Đăng ký nhãn hiệu hạt điều như thế nào ?

 • Tác giả: admin |
 • Cập nhật: 28/03/2024 |
 • Tư vấn pháp luật |
 • 182 Lượt xem
5/5 - (23 bình chọn)

Đăng ký nhãn hiệu hạt điều là một thủ tục quan trọng và cần thiết đối với các doanh nghiệp để xác lập quyền sở hữu, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chủ sở hữu nhãn hiệu hạt điều đó. Vậy đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hạt điều là gì? những quy định của pháp luật về đăng ký nhãn hiệu?… để tìm hiểu rõ hơn hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

Nhãn hiệu là gì?

Dựa trên điều kiện, hoàn cảnh mà khái niệm nhãn hiệu của từng quốc gia có những điểm khác nhau. Theo đó, tại Việt Nam khái niệm nhãn hiệu được quy định tại Khoản 16 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi 2009) như sau:“Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.”

Trong đó, điều kiện để nhãn hiệu được bảo hộ đó là:

(1) Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

(2) Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Hiểu thế nào là Đăng ký nhãn hiệu hạt điều?

Đăng ký nhãn hiệu hạt điều là thủ tục đăng ký do các cá nhân, tổ chức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu đến Cục Sở hữu trí tuệ để được cấp giấy xác nhận đăng ký nhãn hiệu.

Giấy xác nhận đăng ký nhãn hiệu chính là văn bản pháp lý giúp xác lập quyền của chủ sở hữu nhãn hiệu đó, đồng thời bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhãn hiệu theo quy định của pháp luật.

Quy định của pháp luật về quyền đăng ký nhãn hiệu

Pháp luật quy định về quyền đăng ký nhãn hiệu cụ thể tại Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi bổ sung năm 2009) như sau:

“1. Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hóa do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

 1. Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.
 2. Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể; đối với dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hóa, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký là tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.
 3. Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hóa, dịch vụ có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.
 4. Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký một nhãn hiệu để trở thành đồng chủ sở hữu với những điều kiện sau đây:
 5. a) Việc sử dụng nhãn hiệu đó phải nhân danh tất cả các đồng chủ sở hữu hoặc sử dụng cho hàng hóa, dịch vụ mà tất cả các đồng chủ sở hữu đều tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh;
 6. b) Việc sử dụng nhãn hiệu đó không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hóa, dịch vụ.
 7. Người có quyền đăng ký quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này, kể cả người đã nộp đơn đăng ký có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật với điều kiện các tổ chức, cá nhân được chuyển giao phải đáp ứng các điều kiện đối với người có quyền đăng ký tương ứng.
 8. Đối với nhãn hiệu được bảo hộ tại một nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định cấm người đại diện hoặc đại lý của chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu đó mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên thì người đại diện hoặc đại lý đó không được phép đăng ký nhãn hiệu nếu không được sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu, trừ trường hợp có lý do chính đáng.”

Các giấy tờ cần chuẩn bị để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hạt điều

Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

 1. 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu, đánh máy theo mẫu số: 04-NH Phụ lục A của Thông tư Thông tư số 16/2016/TT-BKHCN.( Tải tại đây).
 2. 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo.
 3. Chứng từ nộp phí, lệ phí.
 4. Tài liệu khác nếu có:

– Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

– Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Lưu ý: Một số yêu cầu đối với đơn đăng ký nhãn hiệu

 1. Tài liệu, mẫu vật, thông tin xác định nhãn hiệu cần bảo hộ trong đơn đăng ký nhãn hiệu bao gồm: a) Mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu; b) Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể, quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận.
 2. Mẫu nhãn hiệu phải được mô tả để làm rõ các yếu tố cấu thành của nhãn hiệu và ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu nếu có; nếu nhãn hiệu có từ, ngữ thuộc ngôn ngữ tượng hình thì từ, ngữ đó phải được phiên âm; nhãn hiệu có từ, ngữ bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.
 3. Mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc. Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm.

Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu nhãn hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ.

 1. Hàng hoá, dịch vụ nêu trong đơn đăng ký nhãn hiệu phải được xếp vào các nhóm phù hợp với bảng phân loại theo Thoả ước Ni-xơ về phân loại quốc tế về hàng hoá và dịch vụ nhằm mục đích đăng ký nhãn hiệu, do cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp công bố.

Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hạt điều

Bước 1: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu đến Cục Sở hữu trí tuệ

Cá nhân, tổ chức nộp đơn trực tiếp/qua bưu điện đến địa điểm tiếp nhận đơn của Cục sở hữu trí tuệ hoặc nộp đơn trực tuyến trên hệ thống tiếp nhận đơn.

Địa điểm tiếp nhận đơn:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Bước 2: Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận và xử lý đơn

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký nhãn hiệu được xem xét theo trình tự sau:

+ Giai đoạn 1: Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu

Thời gian thẩm định hình thức là 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

+ Giai đoạn 2: Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu

Thời gian công bố đơn trên công báo sở hữu công nghiệp là 02 tháng sau thời điểm có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

+ Giai đoạn 3: Thẩm định nội dung

Thời gian thẩm định nội dung là 09 tháng kể sau thời điểm công bố đơn.

Bước 3: Cục Sở hữu trí tuệ trả kết quả

Khi kết thúc Thẩm định nội dung, nếu Đơn đăng ký nhãn hiệu không thuộc các trường hợp từ chối cấp và người nộp đơn đã nộp phí, lệ phí thì Cục SHTT quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp.

Lưu ý: Người nộp đơn chú ý nộp kịp thời, đầy đủ các khoản phí, lệ phí khi đăng ký nhãn hiệu. Một số loại phí, lệ phí cần phải nộp theo bảng sau:

Các loại phí, lệ phí Mức thu (nghìn đồng)
Lệ phí nộp đơn 150.000
Phí tra cứu phục vụ thẩm định nội dung 180.000/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ
Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi 30.000/01 sản phẩm, dịch vụ
Phí thẩm định nội dung 550.000/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ
Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi 120.000/01 sản phẩm, dịch vụ.
Phí công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu 120.000
Lệ Phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu 120.000
Phí đăng bạ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu 120.000

Trên đây là các nội dung liên quan đến Đăng ký nhãn hiệu hạt điều. Hy vọng các thông tin trên là hữu ích và giúp độc giả giải đáp phần nào thắc mắc.

Khi có nhu cầu Đăng ký nhãn hiệu, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Hoàng Phi để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

 

5/5 - (23 bình chọn)