Đăng ký nhãn hiệu để làm gì?

  • Tác giả: Thùy Linh |
  • Cập nhật: 22/05/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 446 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Những quy định về đăng kí nhãn hiệu có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các quyền lợi về sở hữu trí tuệ đối với hàng hóa, dịch vụ của các cá nhân, tổ chức trong bối cảnh thị trường mở hiện nay. Sau đây, Công ty TBT Việt Nam là một đơn vị uy tín và có kinh nghiệm lâu năm, sẽ giúp khách hàng năm bắt được những thông tin về vấn đề đăng kí nhãn hiệu để làm gì?

Nhãn hiệu, đăng kí nhãn hiệu là gì?

Tại Khoản 16, Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005 thì nhãn hiệu được hiểu là: “dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau”

Nhãn hiệu thông thường sẽ là điểm đặc trưng của tổ chức để khách hàng và người quan tâm có thể nhận biết thương hiệu và phân biệt thương hiệu với các nhãn hàng khác

Nhãn hiệu được bảo hộ có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác và là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa và nhãn hiệu dịch vụ là một thủ tục nhằm xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu của mình. vì nhãn hiệu hàng hóa được coi là một thứ tài sản của doanh nghiệp (tài sản trí tuệ).

Thủ tục đăng kí nhãn hiệu theo pháp luật về Sở hữu trí tuệ quy định, và các yêu cầu về đăng kí nhãn hiệu cơ bản như: tài liệu, mẫu vật, thông tin xác định nhãn hiệu cần bảo hộ trong đơn đăng ký nhãn hiệu, mẫu nhãn hiệu, nhóm hàng hoá, dịch vụ theo luật định, quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể, quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận…

Đăng ký nhãn hiệu để làm gì?

Hiện nay, Luật sở hữu trí tuệ chưa quy định bắt buộc đăng ký nhãn hiệu đối với hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức cá nhân. Nhưng việc đăng kí nhãn hiệu đối với sản phẩm, dịch vụ của mình là một trong nhưng nhu cầu đang được nhiều khách hàng quan tâm và thực hiện. Điều này là bởi việc hiện đăng kí nhãn hiệu sẽ đem lại cho tổ chức, cá nhân những lợi ích nhãn hiệu nhất định. Vậy cụ thể đăng kí nhãn hiệu để làm gì?

Thứ nhất, việc đăng kí nhãn hiệu đối với hàn hóa dịch vụ là quyền của tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ

Thứ hai Việc đăng ký nhãn hiệu cũng giúp cho người tiêu dùng có thể dễ dàng phân biệt các mặt hàng, dịch vụ với nhau. Việc nhận biết được thương hiệu làm tăng niềm tin cho khách hàng, gia tăng việc tiêu thụ sản phẩm Có thể nhận biết được các sản phẩm hàng giả, hàng nhái đang trôi nổi trên thị trường.

Thứ ba, nhãn hiệu là yếu tố tối quan trọng trong việc thực hiện quảng cáo thương hiệu của tổ chức, cá nhân

Thứ tư, Đăng ký nhãn hiệu với cơ quan có thẩm quyền giúp cho nhãn hiệu được bảo hộ độc quyền từ phía nhà nước. Đây là sự công nhận quan trọng, có ý nghĩa trong hoạt động của tổ chức, các nhân

Thứ năm, Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là cơ sở pháp lý cho việc xác định chủ sở hữu đối với nhãn hiệu, logo, dấu hiệu nhận biết thương hiệu mà Doanh nghiệp đang kinh doanh khi có bất kỳ một sự xâm phạm nào từ các đối thủ cạnh tranh khác muốn lợi dụng quy tín của doanh nghiệp để trục lợi.

Mọi thắc mắc về đăng kí nhãn hiệu để làm gì?, quý vị có thể liên hệ trực tiếp Luật Hoàng Phi theo hotline 19006560 để được hỗ trợ sớm nhất.

5/5 - (5 bình chọn)