Đăng ký thương hiệu quán trà chanh

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 22/05/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 143 Lượt xem
5/5 - (25 bình chọn)

Thời gian gần đây, mở tiệm trà chanh là đang một xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn để khởi nghiệp. Tuy nhiên, cũng bởi vì là xu hướng mà hiện nay có rất nhiều quán trà chanh đã được mở ra trên khắp các tỉnh, thành phố đặc biệt là các thành phố lớn nhưng cửa hàng có các chi nhánh lại không nhiều. Vậy làm sao để có thể mở chi nhánh, nhượng quyền thương hiệu, cho thuê để phát triển, mở rộng thị trường? Câu trả lời chính là đăng ký thương hiệu cho quán trà chanh. Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về thủ tục đăng ký thương hiệu quán trà chanh.

Ai có quyền đăng ký thương hiệu quán trà chanh

Những chủ thể sau đây có quyền đăng ký thương hiệu:

– Tổ chức, cá nhân có hàng hóa do mình sản xuất, hàng  hóa do mình cung cấp;

– Tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại hợp pháp đăng ký thương hiệu cho sản phẩm mình đưa ra thị trường nhưng do bên khác sản xuất với điều kiện bên sản xuất không sử dụng thương hiệu cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký;

– Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể; đối với dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hóa, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký là tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

– Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hóa, dịch vụ có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

– Những tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký một nhãn hiệu để trở thành đồng chủ sở hữu với 2 điều kiện:

+ Việc sử dụng nhãn hiệu đó phải nhân danh tất cả các đồng chủ sở hữu hoặc sử dụng cho hàng hóa, dịch vụ mà tất cả các đồng chủ sở hữu đều tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh;

+ Việc sử dụng nhãn hiệu đó không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hóa, dịch vụ.

– Người có quyền đăng ký kể trên, kể cả người đã nộp đơn đăng ký có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật với điều kiện các tổ chức, cá nhân được chuyển giao phải đáp ứng các điều kiện đối với người có quyền đăng ký tương ứng.

– Đối với nhãn hiệu được bảo hộ tại một nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định cấm người đại diện hoặc đại lý của chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu đó mà Việt Nam cũng là thành viên thì người đại diện hoặc đại lý đó không được phép đăng ký nhãn hiệu nếu không được sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu, trừ trường hợp có lý do chính đáng.

Đăng ký thương hiệu quán trà chanh như thế nào?

Thủ tục đăng ký thương hiệu quán trà chanh cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai đăng ký thương hiệu cho quán trà chanh theo mẫu do Cục Sở hữu trí tuệ ban hành;

– Mẫu thương hiệu của quán trà chanh;

– Chứng từ nộp phí đăng ký thương hiệu;

– Một số tài liệu khác có liên quan.

Hồ sơ đăng ký thương hiệu sẽ được nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ, hồ sơ có thể nộp hồ sơ giấy hoặc hồ sơ trực tuyến. Hồ sơ giấy có thể nộp theo hình thức trực tiếp tại các điểm nhận hồ sơ hoặc nộp qua dịch vụ bưu điện.

Đăng ký thương hiệu quán trà chanh mất bao nhiêu tiền?

Theo quy định hiện hành, phí đăng ký thương hiệu như sau:

– Lệ phí nộp đơn: 150.000VNĐ

– Phí công bố đơn: 120.000VNĐ

– Phí tra cứu phục vụ TĐND: 180.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung: 550.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000VNĐ/01 sản phầm, dịch vụ.

Đây là phí nhà nước khi đăng ký thương hiệu, khi sử dụng dịch vụ từ các đơn vị đại diện sở hữu công nghiệp sẽ có thêm phần phí dịch vụ.

Thời gian đăng ký thương hiệu quán trà chanh

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký nhãn hiệu được xem xét theo trình tự sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

– Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ;

– Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Tuy nhiên, do nhiều lý do nên thực tế thời gian đăng ký thương hiệu sẽ mất khoảng 2 năm.

Làm thế nào để đăng ký thương hiệu quán trà chanh nhanh chóng, hiệu quả?

 Để đăng ký thương hiệu nhanh chóng, hiệu quả tốt nhất thì sẽ sử dụng dịch vụ của các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp. Khi sử dụng dịch vụ, khách hàng sẽ được hỗ trợ toàn bộ từ A đến Z trong thời gian thực hiện thủ tục. Cụ thể:

– Khách hàng được miễn phí tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ, về tầm quan trọng của việc đăng ký thương hiệu trong hoạt động kinh doanh;

– Tra cứu thương hiệu trên hệ thống của Cục Sở hữu trí tuệ;

– Cung cấp tờ khai, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đăng ký thương hiệu;

– Thay khách hàng nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu tại cơ quan nhà nước, thực hiện chính sửa, bổ sung hồ sơ nếu có yêu cầu của cơ quan nhà nước;

– Nhận kết quả của thủ tục và giao lại cho khách hàng.

Mọi thắc mắc về nội dung thủ tục đăng ký thương hiệu quán trà chanh và liên hệ dịch vụ Luật Hoàng Phi, Quý khách hàng vui lòng liên hệ 0981.378.999

->>>>> Tham khảo thêm: Đăng ký sở hữu trí tuệ

5/5 - (25 bình chọn)