Đăng ký thương hiệu nước mắm

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 22/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 467 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Ở nước ta hiện nay, nhận thức về đăng ký bảo hộ thương hiệu còn nhiều hạn chế bởi có nhiều doanh nghiệp vẫn chưa chú trọng đến việc quan tâm đi đăng ký thương hiệu dẫn đến nhiều hành vi xâm phạm thương hiệu do không có căn cứ để chứng minh quyền sở hữu đối với thương hiệu đó.

 Với những ai có nhu cầu phát triển, kinh doanh sản phẩm nước mắm thì cần đăng ký bảo hộ càng sớm càng tốt để có thể mang lại lợi ích lớn nhất. Cùng TBT Việt Nam tìm hiểu về thủ tục Đăng ký thương hiệu nước mắm qua bài viết dưới đây.

Giấy tờ bắt buộc khi thực hiện đăng ký thương hiệu nước mắm

Để được Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định và cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu, cần chuẩn bị các giấy tờ hồ sơ sau:

+ Đơn đăng ký thương hiệu (theo mẫu của Cục Sở hữu trí tuệ);

+ 05 mẫu thương hiệu dự định đăng ký kích thước 8 x 8cm;

+ Giấy ủy quyền ( nếu thương nhân nộp hồ sơ thông qua cá nhân, đơn vị pháp lý khác);

+ Hóa đơn, chứng từ lệ phí;

+ Các giấy tờ khác tùy từng trường hợp cụ thể.

Đơn đăng ký thương hiệu sẽ được nộp tại Cục sở hữu trí tuệ có trụ sở chính tại Hà Nội hoặc nộp tại 02 văn phòng đại diện của Cục ở Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Chủ thể nộp đơn có thể nộp trực tiếp hoặc nộp thông qua đường bưu điện tới Cục để được xem xét hồ sơ, cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu.

Thủ tục đăng ký thương hiệu nước mắm

Để có thể được độc quyền sử dụng thương hiệu nước mắm mà mình đang kinh doanh, cần tiến hành thủ tục đăng ký thương hiệu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Quy trình đăng ký thương hiệu nước mắm gồm các bước cơ bản sau:

Bước 01. Tra cứu khả năng được bảo hộ thương hiệu trước khi nộp đơn đăng ký

Đây là thủ tục theo quy định là không bắt buộc, tuy nhiên nhằm đánh giá được khả năng đăng ký thương hiệu xem xét vấn đề có bị trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với các đơn vị khác hay không thì bước tra cứu là bước cần thiết và nên tiến hành.

Bước 02. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký theo quy định

Sau khi có kết quả tra cứu cho thấy có khả năng được đăng ký, chủ sở hữu tiến hành bước chuẩn bị và soạn thảo các giấy tờ hồ sơ đăng ký. Thành phần hồ sơ Quý khách hàng tham khảo ở phần trên mà chúng tôi đã nêu.

Bước 03. Thẩm định đơn đăng ký thương hiệu nước mắm

Sau khi cơ quan quản lý có thẩm quyền tiếp nhận đơn đăng ký của chủ thể nộp đơn, đơn sẽ được trải qua các giai đoạn thẩm định như sau:

+ Thẩm định hình thức đơn: Được thực hiện trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Đây là giai đoạn đầu tiên trong quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu đối với các sản phẩm khi chủ thể nộp đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ. Nếu đơn được xác nhận là hợp lệ, Cục sẽ ra quyết định chấp nhận đơn và gửi kèm thông báo cho chủ đơn.

Trường hợp xét thấy đơn đăng ký còn thiếu sót, cần phải bổ sung Cục sẽ ra thông báo từ chối đơn và yêu cầu chủ thể đăng ký sửa chữa hoặc bổ sung thông tin cho phù hợp trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày ra thông báo.

+ Giai đoạn đăng công báo công bố đơn: được thực hiện trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận là hợp lệ.

Cục SHTT sẽ đăng thông tin thương hiệu đã nộp lên Cổng thông tin công báo sở hữu công nghiệp. Mục đích nhằm để bên thứ 03 có thể xem xét và đánh giá đơn đăng ký đã nộp.

+ Giai đoạn thẩm định nội dung đơn: được thực hiện trong khoảng thời gian khoảng 09 tháng.

Đây được coi là giai đoạn quan trọng trong quá trình đăng ký thương hiệu. Ở giai đoạn này, Cục SHTT sẽ tiến hành tra cứu, xem xét để đánh giá khả năng đăng ký thương hiệu có bị trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với đơn đăng ký của các chủ thể khác đã nộp đơn hoặc đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ trước đó chưa?

Nếu xét thấy đủ điều kiện, Cục SHTT sẽ ra thông báo đồng ý cấp văn bằng bảo hộ. Trường hợp từ chối Cục sẽ gửi thông báo và nêu rõ lý do.

+ Giai đoạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu.

Sau khi nhận được thông báo cấp văn bằng của Cục SHTT, chủ thể nộp đơn sẽ thực hiện nộp phí cấp văn bằng để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu cho sản phẩm nước mắm.

Dịch vụ đăng ký thương hiệu uy tín của TBT Việt Nam

TBT Việt Nam là tổ chức đại diện uy tín được Cục Sở hữu trí tuệ cấp phép hoạt động liên quan đến đại diện thực hiện các thủ tục pháp lý về Sở hữu trí tuệ, trong đó có đăng ký thương hiệu.

Chúng tôi có đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn của công ty luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng trong việc đăng ký thương hiệu cho khách hàng. Quy trình đăng ký thương hiệu nước mắm, chúng tôi hỗ trợ các vấn đề như:

– Tư vấn miễn phí và giải đáp các thắc mắc quy định của pháp luật trước khi tiến hành đăng ký thương hiệu;

– Tra cứu bước đầu và tư vấn về khả năng đăng ký của thương hiệu;

– Hỗ trợ tiến hành tra cứu chính thức thương hiệu của khách hàng tại Cục Sở hữu trí tuệ;

– Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ cho đăng ký thương hiệu;

– Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ đăng ký thương mại tại Cục Sở hữu trí tuệ;

– Nhận Giấy chứng nhận bảo hộ thương hiệu và thực hiện công bố giấy chứng nhận bảo hộ thương hiệu;

– Nhận kết quả khi hoàn thành và giao kết quả tận nơi cho khách hàng.

Trên đây là những chia sẻ của TBT Việt Nam về Đăng ký thương hiệu nước mắm Trong quá trình tham khảo bài viết, Quý khách hàng có gì chưa rõ hoặc muốn sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu của TBT Việt Nam, vui lòng liên hệ Luật Hoàng Phi trực tiếp qua hotline 1900 6560 để được hỗ trợ.

->>>>>>> Tham khảo thêm : đăng ký bản quyền

5/5 - (5 bình chọn)