Đăng ký thương hiệu sạc dự phòng như thế nào?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 22/05/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 125 Lượt xem
5/5 - (22 bình chọn)

Với lợi ích tiện lợi, nhanh chóng sạc dự phòng đang là một sản phẩm sạc pin được người sử dụng thiết bị điện tử thông minh ưa chuộng. Hiện nay, thị trường có nhiều các loại thương hiệu sạc dự phòng khác nhau với sức cạnh tranh gắt gao. Các doanh nghiệp phải tìm cách xây dựng thương hiệu, đồng thời là bảo hộ thương hiệu đó. Cách tốt nhất để bảo hộ thương hiệu sạc dự phòng chính là thực hiện đăng ký thương hiệu sạc dự phòng. Để tìm hiểu chi tiết vấn đề này bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc nội dung liên quan.

Đăng ký thương hiệu sạc dự phòng là gì?

Để tiến hành đăng ký thương hiệu được hiệu quả việc tìm hiểu rõ bản chất và định nghĩa là vô cùng cần thiết. Một cách cơ bản nhất, chúng ta hiểu đăng ký thương hiệu sạc dự phòng chính là thực hiện đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm sạc dự phòng đó.

Trong đó, Đăng ký nhãn hiệu là việc các cá nhân, tổ chức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu đến Cục Sở hữu trí tuệ theo quy trình, thủ tục luật định để được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu sạc dự phòng

Đơn đăng ký thương hiệu cần có những giấy tờ sau theo quy định của pháp luật:

  1. 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu, đánh máy theo mẫu số: 04-NH Phụ lục A của Thông tư Thông tư số 16/2016/TT-BKHCN.
  2. 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo (mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc. Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu nhãn hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ);
  3. Chứng từ nộp phí, lệ phí.
  4. Tài liệu khác nếu có:

– Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

– Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Lưu ý: Trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu là nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận, ngoài các tài liệu tối thiểu nêu trên, đơn đăng ký cần phải có thêm các tài liệu sau:

– Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận;

– Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);

– Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu chứa địa danh hoặc dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

– Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép sử dụng địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương để đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

Tra cứu thương hiệu sạc dự phòng

Tra cứu nhãn hiệu là một bước quan trọng trước khi tiến hành đăng ký thương hiệu để tránh tình trạng đơn xin đăng ký thương hiệu bị trả về do các vấn đề về nhãn hiệu như bị trùng hoặc gây nhầm lẫn.

Các bạn có thể thực hiện tra cứu nhãn hiệu sạc dự phòng theo một trong 02 cách:

Cách 1: Tra cứu nhãn hiệu sơ bộ

Cách này thực hiện tra cứu trên trang Web thuộc thư viện số của Cục Sở hữu trí tuệ (http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php).

Cách 2: Tra cứu chuyên sâu

Với cách này doanh nghiệp ủy quyền cho một tổ chức đại diện quyền sở hữu trí tuệ làm việc với một chuyên viên để tiến hành gửi hồ sơ tra cứu nhãn hiệu cho chuyên viên, chuyên viên sẽ trực tiếp tra cứu trên cơ sở dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Cách để đăng ký thương hiệu sạc dự phòng

Người nộp đơn có thể lựa chọn một trong 03 hình thức dưới đây để tiến hành đăng ký thương hiệu:

Hình thức 01: Nộp đơn trực tiếp

Người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Hình thức 02: Nộp qua dịch vụ bưu điện

Trường hợp nộp đơn đăng ký nhãn hiệu qua bưu điện, người nộp đơn cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đó phô tô Giấy biên nhận chuyển tiền gửi kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp.

Lưu ý: Khi chuyển tiền phí, lệ phí đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ, người nộp đơn cần gửi hồ sơ qua bưu điện tương ứng đến điểm tiếp nhận đơn đó.

Hình thức 03: Nộp đơn trực tuyến

– Điều kiện để nộp đơn trực tuyến: Người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền SHCN.

– Trình tự nộp đơn trực tuyến:

+ Người nộp đơn cần thực hiện việc khai báo và gửi đơn đăng ký nhãn hiệu trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ, sau khi hoàn thành việc khai báo và gửi đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, Hệ thống sẽ gửi lại cho người nộp đơn Phiếu xác nhận nộp tài liệu trực tuyến.

+ Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày gửi đơn trực tuyến, người nộp đơn phải đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ vào các ngày làm việc trong giờ giao dịch để  xuất trình Phiếu xác nhận tài liệu nộp trực tuyến và tài liệu kèm theo (nếu có) và nộp phí/lệ phí theo quy định.

Nếu tài liệu và phí/lệ phí đầy đủ theo quy định, cán bộ nhận đơn sẽ thực hiện việc cấp số đơn vào Tờ khai trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, nếu không đủ tài liệu và phí/lệ phí theo quy định thì đơn sẽ bị từ chối tiếp nhận.

Trong trường hợp Người nộp đơn không hoàn tất thủ tục nộp đơn theo quy định, tài liệu trực tuyến sẽ bị hủy và Thông báo hủy tài liệu trực tuyến được gửi cho Người nộp đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến.

Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu sạc dự phòng

Về cơ bản, quy trình để đăng ký một thương hiệu sẽ được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu

Cá nhân, tổ chức tiến hành tra cứu thương hiệu sơ bộ hoặc chuyên sâu như đã đề cập ở phần tra cứu thương hiệu sạc dự phòng phía trên.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Đơn đăng ký thương hiệu sạc dự phòng gồm các tài liệu, giấy tờ theo quy định pháp luật (tham khảo phần Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu sạc dự phòng phía trên).

Bước 3: Nộp hồ sơ

Người nộp đơn lựa chọn một trong 03 hình thức (trực tiếp, qua bưu điện hoặc nộp trực tuyến) và tiến hành các bước tiếp.

Bước 4: Theo dõi, sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu từ Cục Sở hữu trí tuệ

Trong giai đoạn này, người nộp đơn cần theo dõi, cập nhật thông tin nhanh chóng để kịp thời sửa chữa, bổ sung nếu có các thiếu sót, thông báo từ Cục Sở hữu trí tuệ.

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký nhãn hiệu được xem xét theo trình tự sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

– Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

– Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Bước 5: Nộp phí, lệ phí

Khi có thông báo nộp phí, lệ phí người nộp đơn nhanh chóng nộp phí, lệ phí đầy đủ, đúng hạn.

Bước 6: Nhận kết quả

Nếu Đơn đăng ký nhãn hiệu không thuộc các trường hợp từ chối cấp và người nộp đơn nộp lệ phí đầy đủ, đúng hạn thì Cục SHTT quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp. Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký là 01tháng.

Chi phí đăng ký thương hiệu sạc dự phòng

Khi đăng ký thương hiệu người nộp đơn cần nộp một số các phí, lệ phí sau:

– Lệ phí nộp đơn: 150.000VNĐ

– Phí tra cứu phục vụ thẩm định nội dung: 180.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung: 550.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ.

– Phí công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: 120.000VNĐ.

– Lệ Phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: 120.000 VNĐ.

– Phí đăng bạ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: 120.000VNĐ.

Trên đây là các nội dung liên quan đến Đăng ký thương hiệu sạc dự phòng. Hy vọng các thông tin trên là hữu ích và giúp độc giả giải đáp phần nào thắc mắc. Để tìm hiểu rõ và chi tiết hơn đừng ngần ngại liên hệ Luật Hoàng Phi với chúng tôi qua tổng đài tư vấn.

->>> Tham khảo thêm : Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

->>> Tham khảo thêm : Thủ tục đăng ký sáng chế

5/5 - (22 bình chọn)