Đăng ký thương hiệu nhà hàng

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 22/05/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 151 Lượt xem
5/5 - (35 bình chọn)

Hiện nay, việc kinh doanh nhà hàng đang được nhiều người đầu tư và quan tâm. Xây dựng thương hiệu nhà hàng như thế nào để định vị được thương hiệu, chất lượng trong tâm trí của khách hàng là điều mà nhiều người quan tâm. Với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường như hiện nay thì việc xây dựng thương hiệu nhà hàng là toàn bộ trải nghiệm giúp thu hút và giữ chân khách hàng. Bài viết dưới đây với chủ đề đăng ký thương hiệu nhà hàng sẽ đưa tới Quý bạn đọc những thông tin cần thiết nhất liên quan tới vấn đề này.

Thương hiệu là gì? Đăng ký thương hiệu là gì?

Thương hiệu là khái niệm trong người tiêu dùng về sản phẩm với dấu hiệu của nhà sản xuất gắn lên mặt, lên bao bì hàng hoá nhằm khẳng định chất lượng và xuất xứ sản phẩm. Thương hiệu thường gắn liền với quyền sở hữu của nhà sản xuất và thường được uỷ quyền cho người đại diện thương mại chính thức. Thương hiệu được hiểu là một dạng tài sản phi vật chất, là những gì tạo nên sự liên tưởng về mặt cảm xúc với khách hàng. Thương hiệu chính là dấu ấn của sự tin cậy. Bởi nói đến thương hiệu, khách hàng liên tưởng ngay đến chất lượng hàng hóa, dịch vụ, đến cách ứng xử của doanh nghiệp, đến những hiệu quả, lợi ích mang lại cho khách hàng.

Thương hiệu nhà hàng là từ khái niệm nhằm phân biệt , nhận diện giữa các quán ăn, quán cà phê, nhà hàng khác nhau… Đối với ngành dịch vụ F&B (Food and Beverage Service), thương hiệu được nhận diện bởi tên gọi, logo, biển bảng, biểu tượng, linh vật hay cách thiết kế trang trí quán ăn, nhà hàng mà chủ sở hữu xây dựng.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu là thủ tục mà cá nhân, tổ chức cần thực hiện để hợp pháp hóa quyền sở hữu thương hiệu, nhãn hiệu và có thể công khai về quyền sở hữu thương hiệu, nhãn hiệu đó trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Sau khi đã hiểu về những khái niệm cơ bản trên thì phần tiếp theo sẽ đề cập tới những nội dung chi tiết về đăng ký thương hiệu nhà hàng.

Hồ sơ đăng ký thương hiệu nhà hàng

Đăng ký thương hiệu sản phẩm là biện pháp duy nhất để bảo vệ tài sản trí tuệ trong quá trình kinh doanh mà bất kỳ chủ sở hữu nào cũng cần quan tâm. Để đăng ký thương hiệu nhà hàng, cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

Khi tiến hành đăng ký thương hiệu quán ăn nhà hàng hay đăng ký thương hiệu cho dịch vụ ăn uống, chủ sở hữu cần chuẩn bị các tài liệu như sau:

– Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (02 bản, theo mẫu ban hành)

– Mẫu nhãn hiệu (05 mẫu đi kèm; kích thước không quá 8x8cm; rõ nét và cùng mẫu trên tờ khai)

– Biên lai nộp phí và lệ phí

– Các tài liệu khác (nếu có: tài liệu chứng minh quyền ưu tiên; giấy ủy quyền…)

Ngoài ra, cần lưu ý những yêu cầu chung đối với hồ sơ đăng ký thương hiệu nhà hàng:

– Các tài liệu phải được đánh máy, trình bày theo mẫu trên giấy A4.

– Ngôn ngữ trình bày là tiếng việt. Trường hợp tài liệu đi kèm là ngôn ngữ khác thì phải được dịch sang tiếng việt theo quy định.

– Các tài liệu nhiều trang phải được đánh số thứ tự bằng chữ số Ả Rập

Hình thức nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu nhà hàng

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký thương hiệu nhà hàng, Quý vị có thể nộp hồ sơ theo những hình thức sau:

– Nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại trụ sở hoặc văn phòng đại diện của Cục sở hữu trí tuệ

– Nộp hồ sơ giấy qua đường bưu điện đến trụ sở hoặc văn phòng đại diện của Cục sở hữu trí tuệ

– Nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu quán ăn nhà hàng tại cổng thông tin trực tuyến

Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký thương hiệu nhà hàng như sau:

– Trụ sở Cục Sở hữu Trí tuệ (386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội);

– Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Hồ Chí Minh (Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh);

– Văn phòng đại diện Cục SHTT tại thành phố Đà Nẵng (Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng).

Thời gian và quy trình thẩm định hồ sơ đăng ký thương hiệu nhà hàng

Đăng ký thương hiệu nhà hàng hay đăng ký thương hiệu cho dịch vụ ăn uống tại Cục sở hữu trí tuệ còn được gọi là thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho dịch vụ quán ăn nhà hàng hoặc dịch vụ mua bán thức ăn đồ uống theo phân loại Nice (phân loại Nixo) 2021.

Giống như thủ tục đăng ký nhãn hiệu thông thường khác thì sau khi Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận hồ sơ và được cấp số đơn, hồ sơ đăng ký nhãn hiệu sẽ được trải qua quá trình thẩm định hình thức và nội dung theo quy định sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

– Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

– Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Tuy nhiên thời gian này cũng có thể kéo dài thành từ 18 – 24 tháng tùy thuộc vào hồ sơ và số đơn đăng ký. Do vậy để đảm bảo quyền lợi, chủ sở hữu thương hiệu nhà hàng nên đăng ký càng sớm càng tốt để bảo hộ thương hiệu của mình.

Trên đây là những thông tin liên quan tới chủ đề đăng ký thương hiệu nhà hàng. Nếu Quý bạn đọc còn bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ Công Ty Luật Hoàng Phi với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc.

->>> Tham khảo thêm : Đăng ký sáng chế

5/5 - (35 bình chọn)