Đăng ký nhãn hiệu tại Vĩnh Phúc

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 22/05/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 113 Lượt xem
5/5 - (13 bình chọn)

Đăng ký nhãn hiệu tại Vĩnh Phúc là vấn đề không chỉ được các cá nhân, tổ chức trực tiếp hoạt động kinh doanh quan tâm mà còn thu hút được sự quan tâm, khuyến khích đầu tư của các cơ quan đoàn thể, các sở, ban ngành tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Vậy thủ tục đăng ký nhãn hiệu như thế nào? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin chi tiết.

Ai có quyền đăng ký nhãn hiệu?

Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng.cho hàng hoá.do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

Cá nhân nước ngoài không thường trú tại Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài không có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nộp đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp thông qua đại diện hợp pháp tại Việt Nam.

Vì sao cần đăng ký nhãn hiệu tại Vĩnh Phúc

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Dấu hiệu dùng làm nhãn hiệu phải là những dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều, hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một, hoặc nhiều màu sắc. Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là rất quan trọng và được xem là biện pháp cần thiết giúp chủ sở hữu độc quyền sử dụng nhãn hiệu trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Việc đăng ký nhãn hiệu sẽ được thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền, thông qua các thủ tục hành chính của chủ sở hữu nhãn hiệu, hoặc cá nhân/tổ chức được chủ sở hữu nhãn hiệu ủy quyền.

Việc sở hữu bộ nhãn hiệu sẽ giúp khẳng định chủ quyền trong kinh doanh. Nó được xem là pháp nhân quan trọng khi giải quyết tranh chấp nếu có 2 đơn vị cùng kinh doanh và lấy nhãn hiệu giống nhau.

Bởi tại Việt Nam, không hiếm gặp việc các nhãn hiệu có tên tuổi thường xuyên bị xâm phạm dưới các hình thức như sao chép, bắt chước kiểu dáng, mẫu mã gần giống hoặc tương tự, gây nhầm lẫn, đánh lừa người tiêu dùng và làm tổn hại đến kinh tế và giá trị thương hiệu của doanh nghiệp.

Như vậy việc Đăng ký nhãn hiệu tại Vĩnh Phúc chính là biện pháp đầu tiên cũng như là biện pháp quan trọng nhất để bảo hộ nhãn hiệu. Theo đó, đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu là thủ tục mà cá nhân, tổ chức cần thực hiện để hợp pháp hóa quyền sở hữu thương hiệu, nhãn hiệu và có thể công khai về quyền sở hữu thương hiệu, nhãn hiệu đó trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Vĩnh Phúc

Bước 1: Chuẩn bị Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là một trong những bước quan trọng và được thực hiện đầu tiên khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu (Logo). Bộ hồ sơ đúng theo quy định của pháp luật cần có:

– Tờ khai đăng ký (theo mẫu của Bộ khoa học & công nghệ ban hành).

– Mẫu nhãn hiệu (In kích cỡ 5cm x 5cm, 8 bản)

– Giấy ủy quyền thực hiện các thủ tục (nếu ủy quyền cho người khác thực hiện)

– Giấy tờ tùy thân của chủ sở hữu nhãn hiệu (Gồm: chứng minh nhân dân; căn cước công dân; hộ chiếu)

– Giấy Đăng ký kinh doanh của công ty sở hữu nhãn hiệu (đối với trường hợp đăng ký dưới sở hữu của công ty).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu Trí tuệ

Khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại Vĩnh Phúc các bạn có thể lựa chon một trong hai phương thức sau:

– Nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa của Cục sở hữu trí tuệ:

Trụ sở tại Hà Nội: số 384-386, đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân.

– Hoặc nộp online qua Cổng thông tin trực tuyến: http://www.noip.gov.vn/

Bước 3: Cơ quan chuyên môn Thụ lý hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Vĩnh Phúc

– Nộp và tiếp nhận đơn

Nếu đơn có đủ tài liệu theo quy định thì cán bộ nhận đơn tiếp nhận đơn, đóng dấu xác nhận ngày nộp đơn; số đơn và các tờ khai. Tờ khai được trao (gửi) có giá trị thay cho giấy biên nhận đơn. Nếu đơn không đủ tài liệu thì đơn sẽ bị từ chối tiếp nhận. Cục sở hữu trí tuệ không phải gửi trả lại cho người nộp đơn các tài liệu đơn; nhưng phải hoàn trả các khoản phí; lệ phí đã nộp theo thủ tục hoàn trả phí, lệ phí theo quy định.

– Thẩm định hình thức đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Vĩnh Phúc

Quy trình xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu về hình thức đơn là việc kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn có hợp lệ hay không. Đơn đăng ký được thẩm định trong thời hạn 01 tháng; kể từ ngày nộp đơn và có thể bị kéo dài.

– Công bố đơn hợp lệ

Sau khi đơn đăng ký nhãn hiệu được chấp nhận hợp lệ sẽ được Cục sở hữu trí tuệ công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp. Người nộp đơn phải nộp lệ phí công bố đơn. Thời hạn công bố là 02 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn đăng ký nhãn hiệu hợp lệ.

– Thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu tại Vĩnh Phúc

Quy trình xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu về nhãn hiệu là quy trình nhằm đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng được bảo hộ nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ; xác định phạm vi bảo hộ tương ứng. Không áp dụng đối với đơn đăng ký thiết kế bố trí. Quy trình thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu được tiến hành 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

– Cấp hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ

Sau quá trình thẩm định nội dung, nếu đơn đăng ký phù hợp với quy định thì sẽ tiến hành cấp văn bằng bảo hộ. Nếu không thì sẽ bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Quy trình xử lý đơn đăng ký là 12 tháng. Tuy nhiên do số lượng đơn quá lớn dẫn đến Cục sở hữu trí tuệ không có đủ nhân lực để xử lý; nên dẫn đến quy trình có thể bị kéo dài đến 24 tháng.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Đăng ký nhãn hiệu tại Vĩnh Phúc. Khách hàng theo dõi nội dung bài viết, có vướng mắc khác vui lòng liên hệ Luật Hoàng Phi trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng.

->>>> Tham khảo thêm: Tra cứu nhãn hiệu

->>>> Tham khảo thêm: Đăng ký bản quyền phần mềm

5/5 - (13 bình chọn)