Đăng ký thương hiệu thẩm mỹ viện như thế nào ?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 22/05/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 117 Lượt xem
5/5 - (11 bình chọn)

Đi cùng với nhu cầu chăm sóc sắc đẹp ngày càng tăng là việc ra đời của rất nhiều các dịch vụ thẩm vỹ viện. Một trong những thủ tục không thể thiếu khi thẩm mỹ viện hoạt động và phát triển đó là việc đăng ký bảo hộ thương hiệu. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các thông tin liên quan đến Đăng ký thương hiệu thẩm mỹ viện để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đăng ký thương hiệu thẩm mỹ viện là gì?

Đăng ký thương hiệu hay theo thuật ngữ pháp lý được gọi là đăng ký nhãn hiệu thẩm mỹ viện là việc chủ sở hữu thẩm mỹ viện nộp đơn đăng ký để được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu của thẩm mỹ viện.

Trong đó, nhãn hiệu là dấu hiệu phân biệt hàng hóa dịch vụ của các trung tâm thẩm mỹ viện với nhau. Nhãn hiệu được đăng ký trên cơ sở kết quả xem xét đơn đăng ký nhãn hiệu, các quy định của pháp luật về hình thức và nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu.

Và kết quả của thủ tục này là việc ghi nhận nhãn hiệu và chủ sở hữu vào sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu và cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho chủ sở hữu.

Quy trình đăng ký thương hiệu thẩm mỹ viện

Thông thường, quy trình thủ tục đăng ký thương hiệu thẩm mỹ viện sẽ được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu

Bước 2: Chuẩn bị và nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý

+ Giai đoạn 1: Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu

+ Giai đoạn 2: Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu

+ Giai đoạn 3: Thẩm định nội dung

Bước 4: Nộp phí, lệ phí

Bước 5: Cục SHTT Cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Về tra cứu nhãn hiệu thẩm mỹ viện

Tra cứu nhãn hiệu là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng để quyết định tỷ lệ thành công khi đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu thẩm mỹ viện.

Khi tra cứu nhãn hiệu trước hết cần kiểm tra về nhóm của hàng hóa, dịch vụ (theo Bảng phân loại hàng hóa/dịch vụ Nice phiên bản 11-2020) và phân loại hình của nhãn hiệu (theo Bảng phân loại quốc tế về các yếu tố hình của nhãn hiệu theo Thỏa ước Viên).

Theo đó, đối với dịch vụ thẩm mỹ viện sẽ được phân vào nhóm: “Nhóm 44: Dịch vụ trị liệu bằng cách xoa bóp dầu thơm; dịch vụ thẩm mỹ viện; dịch vụ chăm sóc sức khỏe; xoa bóp; tắm hơi; dịch vụ trị liệu”

Sau khi kiểm tra xong về phân loại nhóm và phân loại hình của nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ cần thực hiện tra cứu nhãn hiệu trên các trang thông tin sở hữu công nghiệp, như: Trang Web thuộc thư viện số của Cục Sở hữu trí tuệ (http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php); trang Web tra cứu thông tin nhãn hiệu của WIPO (http://www.wipo.int/madrid/monitor/en/index.jsp)

Sau khi tra cứu nhãn hiệu xong nếu như nhãn hiệu này không trùng hay gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu khác thì khả năng được bảo hộ cao.

Các tài liệu cần chuẩn bị để đăng ký thương hiệu thẩm mỹ viện

Khi đăng ký thương hiệu thẩm mỹ viện người nộp đơn cần chuẩn bị các tài liệu gồm:

– Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu quy định (02 bản);

– Mẫu nhãn hiệu đăng ký;

– Danh sách nhóm sản phẩm sử dụng nhãn hiệu;

– Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua người đại diện)

– Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (đối với công ty) hoặc Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Hộ chiếu (đối với cá nhân)

– Bản sao biên lai lệ phí và lệ phí (trong trường hợp trả phí và lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc chuyển trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu Trí tuệ).

