Đăng ký thương hiệu tỏi đen như thế nào ?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 22/05/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 145 Lượt xem
5/5 - (21 bình chọn)

Tỏi đen là sản phẩm không có trong tự nhiên, tỏi đen là thành phẩm khi tỏi trắng qua quá trình lên men trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm. Sản phẩm này rất tốt cho sức khỏe như phục hồi tổn thương cơ bắp, cải thiện tiêu hóa, chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, ức chế một số tế bào ung thư… Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm này, cách hiệu quả nhất để tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm chính là thực hiện đăng ký thương hiệu tỏi đen.

Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là một cách gọi khác của nhãn hiệu. Hiện nay, Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009 không có khái niệm về thương hiệu mà chỉ quy định về nhãn hiệu. Mặc dù có cách gọi khác nhau, tuy nhiên thương hiệu và nhãn hiệu đều chỉ một đối tượng.

Theo Khoản 16 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ: nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Ngoài ra, luật còn quy định một số loại nhãn hiệu cụ thể:

– Nhãn hiệu tập thể: Nhãn hiệu tập thể là nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các thành viên của tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hoá, dịch vụ của tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của tổ chức đó.

– Nhãn hiệu chứng nhận: Nhãn hiệu chứng nhận là nhãn hiệu mà chủ sở hữu nhãn hiệu cho phép tổ chức, cá nhân khác sử dụng trên hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân đó để chứng nhận các đặc tính về xuất xứ, nguyên liệu, vật liệu, cách thức sản xuất hàng hoá, cách thức cung cấp dịch vụ, chất lượng, độ chính xác, độ an toàn hoặc các đặc tính khác của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu.

– Nhãn hiệu liên kết: Nhãn hiệu liên kết là các nhãn hiệu do cùng một chủ thể đăng ký, trùng hoặc tương tự nhau dùng cho sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự nhau hoặc có liên quan với nhau.

– Nhãn hiệu nổi tiếng: Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Quy trình đăng ký thương hiệu tỏi đen

Để có thể đăng ký thương hiệu tỏi đen, Quý vị cần phải thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thương hiệu

Hồ sơ đăng ký thương hiệu bao gồm:

– Tờ khai đăng ký thương hiệu theo mẫu;

– Mẫu thương hiệu;

– Chứng từ nộp phí, lệ phí đăng ký thương hiệu;

– Giấy tờ tùy thân của chủ sở hữu thương hiệu;

– Giấy ủy quyền (nếu sử dụng dịch vụ của các đơn vị đại diện);

– Một số giấy tờ khác.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu

Hồ sơ đăng ký thương hiệu có thể được nộp theo hình thức hộp đơn giấy hoặc nộp đơn trực tuyến.

– Nộp đơn giấy: Quý vị có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại một trong các điểm tiếp nhận hồ sơ tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, ở hình thức này, Quý vị có thể nộp qua dịch vụ bưu điện, ở cách này, cần phải chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện và photo giấy biên nhận và gửi kèm hồ sơ.

– Nộp hồ sơ trực tuyến: Để nộp được hồ sơ trực tuyến, người nộp cần phải có chứng thư số và chứ ký số, đăng ký tài khoản hệ thống của Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 3: Theo dõi hồ sơ đăng ký thương hiệu

Sau khi nộp đơn đăng ký thương hiệu tỏi đen, cần phải theo dõi tình trạng hồ sơ và giải quyết các vấn đề phát sinh khi chuyên viên Cục Sở hữu trí tuệ yêu cầu.

Bước 4: Nhận kết quả đăng ký thương hiệu

Nếu hồ sơ hợp lệ Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cấp văn bằn bảo hộ cho thương hiệu. Trường hợp từ chối cấp, cơ quan nhà nước sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Những khó khăn thường gặp khi đăng ký thương hiệu tỏi đen

Quy trình thủ tục đăng ký thương hiệu cơ bản sẽ trải qua 4 bước, tuy nhiên lại có rất nhiều khó khăn khiến cho những người thực hiện khó để có được kết quả như mong muốn. Điển hình như sau:

– Khó khăn đầu tiên mà chúng tôi muốn nói đến chính là về mẫu thương hiệu. Việc lên ý tưởng về tên, màu sắc và thiết kế thương hiệu riêng biệt sao cho không bị trùng, không gây nhầm lẫn hay tương tự với các thương hiệu khác hay trùng với quốc huy, cờ của các quốc gia, các tổ chức chính trị cũng là một phần rất khó;

– Khi khách hàng tự thực hiện thủ tục, họ cần phải tự soạn thảo và hoàn thành hồ sơ theo yêu cầu của Cục Sở hữu trí tuệ. Trong khi làm hồ sơ, việc khó khăn thường gặp phải chính là việc xác định nhóm sản phẩm và viết phần mô tả sản phẩm;

– Mặc dù Cục Sở hữu trí tuệ có 1 trụ sở chính và 02 văn phòng đại diện nhưng chỉ trụ sở chính tại Hà Nội sẽ là nơi giải quyết hồ sơ, văn phòng đại diện chỉ tiếp nhận hồ sơ, các địa phương khác sẽ phải gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến một trong các địa điểm tiếp nhận. Vì thế, nếu có thiếu sót trong hồ sơ, sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể sửa đổi, hoàn thiện hồ sơ;

– Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký thương hiệu rất lâu, trung bình khoảng 02 năm thậm chí là hơn. Vì thế, nhiều khách hàng không có thời gian để theo dõi tình trạng hồ sơ, không kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh khi cơ quan nhà nước yêu cầu và có thể dẫn đến trường hợp bị hủy hồ sơ.

Vì sao nên sử dụng dịch vụ đăng ký thương hiệu tỏi đen?

Chính vì những khó khăn khi đăng ký thương hiệu tỏi đen như đã nêu khiến cho nhiều người e ngại và không muốn đăng ký thương hiệu. Cách khắc phục tốt nhất những khó khăn trên là liên hệ dịch vụ của các đơn vị sở hữu công nghiệp. Khi sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu, Quý khách hàng sẽ giải quyết những khó khăn đã nêu qua các công việc:

– Được tư vấn và giải đáp pháp luật về sở hữu trí tuệ nói chung và đăng ký thương hiệu nói riêng, phân loại nhóm sản phẩm, dịch vụ  từ những luật sư,chuyên viên am hiểu pháp luật và có kinh nghiệm làm việc;

– Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ, hoàn thiện hồ sơ theo đúng yêu cầu của pháp luật;

– Nhận ủy quyền từ khách hàng và thực hiện các thủ tục cần thiết thay khách hàng tại cơ quan nhà nước;

– Nhận kết quả và bàn giao lại cho khách hàng;

Trên đây là một số thông tin cần thiết về đăng ký thương hiệu tỏi đen. Mọi thắc mắc về thủ tục và liên hệ dịch vụ Luật Hoàng Phi, Quý khách hàng vui lòng liên hệ 0981.378.999.

->>> Tìm hiểu thêm: Đăng ký sở hữu trí tuệ

5/5 - (21 bình chọn)