120 000 đồng

– Lệ phí đăng bạ sản phẩm trà sữa là: 120 000 đồng

– Lệ phí công bố nhãn hiệu là: 120 000 đồng

– Nếu đăng ký nhãn hiệu là nhóm hàng hóa/dịch vụ, phí thẩm định nội dung đơn đăng ký là: 550 000 đồng.

+ Trường hợp nhóm loại hàng hóa/dịch vụ trên 6 sản phẩm, dịch vụ thì tính từ mỗi sản phẩm dịch vụ tiếp theo từ mỗi dịch vụ nộp thêm là: 120000 đồng

– Tra cứu thông tin thẩm định nhãn hiệu về sản phẩm hoặc dịch vụ là : 180 000 đồng

+ Nếu trường hợp nhóm hàng hóa/dịch vụ trên 6 sản phẩm/dịch vụ thì tính từ mỗi sản phẩm dịch vụ tiếp theo nộp thêm là: 30 000 đồng

Ngoài ra, nếu khách hàng có nhu cầu nhờ 1 đơn vị nào khác để ủy quyền thay việc tiến hành thưc hiện thủ tục sẽ phát sinh, thêm tùy thuộc vào chất lượng dịch vụ phù hợp.

Thời hạn để đăng ký thương hiệu trà sữa

– Để đăng ký thương hiệu sản phẩm là trà sữa thì sau khi nộp hồ sơ đầy đủ tại Cục Sở hữu trí tuệ thì sẽ diễn ra các bước để giải quyết, trong đó mỗi giai đoạn sẽ có thời gian nhất định, cụ thể là:

– Giai đoạn thẩm định hình thức: thời gian thẩm định này từ 1-2 tháng

– Giai đoạn công bố đơn ở trên công báo của Sở hữu công nghiệp là: 2 tháng

– Thẩm định về nội dung cần mất thời gian tối thiểu là 9 tháng và thời gian tối đa là 12 tháng

– Cuối cùng là thời gian để được cấp giấy chứng nhận đăng ký là 1 tháng đến 2 tháng.

– Ngoài ra, trên thực tế việc giải quyết có thể phát sinh thời gian kéo dài nhiều hơn so với tổng thời gian đã nêu trên. Bởi, khi thực hiện đăng ký thương hiệu cần có logo nếu khách hàng chưa có logo thì cần mất thời để thiết kế hoặc thuê dịch vụ thiết kế riêng.

+ Trước khi thực hiện đăng ký nhãn hiệu thì chủ thể cần tra cứu nhãn hiệu xem có bị trùng khớp hoặc nhầm lẫn vs nhãn hiệu khác cần mất thời gian tra cứu khoảng: 10 ngày

+ Sau đó, chủ thể thực hiện soạn thảo và chuẩn bị hồ sơ cần khoảng: 2 ngày.

+ Thời gian để đi nộp hồ sơ là: 1 ngày (chưa kể phát sinh hồ sơ bị sai sót, thiếu cần bổ sung hoặc không hợp lệ thì cần điều chỉnh và sửa đổi, thay thế)

Trên đây, là toàn bộ nội dung để giải đáp các vấn đề liên quan về đăng ký thương hiệu trà sữa. Mọi thắc mắc quý vị vui lòng liên hệ Luật Hoàng Phi theo đầu số tổng đài 1900 6560 để được giải đáp nhanh nhất.

->>>>>>> Tham khảo thêm : đăng ký bản quyền

Trân trọng cảm ơn!

5/5 - (5 bình chọn)