Đăng ký nhãn hiệu cho hàng nông sản

  • Tác giả: admin |
  • Cập nhật: 22/05/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 135 Lượt xem
5/5 - (13 bình chọn)

Hiện nay nông nghiệp là một trong những ngành kinh tế quan trọng của đất nước. Các doanh nghiệp kinh doanh nông sản thường tiến hành những biện pháp để bảo vệ thương hiệu và sản phẩm của mình bằng cách Đăng ký nhãn hiệu cho hàng nông sản.

Phân nhóm đăng ký nhãn hiệu

Trước khi Đăng ký nhãn hiệu cho hàng nông sản thì cần phải tiến hành phân nhóm đăng ký nhãn hiệu, đây là một bước rất quan trọng để đảm bảo cho các danh mục sản phẩm hàng hóa trong hồ sơ đăng ký được thông qua hợp lệ.

Theo bảng phân loại hàng hóa thì sản phẩm nông nghiệp được xếp và các nhóm 29, 30 và 31. Cụ thể như sau:

– Nhóm 29: Thịt, cá, gia cầm và thú săn; Chất chiết ra từ thịt; Rau, quả được bảo quản, phơi khô hoặc nấu chín; Nước quả nấu đông, mứt, mứt quả; Trứng, sữa và các sản phẩm làm từ sữa; Dầu thực vật và mỡ ăn.

– Nhóm 30: Cà phê, chè, ca cao, đường, gạo, bột sắn, bột cọ, chất thay thế cà phê; Bột và sản phẩm làm từ bột ngũ cốc; Mật ong, nước mật đường; Men, bột nở…

– Nhóm 31: Sản phẩm và hạt của nông nghiệp, nghề làm vườn và lâm nghiệp không xếp vào các nhóm khác; Ðộng vật sống; Rau và quả tươi; Hạt giống, cây và hoa tươi; Thức ăn cho động vật, mạch nha.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho hàng nông sản gồm những gì?

Đăng ký nhãn hiệu cho nông sản trước đây chưa thực sự được quan tâm, tuy nhiên  hiên nay trước hàng hoạt các vụ việc kiện tụng đòi xử lý vi phạm độc quyền nhãn hiệu liên quan tới nông sản thì việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho nông sản ngày càng được nâng cao.

Sau khi đã phân loại được hàng nông sản theo nhóm như trên thì cần chuẩn bị hồ sơ để Đăng ký nhãn hiệu cho hàng nông sản.

Hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (theo mẫu);

– Mẫu nhãn hiệu cần đăng ký;

– Danh mục sản phẩm nông sản cần đăng ký nhãn hiệu (theo danh mục đã nêu ở trên);

– Chứng từ nộp lệ phí và lệ phí theo quy định;

– Giấy ủy quyền đăng ký nhãn hiệu.

Cách tra cứu nhãn hiệu cho hàng nông sản

Để thực hiện thành công việc Đăng ký nhãn hiệu cho hàng nông sản tức nhãn hiệu đăng ký có thể được cấp văn bằng bảo hộ thì trước khi nộp đơn đăng ký chủ thể nộp đơn cần thực hiện tra cứu nhãn hiệu.

Việc tra cứu này nhằm xác định được khả năng đăng ký của nhãn hiệu so với các nhãn hiệu cùng loại đã được đăng ký tại cơ quan sở hữu trí tuệ.

Có hai hình thức tra cứu nhãn hiệu đó là tra cứu nhãn hiệu sơ bộ và tra cứu chuyên sâu:

– Tra cứu nhãn hiệu sơ bộ:

Khách hàng có thể tự tra cứu thông qua website của Cục sở hữu trí tuệ

https://ipvietnam.gov.vn/

– Tra cứu chuyên sâu:

Sau khi tiến hành tra cứu sơ bộ nhãn hiệu cho thấy nhãn hiệu đó có khả năng đăng ký. Chủ nhãn hiệu yêu cầu tra cứu chuyên sâu để đánh giá cao nhất khả năng cấp văn bằng bảo hộ.

Đây không phải là bước bắt buộc tuy nhiên nên thực hiện để tăng khả năng đăng ký thành công và tiết kiệm thời gian.

Quy trình đăng ký nhãn hiệu cho hàng nông sản

Đăng ký nhãn hiệu cho hàng nông sản thực hiện theo quy trình sau đây:

– Tra cứu nhãn hiệu sản phẩm nông sản dự định đăng ký trước khi tiến hành nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu. Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất tuy không bắt bược nhưng người nộp đơn cần tiến hành thực hiện để tránh trường hợp nhãn hiệu dự định đăng ký trùng với các nhãn hiệu đã đăng ký trước đó.

– Sau khi tra cứu chuyên sâu và nhãn hiệu được đánh giá là có khả năng đăng ký chủ đơn tiến hành nộp hồ sơ đăng ký.

– Sau khi đã xác định được nhãn hiệu sản phẩm nông sản thuộc nhóm nào thì cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký theo nội dung hướng dẫn như trên. Lưu ý đơn đăng ký nhãn hiệu phải sử dụng đúng mẫu theo quy định và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, tài liệu có liên quan.

– Nộp hồ sơ tại Cục sở hữu trí tuệ

Khi Cục sở hữu trí tuệ nhận được đơn đăng ký từ chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc người được ủy quyền thì Cục sẽ tiến hành xem xét hình thức đơn. Nếu đơn đáp ứng được tất cả các điều kiện cần thiết về mặt hình thức, đơn sẽ được thông báo hình thức hợp lệ tới người nộp đơn.

– Sau khi người nộp đơn nhận được thông báo đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành công bố đơn trên công báo Sở hữu công nghệ trong thời gian là 2 tháng tính từ ngày có thông báo.

– Sau khi xem xét nội dung đơn hợp lệ thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm là nông sản.

Trên đây là một số nội dung liên quan đến đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm nông sản, nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp hoặc hỗ trợ về dịch vụ quý khách hàng vui lòng liên hệ Luật Hoàng Phi cho chúng tôi theo số 0981378999 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất.

->>> Tham khảo thêm: Gia hạn nhãn hiệu

->>> Tham khảo thêm: Đăng ký bản quyền phần mềm

5/5 - (13 bình chọn)