Đăng ký nhãn hiệu cho sàn thương mại điện tử

  • Tác giả: Nguyễn Kiều |
  • Cập nhật: 24/07/2023 |
  • Tư vấn doanh nghiệp |
  • 37 Lượt xem
5/5 - (6 bình chọn)

Hiện nay, các sàn thương mại điện tử hoạt động khá phổ biến, trong điều kiện công nghệ điện tử và mạng internet ngày càng phát triển thì con người cũng lựa chọn cho mình những hình thức mua sắm thông minh và tiện ích. Đăng ký nhãn hiệu cho sàn thương mại điện tử như thế nào?

Sàn thương mại điện tử là gì?

Sàn thương mại điện tử là một không gian mạng được mở ra nhằm mục đích bày bán những sản phẩm thuộc nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Đây là một trang web, nơi diễn ra vô số các hoạt động giao dịch trực tuyến giữa người bán và người mua. Các bên cùng truy cập với những vai trò và mục đích khác nhau.

Có thể thấy sàn thương mại điện tử đã mang đến vô số những tiện ích cho người tiêu dùng, đồng thời người mua còn được nhận hàng tại nơi yêu cầu. Do đó có thể nói đây là một kênh buôn bán được nhiều chủ shop lựa chọn nhất cho việc kinh doanh và đây cũng là một hình thức mua sắm được đẩy mạnh trong thời gian qua.

Sàn thương mại điện tử giúp doanh nghiệp thiết lập sự hiện diện rộng rãi trên thị trường. Qua đó mở ra cách thức quảng bá, tiếp cận và giới thiệu sản phẩm hiệu quả. Tiếp cận đến khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng và nhanh chóng. Các phản hồi của khách cũ cũng quyết định thành công và hiệu quả bán hàng tương lai.

Các nền tảng thương mại điện tử ra đời như một giải pháp hữu ích và thiết thực cho người tiêu dùng. Bởi nhu cầu sử dụng tiện ích của người tiêu dùng ngày càng cao. Theo đó việc Đăng ký nhãn hiệu cho sàn thương mại điện tử cũng ngày càng phổ biến.

Đăng ký nhãn hiệu cho sàn thương mại điện tử là gì?

Đăng ký nhãn hiệu cho sàn thương mại điện tử là việc các cá nhân, doanh nghiệp nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ, đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ qua các bước thẩm định hình thức nhãn hiệu, công bố đơn, thẩm định nội dung nhãn hiệu và cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Nhãn hiệu có vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của cá nhân, doanh nghiệp vì vậy đăng ký nhãn hiệu cho sàn thương mại điện tử là việc tiên quyết để đảm bảo độc quyền sở hữu nhãn hiệu. Quyền sở hữu nhãn hiệu được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ 2005.

Sàn thương mại điện tử phân vào nhóm nào?

Bước đầu tiên và rất quan trọng trước khi đăng ký nhãn hiệu cho sàn thương mại điện tử đó là phân nhóm đăng ký nhãn hiệu.

Sàn thương mại điện tử được phân vào Nhóm 35: Dịch vụ sàn thương mại điện tử (cung cấp sàn giao dịch trực tuyến cho người mua và người bán hàng hóa và dịch vụ); cung cấp thông tin thương mại và tư vấn cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn sản phẩm và dịch vụ; dịch vụ đặt hàng trực tuyến từ cơ sở dữ liệu máy tính.

Cần chuẩn bị những gì để đăng ký nhãn hiệu cho sàn thương mại điện tử?

