Đăng ký nhãn hiệu tại Cần Thơ như thế nào?

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 22/05/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 98 Lượt xem
5/5 - (21 bình chọn)

Cần Thơ nằm ở vùng hạ lưu của sông Mê Công và ở vị trí trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, là thành phố nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long. Do đó việc Đăng ký nhãn hiệu tại Cần Thơ hiện nay ngày càng phổ biến.

Giới thiệu tổng quan về Thành phố Cần Thơ

Trước khi tìm hiểu về đăng ký nhãn hiệu sản phẩm tại Cần Thơ nội dung này sẽ giới thiệu tổng quát về Thành phố Cần Thơ.

– Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung ương nằm ở vị trí trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Vốn được mệnh danh là Tây Đô – Thủ phủ của miền Tây Nam bộ từ hơn trăm năm trước, giờ đây Cần Thơ đã trở thành đô thị loại I trực thuộc Trung ương và là một trong 4 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm của vùng đồng bằng sông Cửu Long và là vùng kinh tế trọng điểm thứ tư của Việt Nam.

– Cơ sở hạ tầng Thành phố Cần Thơ phát triển nhanh cùng với quá trình đô thị hóa, nhiều công trình qui mô lớn, chất lượng cao được đưa vào sử dụng như: Cầu Cần Thơ, sân bay Cần Thơ, cảng hàng không Cần Thơ, cảng Cái Cui;

– Các khu dân cư, khu tái định cư, khu đô thị mới, trụ sở làm việc các cơ quan chính trị, hành chính, công an, quân sự các cấp, các công trình hạ tầng đô thị được hình thành, góp phần đổi mới diện mạo thành phố.

– Công nghiệp là thế mạnh quan trọng của thành phố Cần Thơ đang được phát triển với nhiều ngành nghề, sản phẩm đa dạng. Các ngành công nghiệp chủ lực của thành phố là: Chế biến lương thực – thực phẩm, thủy sản, dược phẩm, cơ khí, may mặc, vật liệu xây dựng…

– Với vị trí là trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ là nơi tập trung nguồn nguyên liệu chế biến, trung chuyển, mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thương mại cho vùng và các tỉnh trong cả nước để thực hiện mậu dịch với các nước trên thế giới.

Điều kiện để nhãn hiệu được bảo hộ

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

– Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Các dấu hiệu sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu:

– Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của các nước;

– Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp của Việt Nam và tổ chức quốc tế, nếu không được cơ quan, tổ chức đó cho phép;

– Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài;
– Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành của tổ chức quốc tế mà tổ chức đó có yêu cầu không được sử dụng, trừ trường hợp chính tổ chức này đăng ký các dấu đó làm nhãn hiệu chứng nhận;

– Dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hoá, dịch vụ.

Tại sao cần phải tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký?

Nhãn hiệu bị trùng hoặc tương tự tới mức gây nhầm lẫn sẽ không có đủ khả năng phân biệt và dẫn đến nhãn hiệu không đủ điều kiện được bảo hộ theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ.

Vì vậy trước khi Đăng ký nhãn hiệu tại Cần Thơ thì phải tiến hành tra cứu nhãn hiệu trước.

– Mục đích của việc tra cứu nhãn hiệu là để xem xét nhãn hiệu dự định phát triển và đăng ký có trùng hoặc tương tự với người khác đã đăng ký tại Việt Nam cho cùng loại sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự hay không.

– Tra cứu nhãn hiệu giúp cho các tổ chức, cá nhân có thể đánh giá được khả năng đăng ký của nhãn hiệu từ đó giảm thiểu rủi ro mất nhiều thời gian chờ đợi mà nhãn hiệu vẫn không có khả năng đăng ký.

Hiện nay có hai hình thức tra cứu nhãn hiệu đó là tra cứu sơ bộ và tra cứu chuyên sâu.

+ Tra cứu sơ bộ sẽ không mất phí tuy nhiên kết quả tra cứu không cao.

+ Tra cứu chuyên sâu mất phí tuy nhiên kết quả tra cứu sẽ cao hơn.

Thực tế thấy được rằng để có thể xác định được khả năng bảo hộ của nhãn hiệu thì nên thực hiện tra cứu chuyên sâu.

Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Cần Thơ

– Chuẩn bị hồ sơ thủ tục đăng ký nhãn hiệu

+ Trước khi chuẩn bị hồ sơ Đăng ký nhãn hiệu tại Cần Thơ thì cần tiến hành tra cứu nhãn hiệu dự định đăng ký.

+ Nếu nhãn hiệu có khả năng đăng ký thì sẽ chuẩn bị hồ sơ theo quy định gồm có: 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu; 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo; Chứng từ nộp phí, lệ phí; Giấy ủy quyền ( Nếu có).

– Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

+ Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sẽ tiến hành nộp hồ sơ bằng cách nộp trực tiếp, nộp qua đường bưu điện hoặc nộp trực tuyến.

+ Tuy nhiên cần lưu ý khi nộp trực tuyến thì người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền Sở hữu công nghiệp.

Thực tế để tránh việc hồ sơ bị thất lạc thì quý khách hàng nên nộp hồ sơ trực tiếp hoặc nộp trực tuyến.

– Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý đơn

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký nhãn hiệu được xem xét theo trình tự sau:

+ Thẩm định hình thức trong thời hạn 01 tháng

+ Công bố đơn trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

+ Thẩm định nội dung không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

– Nhận kết quả

+ Sau quá trình thẩm định đơn nếu đơn đăng ký nhãn hiệu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành cấp văn bằng bảo hộ, nếu từ chối cấp thì sẽ trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

Khi có nhu cầu Đăng ký nhãn hiệu, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Hoàng Phi để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

5/5 - (21 bình chọn)