Đăng ký nhãn hiệu ở đâu cho đúng quy định 2023?

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 22/05/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 402 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Đăng ký nhãn hiệu là một trong những thủ tục hành chính được các chủ thể ưu tiên thực hiện để bảo vệ quyền lợi của mình trước các đối thủ và hành vi vi phạm của họ. Vậy, cần phải nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu ở đâu ? Có những cách thức nào để thực hiện? Cùng TBT Việt Nam tìm hiểu các vấn đề trên trong bài viết dưới đây.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu?

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và các văn bản hướng dẫn bao gồm bao gồm:

– Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu do Bộ Khoa học Công nghệ ban hành kèm theo Thông tư 01/2007/TT – BKHCN.

– Tài liệu, mẫu vật thể hiện nhãn hiệu đăng ký và danh mục sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu đăng ký.

– Quy chế sử dụng nhãn hiệu đối với nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận.

– Hóa đơn, biên lai, chứng từ nộp phí, lệ phí đăng ký nhãn hiệu theo quy định của Bộ Tài chính.

– Hợp đồng tặng cho, di chúc, hợp đồng chuyển nhượng,… nếu chủ đơn là người được hưởng quyền từ người khác.

– Giấy tờ chứng minh quyền ưu tiên nếu chủ đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên.

– Hợp đồng ủy quyền, Giấy ủy quyền nếu chủ đơn không tự đăng ký mà đăng ký thông qua cá nhân, tổ chức đại diện có tư cách đại diện sở hữu công nghiệp.

Tùy vào trường hợp đăng ký cụ thể, cơ quan có thẩm quyền có thể yêu cầu thêm các giấy tờ, tài liệu khác trong hồ sơ đăng ký nhãn hiệu.

Đăng ký nhãn hiệu ở đâu?

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ thì cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ và cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu là Cục Sở hữu trí tuệ.

Cục Sở hữu trí tuệ có trụ sở chính tại Hà Nội có địa chỉ: số 384 – 386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Các chủ thể có thể liên hệ trước với Cục để biết thêm về các yêu cầu giấy tờ bổ sung hoặc thời gian nộp hồ sơ cụ thể của Cục thông qua Tổng đài 024.3858.3069 hoặc 024.3858.3425 hoặc 024.3858.3793 hoặc 024.3858.5156.

Cục Sở hữu trí tuệ còn có văn phòng đại diện tại Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh:

– Tại Đà Nẵng có địa chỉ: Số 135 Minh Mạng, Khuê Mỹ, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

– Tại Hồ Chí Minh có địa chỉ: Tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Cả ba cơ quan, cả ba địa chỉ trên đều có chức năng tiếp nhận hồ sơ đăng ký nhãn hiệu nên các chủ thể chỉ cần nộp hồ sơ cho một trong ba cơ quan đó sao cho phù hợp và thuận tiện nhất.

Lưu ý, văn phòng đại diện chỉ có chức năng tiếp nhận hồ sơ còn việc xử lý hồ sơ sẽ do trụ sở chính thực hiện nên thời gian xử lý h%B sơ có thể bị kéo dài hơn do sự kết nối, chuyển hồ sơ giữa văn phòng đại diện và trụ sở chính.

Nên các chủ thể cần cân nhắc nên nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu ở đâu để thuận tiện và bảo đảm được quyền lợi tối đa cho mình.

Cách thức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu?

Hiện nay, có 4 cách nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, cụ thể:

Cách 1: Nộp đơn trực tiếp.

Chủ thể chuẩn bị đơn đăng ký bản giấy và nộp trực tiếp tại trụ sở chính hoặc văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ.

Với các thực hiện này, các chủ thể sẽ đảm bảo đơn sẽ đến được Cục Sở hữu trí tuệ nhưng sẽ mất rất nhiều thời gian và chi phí đi lại cho các chủ thể ở xa, chưa kể đến trường hợp hồ sơ có vấn đề cần sửa đổi, bổ sung.

