Đăng ký nhãn hiệu cho đồ gia dụng

  • Tác giả: Ngọc Lan |
  • Cập nhật: 22/05/2023 |
  • Tư vấn pháp luật |
  • 486 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Đồ gia dụng là một mặt hàng rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại cũng như công dụng của mỗi sản phẩm. Để có thể cạnh tranh và bảo vệ sản phẩm của mình việc đăng ký nhãn hiệu cho đồ gia dụng là một điều thiết yếu cần phải thực hiện.

Bài viết sau đây của Luật Hoàng Phi sẽ hướng dẫn chi tiết về thủ tục này.

Ý nghĩa của việc đăng ký nhãn hiệu cho đồ gia dụng

Thị trường đồ gia dụng ở Việt Nam hiện nay chưa có dấu hiệu ngưng mà còn ngày càng gia tăng. Việc mua sắm đồ gia dụng để phục vụ cho gia đình là một quá trình không bao giờ kết thúc vì các thiết bị đồ gia dụng mới được giới thiệu ngày càng đa dạng ra thị trường.

Đồ gia dụng được phân loại theo không gia và chức năng mà nó được sử dụng như đồ gia dụng phòng bếp (nồi, chảo cùng với các dụng cụ nấu ăn là những thứ không thể thiếu trong phòng bếp); đồ gia dụng phòng ăn là các vật dụng liên quan đến bàn ăn như bát, đĩa, cốc, ly với các kiểu dáng khác nhau,…

Việc đăng ký nhãn hiệu cho đồ gia dụng và được Cục sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ thì chủ sở hữu sẽ có quyền sử dụng và quyền định đoạt đối với nhãn hiệu mà mình đã đăng ký.

Quyền sử dụng bao gồm các quyền như được gắn nhãn hiệu lên sản phẩm của mình, quảng cáo sản phẩm đến nhiều người tiêu dùng. Nếu có xảy ra tranh chấp về nhãn hiệu thì sẽ được cơ quan có thẩm quyền bảo vệ.

Quyền định đoạt đối với nhãn hiệu đồ gia dụng đã đăng ký. Theo đó chủ sở hữu được quyền chuyển giao quyền sở hữu văn bằng bảo hộ hoặc quyền sử dụng thông qua các hợp đồng Li-xăng.

Cách để phân loại nhóm khi đăng ký nhãn hiệu đồ gia dụng

Có thể phân loại các nhóm sản phẩm đồ gia dụng theo đặc tính và theo công dụng của từng loại sản phẩm theo bảng phân loại Nice 11 trước khi đăng ký nhãn hiệu cho đồ gia dụng.

Đồ gia dụng thuộc nhóm 21 bao gồm: Đồ gia dụng không dùng điện như rổ, chén, bát đĩa, bình, dụng cụ nhà bếp.

Các bước thực hiện đăng ký nhãn hiệu đồ gia dụng

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu đồ gia dụng dự định đăng ký

Tra cứu nhãn hiệu đồ gia dụng trước khi đăng ký không phải là bước bắt buộc phải làm tuy nhiên để hạn chế được việc hồ sơ bị trả lại do nhãn hiệu dự định đăng ký bị trùng hay gây nhầm lẫn thì đây là bước vô cùng quan trọng.

Người nộp đơn có thể tự thực hiện việc tra cứu trên cổng thông tin của Cục sở hữu trí tuệ tuy nhiên việc sử dụng dịch vụ tra cứu mặc dù mất phí nhưng được nhiều người lựa chọn. Bởi vì khi sử dụng dịch vụ sẽ không phải mất thời gian tìm hiểu mà kết quả đạt được lại cao.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho đồ gia dụng

Khi đã hoàn thành xong bước tra cứu, tiếp đó sẽ chuẩn bị hồ sơ để nộp tại cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu đồ gia dụng  bao gồm: tờ khai đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đồ gia dụng; mẫu nhãn hiệu đăng ký cần lưu ý là mẫu nhãn hiệu này phải giống hệt với mẫu nhãn hiệu đã dán trên tờ khai nộp đơn đăng ký cả về kích thước và màu sắc; biên lai nộp phí, lệ phí.

Trong trường hợp nhãn hiệu đồ gia dụng đăng ký là nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận thì ngoài các tài liệu như trên còn cần phải có thêm quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể hoặc là nhãn hiệu chứng nhận; bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng của sản phẩm mang nhãn hiệu;…

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu đồ gia dụng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì người nộp đơn sẽ nộp đơn ở Cục sở hữu trí tuệ tại địa chỉ là 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội hoặc cũng có thể nộp hồ sơ tại hai văn phòng đại diện của Cục ở Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Người nộp đơn có thể nộp trực tiếp hoặc ủy quyền cho công ty Luật Hoàng Phi Việt Nam chúng tôi thực hiện thủ tục này.

Sau khi nhận được hồ sơ Cục sở hữu trí tuệ sẽ xem xét và cấp văn bằng bảo hộ khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu đồ gia dụng của Luật TBT Việt Nam

Để tìm được một công ty cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu là một điều dễ dàng đối với mọi khách hàng. Tuy nhiên vấn đề được quan tâm là có thể tìm được một công ty uy tín về dịch vụ với mức chi phí hợp lý nhất.

Công ty TBT Việt Nam chúng tôi với kinh nghiệm thực tế nhiều năm khi thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu cam kết sẽ đem đến cho khách hàng chất lượng công việc tốt nhất.

Có đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiều kinh nghiệm chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tư bước tư vấn để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về nhãn hiệu và quy trình để thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu tại cơ quan có thẩm quyển.

Thực hiện dịch vụ nộp hồ sơ, theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền khi được khách hàng ủy quyền. Đại diện cho khách hàng hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan đến việc đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm. Đảm bảo thủ tục đăng ký nhãn hiệu được thực hiện nhanh chóng nhất.

Hỗ trợ khách hàng giải quyết các tranh chấp về nhãn hiệu khi có tranh chấp phát sinh và đưa ra phương án xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật.

Khi có nhu cầu gia hạn nhãn hiệu, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Hoàng Phi để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

5/5 - (5 bình chọn)