Khi đăng ký nhãn hiệu cho sàn thương mại điện tử ngoài nhãn hiệu thì sẽ cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, hồ sơ bao gồm:

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu, đánh máy theo mẫu số: 04-NH Phụ lục A của Thông tư 16/2016/TT-BKHCN

Phần mô tả nhãn hiệu: mẫu nhãn hiệu phải được mô tả để làm rõ các yếu tố cấu thành của nhãn hiệu và ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu nếu có; nếu nhãn hiệu có từ, ngữ thuộc ngôn ngữ tượng hình thì từ, ngữ đó phải được phiên âm; nhãn hiệu có từ, ngữ bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt. Nếu nhãn hiệu có chứa chữ số không phải là chữ số ả-rập hoặc la-mã thì phải dịch ra chữ số ả-rập; phần Danh mục các hàng hoá/dịch vụ trong tờ khai phải được phân  nhóm phù hợp với bảng phân loại quốc tế về hàng hoá, dịch vụ (theo Thoả ước Nice lần thứ 11).

– 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo (mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc. Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu nhãn hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ);

– Chứng từ nộp phí, lệ phí;

– Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

– Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu là nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận, ngoài các tài liệu tối thiểu nêu trên, đơn đăng ký cần phải có thêm các tài liệu sau:

– Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận;

– Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);

– Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu chứa địa danh hoặc dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

– Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép sử dụng địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương để đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho sàn thương mại điện tử

Đăng ký nhãn hiệu tuy không phải là thủ tục bắt buộc nhưng nên thực hiện để nhãn hộ được bảo hộ tốt nhất, đăng ký nhãn hiệu cho sàn thương mại điện tử được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu dự định đăng ký

Tra cứu nhãn hiệu không phải là thủ tục bắt buộc nhưng nên thực hiện để đánh giá được khả năng đăng ký nhãn hiệu.

Mục đích của việc tra cứu nhãn hiệu là xem xét nhãn hiệu dự định đăng ký có trùng hoặc tương tự với những nhãn hiệu khác đã đăng ký tại Việt Nam cho cùng loại sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự hay không.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Sau khi tra cứu nếu nhãn hiệu đủ điều kiện sẽ tiến hành soạn hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho sàn thương mại điện tử theo nội dung đã hướng dẫn ở trên.

Cách thức nộp đơn:  Người nộp đơn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn giấy hoặc hình thức nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ.

– Hình thức nộp đơn giấy: Nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới trụ sở của Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc nộp tại văn phòng đại diện của Cục tại Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh;

– Hình thức nộp đơn trực tuyến: Điều kiện để nộp đơn trực tuyến là gười nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền SHCN.

Bước 3: Theo dõi hồ sơ và nhận kết quả

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký nhãn hiệu được xem xét theo trình tự sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

– Công bố đơn: Trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ

– Thẩm định nội dung: Không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

– Thời hạn cấp văn bằng 01 – 02 tháng sau khi nộp đầy đủ phí, lệ phí theo quy định.

Theo quy định của pháp luật thì thời gian đăng ký nhãn hiệu sẽ là 14 tháng tuy nhiên trên thực tế thời gian này có thể kéo dài hơn hơn nếu phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ,…

Luật Hoàng Phi – đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu cho sàn thương mại điện tử uy tín

Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu hiện nay rất phổ biến tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức đầy đủ về pháp luật sở hữu trí tuệ nói chung và kiến thức về thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu nói riêng.

Là đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ hỗ trợ nhiều khách hàng đăng ký nhãn hiệu nói chung và đăng ký nhãn hiệu cho sàn thương mại điện tử nói riêng Luật Hoàng Phi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng chất lượng dịch vụ uy tín nhất. Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng các công việc như:

– Tư vấn cách chọn tên thương hiệu cho hợp lý và có khả năng đăng ký cao;

– Tra cứu để đánh giá khả năng đăng ký thương hiệu trước khi tiến hành nộp đơn;

– Thay mặt khách hàng làm hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ;

– Theo dõi đơn đăng ký trong các giai đoạn thẩm định đơn đăng ký thương hiệu từ khi nộp đơn cho đến khi nhận được thông báo cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu từ Cục sở hữu trí tuệ.

Nếu có những vướng mắc cần được tư vấn hoặc hỗ trợ về dịch vụ đăng ký nhãn hiệu quý khách hàng hãy liên hệ đến TBT Viet Nam theo số 0981.378.999 để được tư vấn chi tiết nhất.

5/5 - (6 bình chọn)