Cách 2: Nộp đơn thông qua đường bưu điện.

Các chủ thể chuẩn bị đơn đăng ký bản giấy sử dụng dịch vụ của bưu điện để nộp đơn đến các địa chỉ của Cục Sở hữu trí tuệ.

Với cách thực hiện này, các chủ thể sẽ không mất nhiều thời gian, chi phí đi lại nhưng đơn có thể bị thất lạc hoặc lâu đến Cục Sở hữu trí tuệ dẫn đến thời gian xử lý vẫn có thể bị kéo dài.

Cách 3: Nộp đơn thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

Các chủ thể có thể truy cập và cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ, đăng nhập thông tin và thực hiện kê khai đăng ký nhãn hiệu.

Với cách thức này, chủ thể sẽ không bị lệ thuộc vào thời gian làm việc của Cục Sở hữu trí tuệ, không mất nhiều thời gian và chi phí đi lại và đơn đến Cục Sở hữu trí tuệ rất nhanh. Khi thực hiện theo cách này, chủ thể cần nắm được các thao tác cơ bản của hệ thống từ đăng ký, đăng nhập, khai tờ khai và đính kèm tài liệu.

Cách 4: Nộp đơn thông qua đơn vị, tổ chức đại diện.

Các đơn vị, tổ chức thường được Cục Sở hữu trí tuệ trao quyền đại diện sở hữu công nghiệp để thực hiện các thủ tục đăng ký cho các đối tượng như logo, nhãn hiệu, thương hiệu, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế,…

Khi thực hiện theo cách này, các chủ thể chỉ cần liên hệ và làm theo một số yêu cầu của họ và họ sẽ đại diện các chủ thể nộp hồ sơ cho Cục Sở hữu trí tuệ.

Cách nào cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng nên các chủ thể có thể cân nhắc kỹ trước khi quyết định thực hiện đăng ký nhãn hiệu theo cách nào.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại TBT Việt Nam

Là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực đăng ký quyền sở hữu công nghiệp đặc biệt là đăng ký nhãn hiệu, TBT Việt Nam tin chắc rằng Quý khách hàng sẽ hài lòng khi sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu của chúng tôi.

Trong quá trình cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu, chúng tôi sẽ thực hiện các công việc sau:

– Tư vấn và giải đáp các thắc mắc liên quan đến đăng ký nhãn hiệu như hồ sơ, điều kiện, thủ tục,…

– Tra cứu sơ bộ và tra cứu chuyên sâu nhãn hiệu mẫu nhãn hiệu trên hệ thống tra cứu.

– Đánh giá khả năng trùng, tương tự của nhãn hiệu và đưa ra các đề xuất để sửa đổi, bổ sung vào mẫu nhãn hiệu để khả năng đăng ký của nhãn hiệu là cao nhất.

– Hướng dẫn Quý khách hàng chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo quy định để đăng ký nhãn hiệu.

– Hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhãn hiệu theo quy định và đại diện Quý khách hàng nộp hồ sơ cho Cục Sở hữu trí tuệ.

– Theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ và thực hiện các công việc cần thiết theo yêu cầu của Cục Sở hữu trí tuệ.

– Tiếp nhận Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và giao lại cho Quý khách hàng lưu giữ và sử dụng.

– Cùng Quý khách hàng theo dõi vi phạm và đề xuất các hướng xử lý đối với các chủ thể vi phạm nhãn hiệu, quyền đối với nhãn hiệu theo yêu cầu của Quý khách hàng.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về đăng ký nhãn hiệu ở đâu và cách thức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.

Mọi vấn đề thắc mắc liên quan đến nhãn hiệu có thể liên hệ Luật Hoàng Phi cho TBT Việt Nam qua tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6560 để được chuyên viên, luật sư của chúng tôi giải đáp và hỗ trợ.

5/5 - (5 bình chọn)