Đăng ký nhãn hiệu quốc tế là gì? Có nên thực hiện thủ tục đăng ký này?

  • Tác giả: Phương Thảo |
  • Cập nhật: 22/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 444 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Khi nhắc đến đăng ký nhãn hiệu quốc tế chắc hẳn sẽ kiến nhiều cá nhân, tổ chức thấy khá phức tạp, tốn nhiều thời gian và ngại ngần.

Việc này không chỉ khó khăn về mặt tìm kiếm các căn cứ pháp lý, pháp luật nước muốn đăng ký bảo hộ, mà còn kéo dài về mặt thời gian kiến cho các cá nhân, tổ chức cảm thấy khó, thấy ngại nên bỏ cuộc.

Tuy nhiên quý khách hàng đừng quá lo lắng, hãy tham khảo bài viết của chúng tôi dưới đây để hiểu rõ hơn một số vấn đề trong đăng ký nhãn hiệu quốc tế là gì ?

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế là gì?

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế là việc các cá nhân, tổ chức trong nước thực hiện các công việc theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế, để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài công nhận  và bảo hộ nhãn hiệu của cá nhân, tổ chức đó trên lãnh thổ nước ngoài đó.

Nhãn hiệu của đơn vị sau khi đăng ký thành công sẽ được bảo hộ về mặt quốc tế trong thời hạn nhất định, các nước trong phạm vi bảo hộ không được quyền xâm phạm đến nhãn hiệu mà cá nhân, tổ chức đã đăng ký.

Việt Nam hiện nay là một quốc gia đã tham gia vào Hệ thống Madrid, Madrid là hệ thống đăng ký quốc tế, hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu cho nhiều quốc gia trên thế giới cùng tham gia vào hệ thống này.

Do đó khi thực hiện đăng ký nhãn hiệu quốc tế, các cá nhân, tổ chức cần xem xét nước mình muốn đăng ký nhãn hiệu có thuộc hệ thống Madrid hay không, để lựa chọn cách thức đăng ký cho phù hợp, và dễ dàng hơn.

Với trình bày ở trên chắc hẳn quý vị đã có thể có cái nhìn khái quát về đăng ký nhãn hiệu quốc tế là gì?, và liệu việc đăng ký này có cần thiết hay không, đăng ký theo những hình thức nào, xin mời quý vị tiếp tục theo dõi những đề mục chúng tôi dưới đây để hiểu chính xác hơn.

Có nên đăng ký nhãn hiệu quốc tế không?

Trong thời kỳ phát triển kinh tế và mở rộng hội nhập quốc tế thì việc thực hiện đăng ký nhãn hiệu quốc tế là điều vô cùng quan trọng cho những ai mong muốn mở rộng thị trường ra ngoài nước.

Dù trước đó các cá nhân, tổ chức đã thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu trong nước, tuy nhiên việc đăng ký này chỉ có hiệu lực trên lãnh thổ đất nước, không có hiệu lực đối với ngoài nước cho nên đi liền với mở rộng thị trường ngoài nước cũng nên đồng thời với việc đăng ký nhãn hiệu quốc tế.

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế cũng bảo vệ quyền sở hữu của cá nhân, tổ chức sáng tạo ra nhãn hiệu đó, nhãn hiệu là tài sản gắn liền với họ mà không ai có thể xâm phạm được tại quốc gia nước ngoài, mà họ đã thực hiện đăng ký. Đồng nghĩa với việc được sử dụng độc quyền nhãn hiệu này trên lãnh thổ đã đăng ký.

Ngoài ra đăng ký nhãn hiệu trên thị trường quốc tế cũng góp phẩn quảng bá thương hiệu trong nước ra nước ngoài, góp phần khẳng định vị thế của đất nước trên thị trường quốc tế, tăng sức cạnh tranh với sản phẩm nước ngoài.