Cách thức nộp đơn đăng ký thương hiệu thẩm mỹ viện

Có ba hình thức để nộp đơn đăng ký, đó là:

Thứ nhất: Hình thức nộp trực tiếp

Người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Thứ hai: Hình thức nộp qua bưu điện

Người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu qua bưu điện, trường hợp này cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đó phô tô Giấy biên nhận chuyển tiền gửi kèm theo đơn đến một trong các địa điểm tiếp nhận đơn đã nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp.

Thứ ba: Hình thức nộp đơn trực tuyến

– Điều kiện để nộp đơn theo hình thức trực tuyến: Người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền SHCN.

– Trình tự thực hiện nộp đơn trực tuyến:

Người nộp đơn thực hiện việc khai báo và gửi đơn đăng ký nhãn hiệu trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ, sau khi hoàn thành việc khai báo và gửi đơn, Hệ thống sẽ gửi lại cho người nộp đơn Phiếu xác nhận nộp tài liệu trực tuyến.

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày gửi đơn trực tuyến, người nộp đơn phải đến một trong các điểm tiếp nhận đơn đã nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ vào các ngày làm việc trong giờ giao dịch để xuất trình Phiếu xác nhận tài liệu nộp trực tuyến và tài liệu kèm theo (nếu có) và nộp phí, lệ phí theo quy định:

+ Nếu tài liệu và phí, lệ phí đầy đủ theo quy định, cán bộ nhận đơn sẽ thực hiện việc cấp số đơn vào Tờ khai trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến.

+ Nếu không đủ tài liệu và phí, lệ phí theo quy định thì đơn sẽ bị từ chối tiếp nhận. Trong trường hợp Người nộp đơn không hoàn tất thủ tục nộp đơn theo quy định, tài liệu trực tuyến sẽ bị hủy và Thông báo hủy tài liệu trực tuyến được gửi cho Người nộp đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến.

Chi phí đăng ký thương hiệu thẩm mỹ viện

Khi Cục SHTT có thông báo dự định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và thông báo nộp phí cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu thì người nộp đơn cần tiến hành nộp đầy đủ và đúng hạn các khoản phí, lệ phí đăng ký nhãn hiệu. Dưới đây là biểu phí cụ thể:

STT Chi tiết Lệ phí (VNĐ)
1 Lệ phí nộp đơn cho mỗi nhóm sản phẩm dịch vụ (không quá  06 sản phẩm, dịch vụ trong cùng một nhóm)
– Nếu tài liệu đơn dạng giấy 180.000
– Phí bổ sung cho mỗi một sản phẩm, dịch vụ tăng thêm (từ sản phẩm, dịch vụ thứ bảy trở đi trong cùng một nhóm) 30.000
2 Phí công bố đơn 120.000
3 Lệ phí yêu cầu hưởng quyền ưu tiên cho mỗi một yêu cầu (nếu có) 600.000
4 Phí thẩm định nội dung cho mỗi nhóm (không quá 06 sản phẩm, dịch vụ trong cùng một nhóm) 300.000
– Lệ phí bổ sung cho mỗi một sản phẩm, dịch vụ tăng thêm (sản phẩm, dịch vụ từ thứ bảy trở đi trong cùng một nhóm) 60.000
5 Phí tra cứu thông tin cho mỗi nhóm (không quá 06 sản phẩm, dịch vụ trong cùng một nhóm) 60.000
– Phí tra cứu bổ sung cho mỗi một sản phẩm, dịch vụ tăng thêm (từ sản phẩm, dịch vụ thứ bảy trở đi trong cùng một nhóm) 24.000
6 Phí đăng bạ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu 120.000
7 Phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu 120.000
8 Phí công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu 120.000
9 Lệ phí gia hạn hiệu lực (cho mỗi nhóm sản phẩm/dịch vụ) 540.000

Trên đây là các nội dung liên quan đến Đăng ký thương hiệu thẩm mỹ viện. Hy vọng các thông tin này hữu ích và giúp bạn giải đáp thắc mắc. Luật Hoàng Phi hỗ trợ thủ tục pháp lý nhanh nhất hiện nay.

->>>>> Tham khảo thêm: Đăng ký sở hữu trí tuệ

5/5 - (11 bình chọn)