Trường hợp nếu hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài mà không có đăng ký bảo hộ tại nước đó, thì rất có thể ở khu vực lãnh thổ này có thể thực hiện việc ăn cắp và đăng ký nhãn hiệu này trước và nghiễm nhiên mất đi quyền sở hữu đối với nhãn hiệu của mình trên thị trường này.

Nhãn hiệu là tài sản trí tuệ vô giá của cá nhân, tổ chức, cho nên tránh bị xâm phạm, ăn cắp, lợi dụng từ các chủ thể bên ngoài thì việc thực hiện đăng ký nhãn hiệu quốc tế là vô cùng cần thiết.

Các hình thức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế

Hiện nay có hai hình thức để các cá nhân, tổ chức mong muốn đăng ký nhãn hiệu quốc tế có thể thực hiện:

– Nộp đơn thông qua hệ thống đăng ký nhãn hiệu quốc tế của Madrid khi đáp ứng hai điều kiện: Nước muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cũng là thành viên của Hệ thống Madrid, các nhân, tổ chức đã thực hiện đăng ký nhãn hiệu trong nước.

Hệ thống Madrid bao gồm có Nghị định thư Madrid và Thỏa ước Madrid, Việt Nam hiện nay đã tham gia và là thành viên của cả nghị định thư và thỏa ước này. Cho nên khi đăng ký cần tìm hiểu quốc gia mà muốn đăng ký là thành viên của một trong hai trường hợp trên để lựa chọn thành phần hồ sơ, giấy tờ sao cho đúng là hợp lý.

Hình thức đăng ký nãy giúp các chủ thể muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu quốc tế có thể thực hiện dễ dàng hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn.

– Nộp đơn đăng ký bảo hộ trực tiếp tại quốc gia với trường hợp nước muốn đăng ký bảo hộ không phải là thành viên của hệ thống Madrid.

Tùy thuộc pháp luật của mỗi quốc gia và yêu cầu của quốc gia đó sẽ khác nhau, do đó cần khoảng thời gian tìm hiểu kỹ pháp luật nước đó. Hình thức đăng ký này sẽ tốn khá nhiều thời gian và chi phí của chủ thể đăng ký.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu quốc tế của TBT Việt Nam

Khi gặp khó khăn, trở ngại trong quá trình đăng ký nhãn hiệu quốc tế, hãy đến với TBT chúng tôi, nơi cung cấp dịch vụ hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu quốc tê.

TBT với kinh nghiệp dày dặn trong lĩnh vực đăng ký nhãn hiệu quốc tế, cùng đội ngũ luật sư chuyên môn hùng hậu, nhiệt tình và năng động, sẽ luôn luôn sẵn sàn giải đáp mọi thắc mắc, trở ngại của quý vị.

Đến với TBT chúng tỗi sẽ hỗ trợ thực hiện đăng ký nhãn hiệu quốc tế với công việc như sau:

– Kiểm tra nước muốn đăng ký bảo hộ thuộc hệ thống Madrid hay không để lựa chọn hình thức phù hợp.

– Hỗ trợ thông tin về pháp luật nước muốn đăng ký về bảo hộ nhãn hiệu.

– Thực hiện tra cứu về khả năng bảo hộ nhãn hiệu trên quốc tế.

– Chuẩn bị, soạn thảo hồ sơ đăng ký nhãn hiệu quốc tế tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

– Theo dõi xuyên suốt quá trình bảo hộ nhãn hiệu quốc tế, thực hiện công việc phát sinh trong quá trình bảo hộ nhãn hiệu.

Những chia sẻ trên đây của TBT chúng tôi về đăng ký nhãn hiệu quốc tế là gì? Hy vọng sẽ là nguồn thông tin bổ ích đối với quý vị. Nếu cần hỗ trợ về đăng ký nhãn hiệu quốc tế hãy liên hệ Luật Hoàng Phi với chúng tôi TBT Việt Nam 19006560, chúng tôi chắc chắn sẽ khiến quý vị hài lòng.

5/5 - (5 bình chọn)